Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận tờ trình xả giới của Đại đức Thích Thanh Toàn - người đã khiến dư luận xôn xao trong những ngày qua khi bị tố "gạ tình" phóng viên báo Phụ nữ TP.HCM.
Sư Thích Thanh Toàn: “Nếu muốn bây giờ lấy vợ thoải mái không sợ gì cả” Đại đức Thích Thanh Toàn xin được giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân sau khi hoàn tục Đại đức Thích Thanh Toàn xin xả giới và hoàn tục

Ngày 7/10, Giáo hội Phật giáo (GHPH) tỉnh Vĩnh Phúc ra thông báo về việc chấp thuận tờ trình xin xả giới, hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Thông báo nêu rõ: Ban Trị sự GHPG Việt Nam sẽ ra quyết định bãi nhiệm trụ trì chính thức, thu hồi con dấu cũng như quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn.

Sư Toàn khoe tài sản 200-300 tỷ đồng:

Đối với vấn đề rất được dư luận quan tâm là việc xử lý các tài sản liên quan tới sư Toàn sau khi xả giới, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đất tôn giáo được Nhà nước cấp và toàn bộ công trình, hiện vật trên đất như nhà cửa, đồ thờ thuộc tài sản của cơ sở tôn giáo và sẽ được giáo hội thu hồi.

Còn lại, các tài sản khác như đất (ngoài sổ đỏ) hay xe máy đăng ký tên riêng trên chứng minh thư của thầy Thích Thanh Toàn thì không thuộc tài sản của tôn giáo.

su thich thanh toan duoc chap nhan xa gioi hoan tuc
Đại đức Thích Thanh Toàn. Ảnh: Phatgiao.org.vn.

Trước đó, hôm 4/10, sư Thích Thanh Toàn đã có tờ trình xin xả giới, hoàn tục. Trong tờ trình, sư Toàn nói rằng bản thân tự nhận thấy một số việc làm "ảnh hưởng đến Giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm đệ tử xuất gia".

Tại phiên họp diễn ra vào 5/10, Đại đức Thích Thanh Toàn đã sám hối trước mặt các Chư Tăng, đồng thời nhận các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của mình gây ra, làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn.

Đáng chú ý, bên cạnh việc xin xả giới, sư Toàn cũng thỉnh nguyện xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thể danh của mình. Trong đó, bao gồm khối tài sản cá nhân lên tới 200-300 tỷ đồng và trang trại rộng hàng nghìn mét vuông.

"Trang trại quá lớn, tượng pháp quá lớn. Bây giờ mình bán cho ai hay chuyển như thế nào. Nếu tính tài sản bây giờ cũng khoảng 200-300 tỷ đấy. Trang trại không phải dành riêng cho mình mà để nấu cơm cho các bệnh viện như ở Hà Nội", Đại đức Thích Thanh Toàn cho biết.

Đại đức Thích Thanh Toàn, tên thế danh là Lê Hữu Long, SN 1976 tại Quảng Trị, được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.

Trong thời gian trụ trì chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn đã có nhiều vi phạm về đất đai, xây dựng... và bị UBND xã Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt 14 triệu đồng.

Không chỉ thế, Đại đức Thích Thanh Toàn cũng từng bị Ban Trị sự Phật giáo kỷ luật với hình thức cảnh cáo, theo báo Người Lao Động.

Cuối tháng 9, sau khi báo Phụ nữ TPHCM phản ánh sư Thích Thanh Toàn có hành vi "gạ tình" nữ phóng viên, GHPG Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã họp và quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn 3 tháng và yêu cầu phải sám hối Đại Tăng.

Xem thêm:

su thich thanh toan duoc chap nhan xa gioi hoan tuc Không thể thu hồi tài sản thuộc sở hữu cá nhân của sư Thích Thanh Toàn?

Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết, với những tài sản mang tên thế danh là quyền của thầy Toàn, Ban Trị sự không được ...

su thich thanh toan duoc chap nhan xa gioi hoan tuc Trước khi bị "tố" gạ tình nữ nhà báo, sư Thích Thanh Toàn từng bị trục xuất khỏi chùa

Trước khi đảm nhiệm chức vụ trụ trì tại chùa Nga Hoàng, sư Thích Thanh Toàn từng bị trục xuất khỏi chùa.

su thich thanh toan duoc chap nhan xa gioi hoan tuc Sau nghi án gạ tình nữ nhà báo, sư Thích Thanh Toàn bị đình chỉ trụ trì chùa Nga Hoàng

Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng, đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng trong 3 tháng đồng thời không được ...

su thich thanh toan duoc chap nhan xa gioi hoan tuc Đại đức Thích Thanh Toàn là sư trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008

Đại đức Thích Thanh Toàn đã được Ban trị sự Hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm giữ chức trụ trì chùa Nga Hoàng ...

su thich thanh toan duoc chap nhan xa gioi hoan tuc Lý Nhã Kỳ lên tiếng sau nghi án quen nhà sư Thích Thanh Toàn

Lý Nhã Kỳ đã bức xúc lên tiếng khẳng định không quen nhà sư Thích Thanh Toàn và cho biết, mình bị lợi dụng tên ...

su thich thanh toan duoc chap nhan xa gioi hoan tuc Sư thầy nghi "gạ tình" phóng viên chưa được bổ nhiệm trụ trì chùa Địa Ngục

(Dân trí) - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, Đại đức Thích Thanh Toàn mới chỉ được ...

Truyền hình