Ngày 29/8, kênh truyền hình TOLO news dẫn lời quyền Bộ trưởng Giáo dục Đại học Afghanistan do Taliban bổ nhiệm, thông báo, nam sinh viên và nữ sinh viên tại Afghanistan sẽ học trong các lớp riêng biệt và cũng cấm giáo viên nam được giảng dạy cho nữ sinh.
Nhà báo nữ đầu tiên phỏng vấn trực tiếp đại diện cấp cao Taliban đã rời Afghanistan Nhà báo nữ đầu tiên phỏng vấn trực tiếp đại diện cấp cao Taliban đã rời Afghanistan
Taliban bắn chết ca sĩ Afghanistan Taliban bắn chết ca sĩ Afghanistan

Phát biểu tại một hội nghị về giáo dục bậc cao tại thủ đô Kabul quy tụ nhiều giáo sư đại học, viện sĩ và các quan chức giáo dục trong chính quyền cũ, ông Haqqani - quyền Bộ trưởng Giáo dục Đại học Afghanistan, tuyên bố, nữ giới có quyền được học tập, nhưng không thể học cùng lớp với các bạn nam.

Ông cũng cam kết các trường đại học sẽ sớm mở cửa trở lại, các giảng viên và nhân viên của bộ sẽ được trả lương.

Theo Khaama News, các quan chức Taliban cho rằng không có lý do nào có thể biện minh cho việc tiếp tục chính sách “nam nữ đồng giáo”. Và thông lệ này phải dừng lại.

Taliban ban hành lệnh cấm “nam nữ đồng giáo”
Nữ giới sẽ không được phép ngồi chung phòng học với nam sinh dưới thời Taliban. Ảnh: Getty

Quyền bộ trưởng Giáo dục Đại học Afghanistan cũng tuyên bố các hoạt động giáo dục sẽ căn cứ trên luật Hồi giáo Sharia. Điều đó có nghĩa nam giới cũng sẽ không được phép giảng dạy cho nữ sinh.

Nhiều người đã chỉ trích động thái này của Taliban, bởi điều này được cho là sẽ tước đi cơ hội học tập của phụ nữ Afghanistan. Vì chính sách này, các trường đại học lớn trong nước sẽ không thể đáp ứng nhu cầu về lớp học riêng biệt cho nam và nữ do thiếu nguồn lực vật chất và giảng viên.

Quyền của phụ nữ dưới thời Taliban nắm quyền tại Afghanistan vẫn là một vấn đề đáng quan tâm. Đầu tháng này, Taliban nói rằng phụ nữ sẽ được phép học tập và làm việc cũng như tham gia các hoạt động của chính phủ.

Hôm 24/8, Taliban cũng cho hay, các nữ công chức có thể tiếp tục công việc của họ sau khi các quy định cần thiết được ban hành.

Tuy nhiên, theo Liên hợp quốc và các nguồn tin báo chí, Taliban đã cấm phụ nữ ở một số vùng ở Afghanistan làm việc hoặc ra khỏi nhà mà không có người thân là nam giới đi cùng.

Giới quan sát nhận định, thay đổi trong chính sách giáo dục này báo hiệu tương lai bất ổn với phụ nữ Afghanistan dưới chế độ do Taliban cầm quyền. Trong khi đó, các trường đại học tại Afghanistan cũng đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nhân lực dài hạn.

Theo thống kê sơ bộ, có hơn 200 giảng viên đại học đã rời khỏi đất nước kể từ khi Taliban bắt đầu chiến dịch giành lại quyền kiểm soát Afghanistan.

Taliban ra lệnh ngừng trồng thuốc phiện, giá nguyên liệu chế heroin bất ngờ tăng vọt Taliban ra lệnh ngừng trồng thuốc phiện, giá nguyên liệu chế heroin bất ngờ tăng vọt
Taliban gặp khó trong vận hành hàng loạt máy bay hiện đại Hoa Kỳ bỏ lại Taliban gặp khó trong vận hành hàng loạt máy bay hiện đại Hoa Kỳ bỏ lại
In bài viết

Truyền hình