Taliban mới đây đã ra lệnh cấm trồng thuốc phiện khiến giá thuốc phiện dạng thô tại Afghanistan đã tăng gấp 3 lần, từ khoảng 70 USD/kg lên thành 200 USD/kg.
Taliban bất ngờ muốn Hoa Kỳ ở lại Kabul, Washington chưa trả lời Taliban bất ngờ muốn Hoa Kỳ ở lại Kabul, Washington chưa trả lời
Taliban đã triển khai lực lượng xung quanh sân bay Kabul, chuẩn bị chờ lệnh tiếp quản Taliban đã triển khai lực lượng xung quanh sân bay Kabul, chuẩn bị chờ lệnh tiếp quản

Trong nỗ lực tìm kiếm sự công nhận của quốc tế đối với chính quyền mới của mình ở Afghanistan, lực lượng Taliban đã yêu cầu nông dân địa phương ở tỉnh Kandahar - một trong các trung tâm sản xuất thuốc phiện của Afghanistan ngừng trồng cây thuốc phiện.

Taliban ra lệnh ngừng trồng thuốc phiện, giá nguyên liệu chế heroin bất ngờ tăng vọt
Sử dụng heroin ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Wall Street Journal.

Động thái trên diễn ra sau khi phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujahid trong cuộc họp báo hôm 18/8 tại Kabul đã tuyên bố rằng chính quyền mới tại Afghanistan sẽ không cho phép buôn bán ma túy.

Tuy nhiên, ông Mujahid khi ấy không nói rõ chi tiết về việc Taliban sẽ thực thi lệnh cấm này như thế nào.

Được biết, cây thuốc phiện vốn là một phần quan trọng trong nền kinh tế địa phương này. Thuốc phiện thô dùng để chế thành heroin. Và sau lệnh cấm trên, nông dân tại các tỉnh Kandahar, Uruzgan và Helman cho biết, giá thuốc phiện dạng thô đã tăng gấp 3 lần, từ khoảng 70 USD/kg lên thành 200 USD/kg.

Theo các chính phủ phương Tây, Taliban đã từ lâu là một trong những bên hưởng lợi nhiều nhất từ nghề sản xuất và buôn bán ma túy tại Afghanistan bằng cách đánh thuế vào ngành nghề này để có tài chính cho cuộc nổi dậy của họ trong 20 năm qua.

Afghanistan cũng là quốc gia hiện chiếm tới khoảng 80% lượng thuốc phiện xuất khẩu bất hợp pháp trên thế giới.

Xe tăng từ thung lũng Panjshir bất ngờ phản công, gây thiệt hại nặng cho Taliban? Xe tăng từ thung lũng Panjshir bất ngờ phản công, gây thiệt hại nặng cho Taliban?
Thủ lĩnh Taliban bất ngờ liên hệ với với Ấn Độ và đưa ra đề nghị Thủ lĩnh Taliban bất ngờ liên hệ với với Ấn Độ và đưa ra đề nghị
In bài viết

Truyền hình