Trong một tuyên bố mới, ông Trump đổ lỗi cho Ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1, hai nghị sĩ Cộng hòa "phản bội" và "truyền thông đưa tin giả" là các nguyên nhân khiến ông phải hủy họp báo.
Cựu Tổng thống Trump yêu cầu bãi bỏ đơn kiện cáo buộc kích động bạo loạn Cựu Tổng thống Trump yêu cầu bãi bỏ đơn kiện cáo buộc kích động bạo loạn
Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trump về hồ sơ vụ bạo loạn Điện Capitol Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của ông Trump về hồ sơ vụ bạo loạn Điện Capitol

Reuters đưa tin, ngày 5/1, ông Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy buổi họp báo dự kiến diễn ra vào ngày 6/1, ngày kỷ niệm một năm sau khi đám đông ủng hộ cựu tổng thống xông vào tòa nhà Quốc hội. Thay vào đó, những chủ đề mà ông Trump dự định thảo luận vào buổi họp báo bị hủy sẽ được ông đưa ra tại một buổi mít tinh ở Arizona vào ngày 15/1.

Ông đổ lỗi cho Ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1, hai nghị sĩ Cộng hòa "phản bội" và "truyền thông đưa tin giả" là các nguyên nhân khiến ông phải hủy họp báo.

Ông Trump nêu nguyên do hủy bỏ đột ngột cuộc họp báo 1 năm vụ bạo loạn đồi Capitol
Ông Trump đã thông báo hủy bỏ cuộc họp báo 1 năm vụ bạo loạn đồi Capitol. Nguồn: Reuters

Giới quan sát tin, ông Trump đã dự định dùng cuộc họp báo ngày 6/1 để tái nhắc các cáo buộc của ông về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cũng như chỉ trích ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra bạo loạn Đồi Capitol.

Các phát biểu như vậy của ông có thể gây chia rẽ đối với lễ cầu nguyện long trọng được tổ chức ở Washington, đúng một năm sau khi xảy ra vụ tấn công tồi tệ nhất vào trụ sở quốc hội Mỹ trong nhiều thế kỷ.

Dù ông Trump vẫn có ảnh hưởng lớn trong đảng Cộng hòa (GOP) nhưng kế hoạch họp báo nói trên từng khuấy động sự lo lắng của một số thành viên trong đảng. Họ e sợ rằng, GOP và các ứng cử viên của đảng có thể bị lôi kéo vào các tranh cãi cũ liên quan đến cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2020, trong khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 đang cận kề.

Cuộc họp báo cũng có thể gây ra một số rủi ro chính trị đối với ông Trump, người được cho đang cân nhắc tái chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa vào năm 2024.

Trước đó, ngày 6/1/2021, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol, tòa nhà Quốc hội Mỹ, tại thủ đô Washington D.C. để cố ngăn cản cơ quan này xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Đây là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất vào Quốc hội Mỹ kể từ cuộc chiến năm 1812, theo Reuters.

Một cảnh sát đã tử vong trong vụ tấn công ngày 6/1/2021, trong khi 4 cảnh sát từng canh gác Điện Capitol lần lượt tự sát sau sự kiện. Khoảng 140 sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ. Bốn người biểu tình cũng tử vong. Hơn 700 người đã bị khởi tố vì hành vi tham gia cuộc tấn công.

Sự kiện ngày 6/1/2021 là nguyên nhân dẫn đến lần luận tội thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump, cũng như nhiều cuộc điều tra khác.

Thẩm phán bác yêu cầu của ông Trump chặn Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở đồi Capitol Thẩm phán bác yêu cầu của ông Trump chặn Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở đồi Capitol
Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol Hàng loạt trợ lý cựu Tổng thống Trump bị triệu tập liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol
In bài viết

Truyền hình