Trước khi đảm nhiệm chức vụ trụ trì tại chùa Nga Hoàng, sư Thích Thanh Toàn từng bị trục xuất khỏi chùa.

Liên quan đến vụ Đại đức Thích Thanh Toàn - Trụ trì chùa Nga Hoàng bị "tố" gạ tình phóng viên, mới đây, tại tịnh viện Vân Sơn, Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi họp nhằm xem xét, xử lý vụ việc.

Cuộc họp thống nhất đề xuất kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng. Đồng thời yêu cầu đại đức Thích Thanh Toàn viết kiểm điểm tường trình sự việc báo nêu và kiểm điểm toàn bộ quá trình tu tập, sinh hoạt tại chùa Nga Hoàng.

Ngoài ra, cuộc họp cũng thống nhất đề xuất, đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian 3 tháng. Sau đó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét. Dựa trên cơ sở báo cáo của cuộc họp, Ban sẽ có báo cáo ngay lên Trung ương Giáo hội để xin ý kiến chỉ đạo.

truoc khi bi to ga tinh nu nha bao dai duc thich thanh toan tung bi truc xuat khoi chua
Sư thầy Thích Thanh Toàn. (Ảnh cắt từ clip)

Trong cuộc họp, thượng tọa Thích Thanh Phương, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo cũng cho biết thêm, sư thầy Thích Thanh Toàn đã nhiều lần vi phạm các nội quy Ban Tăng sự và quy định về trật tự xây dựng, quy định bảo vệ rừng. Sư thầy Thích Thanh Toàn đã bị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo kỷ luật cảnh cáo.

Không chỉ thế, Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện Thiền phái Trúc Lâm - nơi sư Toàn tu tập trước đây cũng khẳng định sư thầy Thích Thanh Toàn đã tu tập những điều sai trái, không đúng với pháp môn tu tập của Thiền phái Trúc Lâm, đi theo tà đạo, sử dụng bùa chú, ma thuật âm binh… và đã bị vấn đề tâm thần, tẩu hoả nhập ma, theo Zing.

Những năm gần đây, Đại đức Thích Thanh Toàn thường ít sinh hoạt tại Ban Trị sự địa phương và lãnh đạo Ban Trị sự nhiều lần liên hệ, gọi điện thoại mời tham dự họp... đều không được.. Đồng thời cũng nêu rõ những biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành Đạo Phật của sư Thích Thanh Toàn. Tất cả đã được Ban Trị sự huyện đã có báo cáo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại đức Thích Thanh Phương cũng cho biết, trước khi về đảm trách trụ trì tại chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn từng có thời gian tu tập tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Nhưng đến năm 2007, thiền viện phát hiện nhà sư này không tu theo thiền phái Trúc Lâm mà tận dụng thời gian ở đây để tu luyện theo phương pháp khác nên Thiền viện đã tiến hành "trục xuất" và có văn bản cụ thể.

Ngày 12/3/2008, Thiền viện đã có công văn trình Ban trị sự Phật giáo tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc để trình báo, kể từ ngày gửi văn bản Đại đức Thích Thanh Toàn không còn là "chúng" của thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Theo đó, Thiền viện không chịu trách nhiệm về mọi hành vi, hoạt động của Đại đức Thích Thanh Toàn. Tuy nhiên, sau đó, một số người đã giúp đỡ Đại đức Thích Thanh Toàn về đảm nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng, báo Kiến Thức thông tin.

Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xác nhận việc "trục xuất" Đại đức Thích Thanh Toàn khỏi Thiền viện và không còn là người của tông môn Thiền phái Trúc Lâm từ năm 2008.

truoc khi bi to ga tinh nu nha bao dai duc thich thanh toan tung bi truc xuat khoi chua
Đại đức Thích Thanh Toàn từng bị trục xuất khỏi thiền viện. (Ảnh cắt từ clip)

Hiện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nắm bắt được thông tin và yêu cầu Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, xác minh cụ thể.

Truyền hình