Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:25 | 29/08/2021 GMT+7

Taliban ra lệnh ngừng trồng thuốc phiện, giá nguyên liệu chế heroin bất ngờ tăng vọt

aa
Taliban mới đây đã ra lệnh cấm trồng thuốc phiện khiến giá thuốc phiện dạng thô tại Afghanistan đã tăng gấp 3 lần, từ khoảng 70 USD/kg lên thành 200 USD/kg.
Taliban bất ngờ muốn Hoa Kỳ ở lại Kabul, Washington chưa trả lời Taliban bất ngờ muốn Hoa Kỳ ở lại Kabul, Washington chưa trả lời
Taliban đã triển khai lực lượng xung quanh sân bay Kabul, chuẩn bị chờ lệnh tiếp quản Taliban đã triển khai lực lượng xung quanh sân bay Kabul, chuẩn bị chờ lệnh tiếp quản

Trong nỗ lực tìm kiếm sự công nhận của quốc tế đối với chính quyền mới của mình ở Afghanistan, lực lượng Taliban đã yêu cầu nông dân địa phương ở tỉnh Kandahar - một trong các trung tâm sản xuất thuốc phiện của Afghanistan ngừng trồng cây thuốc phiện.

Taliban ra lệnh ngừng trồng thuốc phiện, giá nguyên liệu chế heroin bất ngờ tăng vọt
Sử dụng heroin ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Wall Street Journal.

Động thái trên diễn ra sau khi phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujahid trong cuộc họp báo hôm 18/8 tại Kabul đã tuyên bố rằng chính quyền mới tại Afghanistan sẽ không cho phép buôn bán ma túy.

Tuy nhiên, ông Mujahid khi ấy không nói rõ chi tiết về việc Taliban sẽ thực thi lệnh cấm này như thế nào.

Được biết, cây thuốc phiện vốn là một phần quan trọng trong nền kinh tế địa phương này. Thuốc phiện thô dùng để chế thành heroin. Và sau lệnh cấm trên, nông dân tại các tỉnh Kandahar, Uruzgan và Helman cho biết, giá thuốc phiện dạng thô đã tăng gấp 3 lần, từ khoảng 70 USD/kg lên thành 200 USD/kg.

Theo các chính phủ phương Tây, Taliban đã từ lâu là một trong những bên hưởng lợi nhiều nhất từ nghề sản xuất và buôn bán ma túy tại Afghanistan bằng cách đánh thuế vào ngành nghề này để có tài chính cho cuộc nổi dậy của họ trong 20 năm qua.

Afghanistan cũng là quốc gia hiện chiếm tới khoảng 80% lượng thuốc phiện xuất khẩu bất hợp pháp trên thế giới.

Xe tăng từ thung lũng Panjshir bất ngờ phản công, gây thiệt hại nặng cho Taliban? Xe tăng từ thung lũng Panjshir bất ngờ phản công, gây thiệt hại nặng cho Taliban?
Thủ lĩnh Taliban bất ngờ liên hệ với với Ấn Độ và đưa ra đề nghị Thủ lĩnh Taliban bất ngờ liên hệ với với Ấn Độ và đưa ra đề nghị
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách

“Tình hữu nghị và tình cảm đồng cảm giữa nhân dân hai nước chúng ta đã vượt qua thử thách của thời gian và hoàn cảnh chính trị. Chúng tôi tự hào đã hỗ trợ đất nước Việt Nam anh hùng trong những năm đấu tranh giành tự do, độc lập cũng như trong giai đoạn xây dựng hòa bình”.
Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek

Taliban đưa quân xuống phố sau đợt bất ổn liên quan vụ bắt giữ thủ lĩnh người Uzbek

Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh.
Hé lộ nguyên do khiến Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul

Hé lộ nguyên do khiến Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul

Theo AFP, trong một số video do Tổng cục Tình báo (GDI) của chính quyền Taliban công bố trên Twitter, nhóm nhân viên đổ các thùng rượu tịch thu được xuống dòng kênh ở Kabul.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.
Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.

Đọc nhiều

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc

Ngày 13/10/2025, tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Triển lãm ảnh “Việt Nam - Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Tôn trọng và Thấu hiểu. Đối thoại và Hợp tác. Mọi quyền con người - Cho tất cả mọi người". Triển lãm mang đến cho bạn bè quốc tế góc nhìn toàn diện về một Việt Nam hiện đại, nhân văn, hội nhập và năng động, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam trong tiến trình phát triển bền vững, bao trùm và vì con người.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động