Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
12:00 | 11/07/2019 GMT+7

Sợ tương lai u tối, phụ nữ Hàn Quốc nói không với hẹn hò và kết hôn

aa
Ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc nói không với kết hôn và sinh con, lý do chủ yếu vì họ cho rằng lấy chồng đồng nghĩa với một tương lai u tối.
Không để tái diễn cô dâu Việt bị bạo hành tại Hàn Quốc Hàn Quốc thông tin "vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành" với Bộ trưởng Tô Lâm Cô dâu Việt Nam bị rao bán giá 1.500 USD ở Trung Quốc

Nếu như ở các quốc gia khác, khái niệm hẹn hò, lấy chồng, sinh con được coi là điều bình thường và hiển nhiên thì ở Hàn Quốc, 40% phụ nữ trong độ tuổi 20-30 lại thờ ơ với điều này, thậm chí coi những điều đó là vô hình.

Số lượng phụ nữ Hàn không có ý niệm lấy chồng, sinh con ngày càng tăng đến mức quốc gia này phải dùng một thuật ngữ chuyên biệt gọi họ. Đó là “thế hệ sampo”, hay còn gọi là “thế hệ 3 không” - không tình dục, không hôn nhân và không con cái.

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon
Với phụ nữ Hàn, lấy chồng không phải là lựa chọn hấp dẫn. (Ảnh: AP)

Mặc dù văn hóa nho giáo bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng nhiều học giả Hàn Quốc tin rằng xứ sở kim chi thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi hệ thống tư tưởng này. Trong tư tưởng nho giáo, kết hôn, duy trì giống nòi là điều tối quan trọng của đời người. Nhưng trong khi lập gia đình được coi là nghĩa vụ với xã hội thì những người trẻ ở Hàn Quốc càng ngày càng có xu hướng loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống của mình.

Ở các quốc gia Đông Á, hôn nhân không đơn thuần là câu chuyện của hai người. Ở các gia đình truyền thống, trách nhiệm và nghĩa vụ đè nặng lên vai người vợ. Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Kết hôn rồi mang thai, sinh con, chăm sóc chồng con, thậm chí cả bố mẹ, ông bà nhà chồng, làm đủ mọi việc nội trợ, dọn dẹp nhà cửa khiến hai từ “kết hôn” trở thành nỗi khiếp sợ của phụ nữ Hàn.

Theo nghiên cứu của Jones, G.W. về sự trì hoãn kết hôn và sinh con ở các nước châu Á Thái Bình Dương, kể từ năm 1970 đến năm 2010, số lượng người độc thân ở Hàn Quốc tăng gấp 20 lần. Theo số liệu từ nghiên cứu, năm 1970, chỉ 1,4% phụ nữ trong độ tuổi 30-34 không bao giờ lấy chồng. Thế nhưng đến năm 2010, tỷ lệ này tăng cao đến gần 30%.

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon
Tỷ lệ phụ nữ Hàn Quốc trong độ tuổi 30-34 không kết hôn.

Theo báo cáo trên The Korea Herald, năm 2015, 77% phụ nữ trong độ tuổi 25-29 không kết hôn, tỷ lệ này ở phụ nữ 30-34 tuổi là 56% và 33% với phụ nữ 40-45 tuổi.

Tỷ lệ sinh nở của Hàn Quốc cũng thuộc hàng thấp nhất thế giới. Năm ngoái, tỷ lệ này là 0,95%, nghĩa là cứ 100 phụ nữ, có 95 đứa trẻ được sinh ra. Tỷ lệ này được coi là thấp khi so sánh với tỷ lệ sinh nở ổn định là 2,1%.

Nhiều người khi nhìn vào những con số trên không khỏi giật mình. Rõ ràng, với phụ nữ Hàn, lấy chồng không phải là lựa chọn hấp dẫn. Nhưng vì lý do gì, mà phụ nữ nơi này lại thờ ơ với chuyện kết hôn như vậy.

Câu trả lời là, đối với phụ nữ Hàn, lấy chồng đồng nghĩa với một tương lai u tối. Sợ không còn cơ hội phát triển bản thân, sợ thành nạn nhân của bạo hành gia đình là những lý do đằng sau.

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon
Phụ nữ Hàn Quốc phải đảm đương hầu hết công việc nhà và chăm sóc con cái.

Theo thống kê vào năm 2006, 46% phụ nữ Hàn 25-54 tuổi sau khi kết hôn trở thành bà nội trợ toàn thời gian. Số còn lại vừa đi làm, nhưng về nhà thì đảm nhận tới 80% công việc nội trợ.

Ở Hàn Quốc, phụ nữ khi chưa kết hôn có rất nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân, nhưng mọi thứ sẽ đóng sập lại ngay sau khi bạn đồng ý bước vào cuộc hôn nhân. Đàn ông Hàn Quốc gần như không bao giờ tham gia vào việc nội trợ, chăm sóc con cái mà mặc định đó là nghĩa vụ của người vợ. Kết quả là, với nhiều phụ nữ, lấy chồng không còn là lựa chọn hấp dẫn, họ tìm mọi cách trì hoãn và quên hẳn nó đi.

Trong một bài viết vào năm 2018, lý giải tại sao phụ nữ Hàn nói không với lấy chồng, sinh con, CNN phỏng vấn một cô gái tên Jan Yun Hwa. Cô này trả lời rằng không chỉ nói không với hôn nhân mà còn không muốn yêu đương. Cô lo ngại nguy cơ bị người yêu tung cảnh nóng để trả thù và nạn bạo hành gia đình. Khi được hỏi về cách nhìn của đàn ông với phụ nữ ở Hàn Quốc, Yun Hwa mô tả bằng hai từ "nô lệ".

Những con số về nạn bạo hành gia đình ở Hàn Quốc thực sự khiến nhiều người giật mình. Năm 2015, Văn phòng Công tố Hàn Quốc (SPO) cho biết có đến 60% vụ bạo hành bị công tố viên từ chối vào năm 2015 và chỉ có 15,6% là thành công đưa ra xét xử. Tỷ lệ bạo lực gia đình tái phạm sau cảnh cáo tại Hàn Quốc tăng mạnh từ 7,5% năm 2008 lên 32,2% năm 2012.

Năm 2017, viện Nghiên cứu tội phạm học Hàn Quốc công bố kết quả khảo sát rằng có đến 80% nam giới Hàn Quốc sử dụng vũ lực với người yêu trong thời gian hẹn hò. Ngoài ra, 71% trong tổng số 2.000 người tham gia khảo sát cho biết, họ luôn kiểm soát, hạn chế việc đối phương của mình gặp gỡ người khác, kể cả người trong gia đình.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) gần đây cho thấy quốc gia này chỉ đứng thứ 115/149 về bình đẳng giới, kém hơn cả Việt Nam (77/149).

Mọi vấn đề đều có lý do đằng sau. Với phụ nữ Hàn, họ chọn cách tự bảo vệ mình bởi bước vào chuyện tình yêu hay kết hôn đều là lựa chọn quá nhiều rủi ro nguy hiểm.

Xem thêm:

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon Vụ chồng Hàn đánh vợ Việt: Hé lộ những tình tiết bất ngờ

Vụ chồng Hàn Quốc hành hung vợ là người Việt Nam đang có thêm nhiều tình tiết bất ngờ như việc đánh đập diễn ra ...

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon Vì sao cô dâu nước ngoài dễ bị chồng Hàn Quốc bạo hành?

Báo Hàn lý giải nguyên nhân vì sao các cô dâu nhập cư thường xuyên bị người chồng Hàn Quốc bạo hành.

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon Cuộc sống của các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc

Các cô dâu ngoại quốc đối mặt với nỗi cô đơn, rào cản ngôn ngữ và nguy cơ bị bạo lực gia đình khi lấy ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)

Ngày 28/4, tại Bon Bu Đăr (xã Quảng Trực, tỉnh Lâm Đồng) công trình “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” chính thức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần ổn định đời sống cho 60 hộ dân ổn định nơi ở, từng bước phát triển kinh tế, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Sáng 22/1, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, UBND phường vừa tổ chức khen thưởng cho 48 cá nhân đạt thành tích tốt trong thực hiện chính sách dân số, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi.
Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Năm 2021, Thiếu tá Đỗ Anh sang Cộng hòa Trung Phi làm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, đồng chí hy sinh ngày 6/1/2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại MINUSCA.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Đắk Lắk tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm 2026, nhờ triển khai đồng bộ, chủ động và linh hoạt, bám sát yêu cầu phát triển của địa phương, công tác đối ngoại đã tạo động lực mới cho phát triển và hội nhập của Đắk Lắk, góp phần tạo thêm dư địa cho tăng trưởng trong giai đoạn mới. Đặc biệt, tỉnh đã tiếp nhận hơn 35 tỷ đồng từ nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ cho người dân vùng khó khăn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động