Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
09:57 | 02/08/2019 GMT+7

"Song kiếm hợp bích" giữa chiến cơ F-35 Mỹ và "rồng lửa" S-400 Nga?

aa
Trang tin Defence New cho biết, Mỹ có thể sẽ xem xét về việc cho phép Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại chương trình mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ nếu Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận một số phương án triển khai "rồng lửa" S-400 của Nga mà Mỹ đưa ra.    
F-35 Israel có dám đối đầu với S-300 Nga ở Syria? Nếu tên lửa S-400 bắn hạ mục tiêu này, Nga không còn phải sợ gì nữa? S-300 gửi "giấy báo tử" cho F-35: Nga ra đòn hiểm hóc, Mỹ-Israel chôn chân đứng nhìn?

my dua ra sang kien ket hop f 35 va s 400
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ và tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Topwar

Việc Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận bị loại khỏi chương trình F-35 để mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph" của Nga đã gây ra những căng thẳng trong mối quan hệ giữa Ankara và Washington, thậm chí sự việc này có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi NATO.

Defence New cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể mang đến một chiến thắng chính trị hoàn toàn cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc chia rẽ NATO.

Thực tế đã cho thấy, Ankara và Washington đang đối đầu nhau sau khi các tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên được Nga giao cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng với đó, Mỹ đã từ chối cung cấp cho Ankara các máy bay chiến đấu F-35. Các chuyên gia không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tính đến trường hợp rời khỏi NATO.

Nếu không có gì thay đổi, tình hình sẽ ngày càng tồi tệ. Nga đã đề xuất cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các máy bay chiến đấu Su-35 thế hệ 4 ++ như một sự thay thế khả thi cho F-35.

Thượng viện Mỹ yêu cầu Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Ankara. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công những đồng minh của Mỹ ở Syria, đồng thời không cho Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự trên lãnh thổ đất nước mình.

Nói về việc kết hợp các tổ hợp phòng không S-400 và chiến đấu cơ F-35, theo đánh giá của các chuyên gia Mỹ, có ba mối nguy hiểm chính trong việc triển khai chung các tổ hợp phòng không Nga và máy bay chiến đấu Mỹ.

Đầu tiên là việc các radar của S-400 sẽ có thể liên tục theo dõi F-35 và thu thập thông tin về chúng, điều này sẽ làm mất đi lợi thế tàng hình của máy bay chiến đấu Mỹ. Thứ hai, F-35 là một thiết bị bay còn S-400 là một vũ khí mặt đất. Nếu hai cỗ máy này được kết hợp, các công nghệ bí mật của máy bay chiến đấu Mỹ có thể sẽ bị rò rỉ. Thứ ba, việc tích hợp S-400 vào hệ thống phòng không của NATO sẽ tạo điều kiện để Nga có thể tìm hiểu bí mật của các hệ thống do thám và trinh sát trên không của liên minh.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia Mỹ đã đưa ra một vài giải pháp. Phương án đầu tiên là Mỹ có thể hoãn giao các máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi các chuyên gia Nga rời khỏi đất nước này, và NATO sẽ được phép tiếp cận các tổ hợp S-400 với sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ. Một phương án xử lí khác là Thổ Nhĩ Kỳ phải cam kết tắt hoạt động của hệ thống phòng không Nga khi F-35 thực hiện các chuyến bay trong khu vực có sự hiện diện của hệ thống phòng không này. Giải pháp cuối cùng là không kết nối S-400 với các hệ thống phòng không của liên minh.

Theo các chuyên gia Mỹ, điều này sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của S-400, nhưng đây là “một phần của cái giá mà Erdogan sẽ phải trả".

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với các điều kiện trên, Mỹ sẽ xem xét để Ankara quay lại chương trình mua máy bay chiến đấu F-35.

my dua ra sang kien ket hop f 35 va s 400 Video: Iran mang "rồng lửa" S-300 ra vịnh Ba Tư để "đón" Mỹ?

Iran được cho là đang vận chuyển các thành phần tên lửa phòng không S-300 đến thành phố ven biển Asaluyeh, dọc theo vịnh Ba ...

my dua ra sang kien ket hop f 35 va s 400 Syria có tên lửa S-300: Tiêm kích tàng hình F-35 Israel như thế nào?

Nga giao tên lửa S-300 cho Syria, liệu Israel có dám tiếp tục mạo hiểm thực hiện các vụ không kích sâu trong lãnh thổ ...

my dua ra sang kien ket hop f 35 va s 400 Mỹ nói F-35 vô song, Nga giễu cợt: Tàng hình thua cả Su-57, sao qua mặt S-300/400 ở Syria

Theo tờ Pravda, quân đội Mỹ đang có ý định triển khai tiêm kích F-35B Lightning II ở Syria. Giới chuyên gia Mỹ nhận định, ...

Linh Lan (Theo Topwar.ru)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 14/10, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Haluk Gorgun, Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng nhấn mạnh, công nghiệp an ninh – quốc phòng là lĩnh vực hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, có thể trở thành một trụ cột trong quan hệ song phương thời gian tới.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Đó là ý kiến của nhà báo - nhà ngoại giao - doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen khi nói về việc Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh phát triển vì hạnh phúc của nhân dân…
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Phiên bản di động