Một quan chức phương Tây ngày 28/8 cho biết, các tay súng và chỉ huy quân sự của Taliban đã triển khai xung quanh sân bay Kabul, Afghanistan.
Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý quản lý sân bay Kabul sau đề nghị của Taliban Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý quản lý sân bay Kabul sau đề nghị của Taliban
Ông Biden trao toàn quyền cho các tư lệnh Mỹ trả đũa vụ tấn công sân bay Kabul Ông Biden trao toàn quyền cho các tư lệnh Mỹ trả đũa vụ tấn công sân bay Kabul
Taliban đã triển khai lực lượng xung quanh sân bay Kabul, chuẩn bị chờ lệnh tiếp quản
Các tay súng Taliban. Ảnh: AFP

Quan chức trên cho biết, các hoạt động sơ tán người trong sân bay vẫn diễn ra "hết sức khẩn trương" và các nước phương Tây đã nhận được sự bảo đảm về "một hành lang an toàn trong 48 giờ" cho công dân nước ngoài muốn ra sân bay Kabul để sơ tán.

Đồng diễn biến, trước đó, hai nhân vật cấp cao của Taliban tuyên bố các lực lượng Taliban đã chiếm giữ một số vị trí trong sân bay Kabul và sẵn sàng giành toàn bộ quyền kiểm soát vào cuối tuần này, ngay khi các lực lượng Hoa Kỳ rời đi.

Một chỉ huy cấp cao cho biết, các lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát phần lớn sân bay, "chỉ còn một khu vực nhỏ nơi người Mỹ vẫn đang ở lại".

Trong khi đó, một quan chức thứ hai nói rằng các lực lượng Taliban sẵn sàng giành toàn bộ quyền kiểm soát và đây "chỉ là vấn đề thời gian".

"Ngay khi người Mỹ rời đi, họ chỉ cần ra hiệu cho chúng tôi và chúng tôi sẽ nắm quyền kiểm soát. Điều này sẽ được thực hiện ngay cuối tuần này" - Quan chức Taliban nói.

Taliban đã triển khai lực lượng xung quanh sân bay Kabul, chuẩn bị chờ lệnh tiếp quản
Binh sỹ Anh gác tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 22/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Ở diễn biến ngược lại, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho hay, Taliban không kiểm soát bất kỳ khu vực nào thuộc bộ phận quân sự hay các cổng của sân bay Kabul. Những khu vực này vẫn thuộc quyền kiểm soát của quân đội Hoa Kỳ.

Nhà Trắng thì cho biết, các cố vấn đã khuyến nghị Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng trong vài ngày tới, nhiệm vụ sơ tán khỏi Afghanistan sẽ ở trong tình trạng nguy hiểm nhất từ trước đến nay, sau vụ tấn công tại sân bay Kabul khiến nhiều người thương vong.

Taliban cho người dân Kabul thời hạn đúng một tuần để giao nộp hết vũ khí Taliban cho người dân Kabul thời hạn đúng một tuần để giao nộp hết vũ khí
Máy bay NATO bị bắn Máy bay NATO bị bắn "dọa" khi hạ cánh xuống Kabul
In bài viết

Truyền hình