Ngày 15/8, Chính phủ Afghanistan sụp đổ, Taliban giành chiến thắng và tuyên bố sẽ sớm thông báo về việc thành lập “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan”.
Taliban nói gì về việc Tổng thống Afghanistan đã rời khỏi đất nước? Taliban nói gì về việc Tổng thống Afghanistan đã rời khỏi đất nước?
Taliban thắng như chẻ tre, hàng trăm quan chức và binh sĩ Afghanistan đồng loạt tháo chạy Taliban thắng như chẻ tre, hàng trăm quan chức và binh sĩ Afghanistan đồng loạt tháo chạy

Trong bối cảnh Tổng thống Afghanistan Ghani được cho là đã di tản khỏi quốc gia này, một thủ lĩnh giấu tên của phong trào Taliban tiết lộ tổ chức này sẽ sớm tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan từ chính dinh Tổng thống ở Kabul.

Theo nguồn tin, "Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan" là cái tên từng được dùng thời Taliban từng cầm quyền trước khi bị liên quân của Mỹ lật đổ vào năm 2001.

Taliban công bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan
Thủ lĩnh Taliban Mullah Baradar Akhund (phía trước, giữa) phát biểu mừng chiến thắng tại Kabul của Afghanistan hôm 15/8. Ảnh: AFP

Người dân Afghanistan hiện lo lắng Taliban sẽ áp đặt lại chế độ cai trị hà khắc như trước đây, trong đó mọi quyền của phụ nữ bị loại bỏ.

Được biết, trước đó, các lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul vào ngày 15/8 mà hầu như không vấp phải sự kháng cự nào về mặt quân sự. Họ yêu cầu chính phủ Afghanistan phải "chuyển giao quyền lực một cách hòa bình".

Hồi tuần trước, Mỹ thậm chí còn ước tính sự sụp đổ của Afghanistan diễn ra trong vòng 90 ngày. Vào tháng 6, các quan chức Mỹ đã dự báo rằng sự sụp đổ sẽ xảy ra sau 6 đến 12 tháng.

Trong một chiến dịch ngoạn mục, Taliban đã chiếm gần như toàn bộ Afghanistan chỉ trong hơn một tuần, bất chấp việc Mỹ và NATO đã chi hàng tỉ USD trong gần hai thập kỷ để xây dựng lực lượng an ninh Afghanistan.

Taliban dùng máy bay tấn công quân đội chính phủ Afghanistan Taliban dùng máy bay tấn công quân đội chính phủ Afghanistan
Taliban dùng vũ lực giải quyết tình hình ở Afghanistan và phản ứng của Moscow Taliban dùng vũ lực giải quyết tình hình ở Afghanistan và phản ứng của Moscow
In bài viết

Truyền hình