Giải trình với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, sư thầy Thích Thanh Toàn cho biết bản thân có tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng và “nếu muốn bây giờ lấy vợ thoải mái mà không sợ gì cả”.    
Không thể thu hồi tài sản thuộc sở hữu cá nhân của sư Thích Thanh Toàn? Đại đức Thích Thanh Toàn xin được giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân sau khi hoàn tục Đại đức Thích Thanh Toàn xin xả giới và hoàn tục

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại giải trình của Đại đức Thích Thanh Toàn bị tố gạ tình nữ phóng viên đang giải trình với đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, sư thầy đã có những lời nói khiến cộng đồng xôn xao.

Cụ thể, đầu tiên thầy tu Thích Thanh Toàn nhận trách nhiệm vì đã gây ảnh hưởng đến giáo hội, tuy nhiên ngay sau những lời này, thầy lại thể hiện sự ấm ức: “Oan ức không cần bày tỏ. Cái đấy là cái lỗi rồi nhưng lỗi không phải như thế. Lỗi đó là làm mất uy tín của giáo hội”.

su thay thich thanh toan neu muon bay gio lay vo thoai mai khong so gi ca
Sư thầy Thích Thanh Toàn giải trình khối tài sản của mình lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Sư thầy tiếp tục nhắc đến vụ việc mình bị tố gạ tình nữ phóng viên là do mắc bẫy và tuyên bố nếu mình có thể cưới vợ, ăn chơi thoải mái sau khi hoàn tục mà không sợ gì cả.

“Mình làm thì mình chịu, đàn ông không sợ. Nếu muốn lấy vợ thì vẫn thoải mái, không sợ gì cả. Ăn chơi thoải mái, không sợ gì cả. Mặc cái áo cà sa này, họ mới “chơi” còn bình thường thì không ai nói được. Không sợ bất cứ thế lực nào cả”, sư Thích Thanh Toàn nhấn mạnh trong clip.

Đại đức Thích Thanh Toàn giải trình về khối tài sản.

Về việc xử lý tài sản của mình, sư Toàn trình bày trước GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc: “Con xin chịu hết, xin các ngài cứ làm cái gì tốt nhất cho giáo hội, cho đạo pháp”.

Tuy nhiên, sư thầy xin giữ lại tài sản cá nhân lên tới 200-300 tỉ đồng và trang trại rộng hàng nghìn mét vuông. ““Trang trại quá lớn, tượng pháp quá lớn. Bây giờ mình bán cho ai hay chuyển như thế nào. Nếu tính tài sản bây giờ cũng khoảng 200-300 tỷ đấy. Trang trại không phải dành riêng cho mình mà để nấu cơm cho các bệnh viện như ở Hà Nội”, đại đức Thích Thanh Toàn cho biết.

su thay thich thanh toan neu muon bay gio lay vo thoai mai khong so gi ca

Trước đó, ngày 5/10 Đại đức Thích Thanh Toàn đã viết tờ trình xin xả giới và hoàn tục gửi tới GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và GHPGVN huyện Tam Đảo đồng thời xin giao chùa Nga Hoàng cho GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Ngày 7/10, Đại đức Thích Tâm Vượng Phó Trưởng Ban Trị sự, kiêm Chánh Thư ký, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết hiện giáo hội tỉnh đã chấp nhận việc sư Toàn xả giới và hoàn tục.

Về khối tài sản của sư thầy Thích Thanh Toàn, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết: “Chúng ta phải hiểu rõ nguồn gốc tài sản. Nếu phật tử cúng pho tượng, quả chuông đó là tài sản tôn giáo rõ ràng. Nhưng ai đó biếu thầy cái xe thầy muốn lưu thông phải đăng ký, muốn đăng ký phải dùng tên chứng minh thư theo thế danh. Cho nên khi xả giới tài sản mang tên thế danh là quyền của thầy, Ban Trị sự không được phép thu hồi và quản lý tài sản đấy. Theo quy định của pháp luật, người ta đứng tên chủ sở hữu thì người ta có quyền với tài sản đấy”

Truyền hình