Nga đã bắt đầu sử dụng các tên lửa chống hạm siêu âm P-700 Granit (NATO định danh là SS-N-19 Shipwreck) phóng từ tàu ngầm nhằm huấn luyện cho các tổ hợp phòng không S-400.

Việc huấn luyện này được xây dựng dựa trên các phân tích từ kinh nghiệm ở chiến trường Syria. Kinh nghiệm này chỉ ra rằng, hệ thống phòng không ở khu vực duyên hải rất dễ đối mặt với các vụ phóng tên lửa bất ngờ từ tàu ngầm.

Tờ Izvestia cho biết các cuộc diễn tập như vậy đã bắt đầu và tàu ngầm Tomsk là chiếc đầu tiên phóng thử nghiệm.

neu ten lua s 400 ban ha muc tieu nay nga khong con phai so gi nua

Tàu ngầm hạt nhân Tomsk thuộc đề án 949A, lớp Tomsk.

Chỉ huy Hải quân Nga cho biết những cuộc huấn luyện như vậy sẽ trở thành bắt buộc với các hệ thống phòng không triển khai ở vùng ven biển thuộc phía Nam và phía Bắc nước Nga.

Bài tập này sẽ được tổ chức thường xuyên. Kịch bản của các cuộc diễn tập sẽ được dựa trên kinh nghiệm ở Syria.

Những cuộc diễn tập như vậy là quan trọng với các đơn vị phòng không đóng quân ở các vùng ven biển do họ sẽ là những người đầu tiên phải đối mặt các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm của đối phương.

Hiện tại, S-400 cùng với các tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion đang huấn luyện với chiến lược khắc chế thiết lập các vùng chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD).

2 loại vũ khí này đang bảo vệ căn cứ hải quân của Nga ở Tartus, Syria. S-400 bảo vệ các tổ hợp Bastion, các tàu chiến và cơ sở hạ tầng trước các cuộc tấn công từ máy bay và tên lửa.

Tàu ngầm hạt nhân K-150 Tomsk thích hợp cho các cuộc huấn luyện như vậy. Đây được coi là một trong những tàu ngầm "khai hỏa" nhiều nhất của Hải quân Nga. Năm ngoái, thủy thủ đoàn của con tàu là những người đầu tiên trong phóng tên lửa hành trình đến các mục tiêu trên biển.

neu ten lua s 400 ban ha muc tieu nay nga khong con phai so gi nua

Tên lửa Granit được dỡ bỏ khỏi xác chiếc tàu ngầm hạt nhân Kursk.

Tên lửa Granit là một trong những mục tiêu "khủng" và phức tạp nhất đối với các hệ thống phòng không. Nó được thiết kế để tấn công các nhóm tàu chiến, bao gồm cả tàu sân bay. Một lực lượng như vậy thường có hệ thống phòng không rất mạnh.

  • F-22 Mỹ đã đeo bám, truy đuổi máy bay Nga ở Syria như thế nào?

  • Tàu khu trục Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk cập cảng Israel: "Dằn mặt" Iran, cảnh báo Nga?

  • S-300 gửi "giấy báo tử" cho F-35: Nga ra đòn hiểm hóc, Mỹ-Israel chôn chân đứng nhìn?

Tên lửa được lưu giữ bên trong tàu ngầm ở các ống phóng khởi động kín với phần cánh được gập lại. Trong quá trình phóng, gia tốc đẩy quả tên lửa khỏi ống phóng lên mặt nước.

Quá trình bay, tên lửa Granit mở cánh và bay đến mục tiêu. Rất khó để bắn hạn loại tên lửa như vậy khi chúng bay với tốc độ siêu âm với quỹ đạo cực kỳ phức tạp.

Tên lửa Granit được trang bị hệ thống gây nhiễu Kvartz, thiết bị phản xạ và hiển thị mục tiêu giả.

Một khi các đơn vị tên lửa S-400 bắn hạ thành công mục tiêu này, Nga có thể yên tâm trước những mối đe dọa bất ngờ của những thế lực thù địch.

Ly Vy

In bài viết

Truyền hình