Trang tin Defence New cho biết, Mỹ có thể sẽ xem xét về việc cho phép Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại chương trình mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ nếu Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận một số phương án triển khai "rồng lửa" S-400 của Nga mà Mỹ đưa ra.    
F-35 Israel có dám đối đầu với S-300 Nga ở Syria? Nếu tên lửa S-400 bắn hạ mục tiêu này, Nga không còn phải sợ gì nữa? S-300 gửi "giấy báo tử" cho F-35: Nga ra đòn hiểm hóc, Mỹ-Israel chôn chân đứng nhìn?

song kiem hop bich giua chien co f 35 my va rong lua s 400 nga
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ và tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Topwar

Việc Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận bị loại khỏi chương trình F-35 để mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph" của Nga đã gây ra những căng thẳng trong mối quan hệ giữa Ankara và Washington, thậm chí sự việc này có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi NATO.

Defence New cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể mang đến một chiến thắng chính trị hoàn toàn cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc chia rẽ NATO.

Thực tế đã cho thấy, Ankara và Washington đang đối đầu nhau sau khi các tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên được Nga giao cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng với đó, Mỹ đã từ chối cung cấp cho Ankara các máy bay chiến đấu F-35. Các chuyên gia không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tính đến trường hợp rời khỏi NATO.

Nếu không có gì thay đổi, tình hình sẽ ngày càng tồi tệ. Nga đã đề xuất cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các máy bay chiến đấu Su-35 thế hệ 4 ++ như một sự thay thế khả thi cho F-35.

Thượng viện Mỹ yêu cầu Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Ankara. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tấn công những đồng minh của Mỹ ở Syria, đồng thời không cho Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự trên lãnh thổ đất nước mình.

Nói về việc kết hợp các tổ hợp phòng không S-400 và chiến đấu cơ F-35, theo đánh giá của các chuyên gia Mỹ, có ba mối nguy hiểm chính trong việc triển khai chung các tổ hợp phòng không Nga và máy bay chiến đấu Mỹ.

Đầu tiên là việc các radar của S-400 sẽ có thể liên tục theo dõi F-35 và thu thập thông tin về chúng, điều này sẽ làm mất đi lợi thế tàng hình của máy bay chiến đấu Mỹ. Thứ hai, F-35 là một thiết bị bay còn S-400 là một vũ khí mặt đất. Nếu hai cỗ máy này được kết hợp, các công nghệ bí mật của máy bay chiến đấu Mỹ có thể sẽ bị rò rỉ. Thứ ba, việc tích hợp S-400 vào hệ thống phòng không của NATO sẽ tạo điều kiện để Nga có thể tìm hiểu bí mật của các hệ thống do thám và trinh sát trên không của liên minh.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia Mỹ đã đưa ra một vài giải pháp. Phương án đầu tiên là Mỹ có thể hoãn giao các máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi các chuyên gia Nga rời khỏi đất nước này, và NATO sẽ được phép tiếp cận các tổ hợp S-400 với sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ. Một phương án xử lí khác là Thổ Nhĩ Kỳ phải cam kết tắt hoạt động của hệ thống phòng không Nga khi F-35 thực hiện các chuyến bay trong khu vực có sự hiện diện của hệ thống phòng không này. Giải pháp cuối cùng là không kết nối S-400 với các hệ thống phòng không của liên minh.

Theo các chuyên gia Mỹ, điều này sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của S-400, nhưng đây là “một phần của cái giá mà Erdogan sẽ phải trả".

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với các điều kiện trên, Mỹ sẽ xem xét để Ankara quay lại chương trình mua máy bay chiến đấu F-35.

my dua ra sang kien ket hop f 35 va s 400 Video: Iran mang "rồng lửa" S-300 ra vịnh Ba Tư để "đón" Mỹ?

Iran được cho là đang vận chuyển các thành phần tên lửa phòng không S-300 đến thành phố ven biển Asaluyeh, dọc theo vịnh Ba ...

my dua ra sang kien ket hop f 35 va s 400 Syria có tên lửa S-300: Tiêm kích tàng hình F-35 Israel như thế nào?

Nga giao tên lửa S-300 cho Syria, liệu Israel có dám tiếp tục mạo hiểm thực hiện các vụ không kích sâu trong lãnh thổ ...

my dua ra sang kien ket hop f 35 va s 400 Mỹ nói F-35 vô song, Nga giễu cợt: Tàng hình thua cả Su-57, sao qua mặt S-300/400 ở Syria

Theo tờ Pravda, quân đội Mỹ đang có ý định triển khai tiêm kích F-35B Lightning II ở Syria. Giới chuyên gia Mỹ nhận định, ...

In bài viết

Truyền hình