Là tỉnh có đường biên giới dài hơn 455 km, tiếp giáp 2 nước, Lào và Trung Quốc, Điện Biên có rất nhiều đường mòn, lối mở và các đường tiểu ngạch là địa hình tội phạm về ma túy thường lợi dụng. Những năm gần đây, hoạt động của loại tội phạm này trên dọc tuyến biên giới ngày càng phức tạp với tính chất, mức độ và thủ đoạn tinh vi, manh động.
Tuyên truyền phòng chống ma túy cho ngư dân ven biển Tuyên truyền phòng chống ma túy cho ngư dân ven biển
Hưởng ứng các hoạt động Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, ngày 25/6, tại khu vực biển Vịnh Hạ Long, Hải đội 2, BĐBP Quảng Ninh phối hợp với Đoàn Trinh sát số 1 Cảnh sát Biển tổ chức tuyên truyền về Luật phòng, chống ma túy cho nhân dân, ngư dân ven biển thành phố Hạ Long.
Bắt 2 đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép các chất ma túy tại biên giới Bắt 2 đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép các chất ma túy tại biên giới
Đồn Biên phòng Quang Chiểu, BĐBP Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị vừa bắt giữ 2 đối tượng mang quốc tịch Lào về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Tuyến biên giới giáp với 2 nước Lào và Trung Quốc của tỉnh Điện Biên trải dài trên địa bàn 29 xã, với hơn 310 thôn, bản thuộc các huyện: Điện Biên, Mường Chà, Nậm Pồ và Mường Nhé. Các đối tượng tội phạm ma túy thường lợi dụng những khu vực có địa hình đồi núi hiểm trở với nhiều đường mòn, lối mở để thẩm lậu ma túy vào sâu trong nội địa rồi mang đi tiêu thụ hoặc vận chuyển sang nước thứ 3.

Hạ nhiệt các điểm nóng về ma túy tại biên giới
Từ đầu năm 2022 đến nay, Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã phối hợp “chặt đứt” hàng chục đường dây ma túy xuyên biên giới. Ảnh: Báo Lao động

Do vậy, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên biên giới luôn là cuộc chiến cam go với nhiều khó khăn, nguy hiểm. Bộ đội Biên phòng với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách đã nỗ lực vượt qua khó khăn, dũng cảm, quyết liệt trong đấu tranh với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, góp phần gìn giữ bình yên nơi biên giới.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, hàng chục vụ án lớn đã được triệt phá, nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên biên giới đã bị bóc gỡ. Điển hình như vụ triệt phá thành công chuyên án ĐB1221p.2 vào ngày 3/2, Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng đã bắt quả tang 3 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 72 bánh heroin và nhiều tài sản có giá trị…

* Thời gian gần đây, trên địa bàn biên giới tỉnh Bình Phước, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó lường. Đặc biệt, số người nghiện mới có xu hướng gia tăng trở lại, điều này tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Từ thực tế trên, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập nhiều kế hoạch đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân khu vực biên giới.

Xác định rõ phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm ma túy trên địa bàn, thời gian qua, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Bình Phước đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám nắm tình hình, tăng cường công tác điều tra cơ bản, nắm chắc các quy luật hoạt động của các đối tượng phạm tội để chủ động đấu tranh, ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới. Kết quả, trong quý I/2022, BĐBP tỉnh đã bắt, khởi tố điều tra 4 vụ/4 đối tượng, tang vật thu giữ gồm trên 1,5kg ma túy đá, 1 xe ô tô, 2 xe gắn máy, cùng nhiều tang vật khác.

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Bình Phước trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022”, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh sẽ tích cực tăng cường công tác điều tra, xác lập, đấu tranh thành công từ một đến hai chuyên án để khởi tố vụ án; nâng tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy tăng cả về số vụ, đối tượng, tang vật (tăng từ 5% đến 10% so với các tháng trung bình trong năm). Qua đó, góp phần tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, sử dụng và tàng trữ các chất ma túy trong địa bàn biên giới và khu vực cửa khẩu 6 tháng cuối năm 2022.

Ngày đầu nghỉ lễ: các điểm vui chơi tại Hà Nội quá tải Ngày đầu nghỉ lễ: các điểm vui chơi tại Hà Nội quá tải
Ngày nghỉ lễ đầu tiên của kỳ nghỉ dịp 30/4-1/5, tại nhiều điểm vui chơi giải trí ở Hà Nội xảy ra tình trạng quá tải khi chật kín người đến tham quan, vui chơi.
Lan tỏa văn hóa đọc tại các cơ sở cai nghiện ma túy Lan tỏa văn hóa đọc tại các cơ sở cai nghiện ma túy
Quyết tâm tạo cho các học viên có môi trường phát triển tốt và toàn diện, đặc biệt được tiếp cận với “văn hóa đọc”, nhiều cơ sở cai nghiện ma túy đã trang bị tủ sách. Những giờ đọc sách giúp học viên vơi bớt đi những tháng ngày dằn vặt với lầm lỗi trong quá khứ của mình.
In bài viết

Truyền hình