Cựu Tổng thống Donald Trump đã tái xuất trên chính trường Mỹ, sau chưa đầy 2 năm, khi chính thức tuyên bố tái tranh cử tổng thống với với hy vọng sẽ trở lại làm vị chủ nhân của Nhà trắng, nơi ông đã buộc phải rời đi vào tháng 1/2021 sau thất bại trước đương kim Tổng thống Joe Biden.
3 luật sư hỗ trợ ông Trump 3 luật sư hỗ trợ ông Trump "lật ngược bầu cử" lần lượt nhận trát hầu tòa
Vợ đầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump qua đời Vợ đầu của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump qua đời
Ông Donald Trump tuyên bố tái tranh cử tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida tối 15/11 (Ảnh: AFP).
Ông Donald Trump tuyên bố tái tranh cử tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida ngày 16/11 (Ảnh: AFP).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo quyết định tái tranh cử, điều không nằm ngoài dự đoán lâu nay của dư luận. Tại một sự kiện tập trung đông đảo người ủng hộ diễn ra ở “đại bản doanh” khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) ngày 16/11 vừa qua, ông Donald Trump tuyên bố sự trở lại của ông sẽ bắt đầu từ lúc này, trong khi đội ngũ của ông cũng đã nộp đơn đăng ký tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà cựu Tổng thống Donald Trump chọn thời điểm vào trung tuần tháng 11/2022 để công bố quyết định tái tranh cử. Đây là thời điểm được cho có kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ, bầu lại toàn bộ Hạ viện 435 ghế và 35/100 ghế Thượng viện, 36 ghế thống đốc bang… và điều quan trọng nhất là, theo dự báo trước đó, đảng Cộng hòa của ông Donad Trump có thể tạo lên “làn sóng đỏ” giành chiến thắng ấn tượng trước đảng Dân chủ để kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Dự báo một chiến thắng “kép”, thắng ở cả Hạ viện và Thượng viện”, của đảng Cộng hòa hoàn toàn có cơ sở khi nhìn vào tình thế chính trường Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Trong khi cử tri Mỹ thường có xu hướng dồn phiếu cho chính đảng đối lập với đảng có thành viên nắm giữ Nhà trắng, chính quyền của đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ phải vật lộn với hàng loạt thách thức, khó khăn chồng chất cả đối nội và đối ngoại.

Thế nhưng, kết cục cuộc bầu cử giữa kỳ lại không như trông đợi với đảng Cộng hòa khi họ chỉ giành quyền kiểm soát Hạ viện với đa số mong manh chứ không phải áp đảo và thất bại trước đảng Dân chủ trong cuộc đua kiểm soát Thượng viện. Dù kết quả bầu cử giữa kỳ “kém vui”, song ông Donald Trump đã tự đặt mình vào thế “đâm lao phải theo lao” khi tuyên bố có “thông báo quan trọng” vào trung tuần tháng 11/2022 nên muốn hay không đều phải công bố quyết định tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ tổng thống.

Một kết quả như ý trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ là tiền đề tốt đẹp và vững chắc đưa Donald Trump lên “bệ phóng” trong cuộc đua vào Nhà trắng sau đây 2 năm. Song nay thì cựu Tổng thống buộc phải chấp nhận thực tế để khởi động cuộc đua mà theo giới phân tích, đã làm mai một đáng kể cơ hội để ông một lần nữa ngồi vào chiếc ghế chủ nhân trong phòng Bầu dục tại Nhà trắng.

Ngay khi nhận kết quả kém tích cực trong cuộc bầu cử giữa kỳ, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng đổ lỗi cho ông Donald Trump, khiến chính đảng này không thể tận dụng tốt cơ hội thuận lợi để tạo ra “làn sóng đỏ khổng lồ”, giành quyền kiểm soát cả 2 viện Quốc hội Mỹ. Kết quả này cho thấy ông Donald Trump không còn cái uy bao trùm trong đảng Cộng hòa như đã từng có và như ông vẫn hằng tưởng. Nhiều ứng viên chạy đua vào lưỡng viện Quốc hội Mỹ và thống đốc bang được cựu Tổng thống Donald Trump nhiệt tình ủng hộ, hậu thuẫn nhưng bị thất cử.

Theo giới quan sát, ông Donald Trump tuyên bố tái tranh cử trong bối cảnh nội bộ đảng Cộng hòa đang tranh cãi về định hướng của đảng cũng như vai trò của cựu tổng thống. Nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã không e dè gì mà công khai thể hiện sự thất vọng khi ông Donald Trump tuyên bố tái tranh cử. Nhiều đảng viên Cộng hòa thậm chí còn lo ngại tuyên bố tái tranh cử của ông sẽ ảnh hưởng tới cơ hội chiến thắng của đảng này trong cuộc bầu cử vòng hai để giành ghế đại diện bang Georgia ở Thượng viện vào ngày 6/12.

Cựu tổng thống nay được cho không còn là sự bảo đảm cho sự thắng cử của phe Cộng hòa nữa, thậm chí còn lại bị coi là nguyên nhân khiến cho đảng không thắng cử. Sự bất tuân và bất phục đối với ông Donald Trump trong nội bộ đảng đảng Cộng hòa đang có xu hướng gia tăng.

Một số nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa gần đây đã công khai lên tiếng về mong muốn thoát khỏi ảnh hưởng của ông Donald Trump. Cựu Phó tổng thống Mike Pence khi được hỏi về việc ông Donald Trump tái tranh cử đã tỏ ý không ủng hộ khi nói rằng: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có những lựa chọn tốt hơn”.

Nếu không kiểm soát và giữ được vai trò dẫn dắt được đảng Cộng hòa, ông Donald Trump do vậy sẽ gặp những trở ngại đầu tiên trên con đường chinh phục Nhà Trắng đến ngay từ nội bộ đảng. Theo đó, ông trước hết phải “chiến đấu” với những ứng viên khác để giành quyền được Đảng Cộng hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Hiện đã xuất hiện những nhân vật tiềm năng hứa hẹn là những đối thủ nặng ký của ông Donald Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà trắng. Trong đó, cựu phó tướng - cựu Phó Tổng thống Mike Pence cũng được cho là có khả năng ra tranh cử năm 2024, bên cạnh danh sách ứng viên tiềm năng ngày càng dài của đảng Cộng hòa mà sáng giá nhất lúc này là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo... Tất nhiên, ông Donald Trump hiện vẫn có được một số lượng đáng kể người ủng hộ trung thành trong đảng Cộng hòa.

Trong trường hợp “vượt ải” trong nội bộ đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump sẽ còn phải bước vào cuộc chiến còn khốc liệt hơn nhiều với ứng viên của đảng Dân chủ. Cho đến lúc này đương kim Tổng thống Joe Biden chưa chính thức tuyên bố về việc tái tranh cử, song nhiều người trong đảng Dân chủ tin rằng ông sẽ công bố điều này vào thời điểm thích hợp, nhất là sau kết quả khả quan ngoài dự báo trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua.

Có thể đi tới đích cuối cùng - Nhà trắng sau khi tuyên bố tái tranh cử sẽ là điều không thể ngọt ngào hơn với cựu Tổng thống Donald Trump, song cũng không loại trừ dư vị trái ngược trong lần tái xuất của ông.

Ông Trump nêu nguyên do hủy bỏ đột ngột cuộc họp báo 1 năm vụ bạo loạn đồi Capitol Ông Trump nêu nguyên do hủy bỏ đột ngột cuộc họp báo 1 năm vụ bạo loạn đồi Capitol
Trong một tuyên bố mới, ông Trump đổ lỗi cho Ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1, hai nghị sĩ Cộng hòa "phản bội" và "truyền thông đưa tin giả" là các nguyên nhân khiến ông phải hủy họp báo.
Bị hỏi về Bị hỏi về "những lời nói dối" trong lúc phỏng vấn, ông Trump đột ngột cúp máy
Guardian ngày 12/1 đưa tin cho hay, ông Donald Trump đã đột ngột cúp điện thoại giữa cuộc phỏng vấn với đài phát thanh NPR, sau khi người dẫn chương trình hỏi lý do ông liên tục đưa ra cáo buộc sai sự thật rằng cuộc bầu cử gian lận.
In bài viết

Truyền hình