Ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc nói không với kết hôn và sinh con, lý do chủ yếu vì họ cho rằng lấy chồng đồng nghĩa với một tương lai u tối.
Không để tái diễn cô dâu Việt bị bạo hành tại Hàn Quốc Hàn Quốc thông tin "vụ cô dâu Việt bị chồng bạo hành" với Bộ trưởng Tô Lâm Cô dâu Việt Nam bị rao bán giá 1.500 USD ở Trung Quốc

Nếu như ở các quốc gia khác, khái niệm hẹn hò, lấy chồng, sinh con được coi là điều bình thường và hiển nhiên thì ở Hàn Quốc, 40% phụ nữ trong độ tuổi 20-30 lại thờ ơ với điều này, thậm chí coi những điều đó là vô hình.

Số lượng phụ nữ Hàn không có ý niệm lấy chồng, sinh con ngày càng tăng đến mức quốc gia này phải dùng một thuật ngữ chuyên biệt gọi họ. Đó là “thế hệ sampo”, hay còn gọi là “thế hệ 3 không” - không tình dục, không hôn nhân và không con cái.

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon
Với phụ nữ Hàn, lấy chồng không phải là lựa chọn hấp dẫn. (Ảnh: AP)

Mặc dù văn hóa nho giáo bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng nhiều học giả Hàn Quốc tin rằng xứ sở kim chi thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi hệ thống tư tưởng này. Trong tư tưởng nho giáo, kết hôn, duy trì giống nòi là điều tối quan trọng của đời người. Nhưng trong khi lập gia đình được coi là nghĩa vụ với xã hội thì những người trẻ ở Hàn Quốc càng ngày càng có xu hướng loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống của mình.

Ở các quốc gia Đông Á, hôn nhân không đơn thuần là câu chuyện của hai người. Ở các gia đình truyền thống, trách nhiệm và nghĩa vụ đè nặng lên vai người vợ. Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Kết hôn rồi mang thai, sinh con, chăm sóc chồng con, thậm chí cả bố mẹ, ông bà nhà chồng, làm đủ mọi việc nội trợ, dọn dẹp nhà cửa khiến hai từ “kết hôn” trở thành nỗi khiếp sợ của phụ nữ Hàn.

Theo nghiên cứu của Jones, G.W. về sự trì hoãn kết hôn và sinh con ở các nước châu Á Thái Bình Dương, kể từ năm 1970 đến năm 2010, số lượng người độc thân ở Hàn Quốc tăng gấp 20 lần. Theo số liệu từ nghiên cứu, năm 1970, chỉ 1,4% phụ nữ trong độ tuổi 30-34 không bao giờ lấy chồng. Thế nhưng đến năm 2010, tỷ lệ này tăng cao đến gần 30%.

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon
Tỷ lệ phụ nữ Hàn Quốc trong độ tuổi 30-34 không kết hôn.

Theo báo cáo trên The Korea Herald, năm 2015, 77% phụ nữ trong độ tuổi 25-29 không kết hôn, tỷ lệ này ở phụ nữ 30-34 tuổi là 56% và 33% với phụ nữ 40-45 tuổi.

Tỷ lệ sinh nở của Hàn Quốc cũng thuộc hàng thấp nhất thế giới. Năm ngoái, tỷ lệ này là 0,95%, nghĩa là cứ 100 phụ nữ, có 95 đứa trẻ được sinh ra. Tỷ lệ này được coi là thấp khi so sánh với tỷ lệ sinh nở ổn định là 2,1%.

Nhiều người khi nhìn vào những con số trên không khỏi giật mình. Rõ ràng, với phụ nữ Hàn, lấy chồng không phải là lựa chọn hấp dẫn. Nhưng vì lý do gì, mà phụ nữ nơi này lại thờ ơ với chuyện kết hôn như vậy.

Câu trả lời là, đối với phụ nữ Hàn, lấy chồng đồng nghĩa với một tương lai u tối. Sợ không còn cơ hội phát triển bản thân, sợ thành nạn nhân của bạo hành gia đình là những lý do đằng sau.

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon
Phụ nữ Hàn Quốc phải đảm đương hầu hết công việc nhà và chăm sóc con cái.

Theo thống kê vào năm 2006, 46% phụ nữ Hàn 25-54 tuổi sau khi kết hôn trở thành bà nội trợ toàn thời gian. Số còn lại vừa đi làm, nhưng về nhà thì đảm nhận tới 80% công việc nội trợ.

Ở Hàn Quốc, phụ nữ khi chưa kết hôn có rất nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân, nhưng mọi thứ sẽ đóng sập lại ngay sau khi bạn đồng ý bước vào cuộc hôn nhân. Đàn ông Hàn Quốc gần như không bao giờ tham gia vào việc nội trợ, chăm sóc con cái mà mặc định đó là nghĩa vụ của người vợ. Kết quả là, với nhiều phụ nữ, lấy chồng không còn là lựa chọn hấp dẫn, họ tìm mọi cách trì hoãn và quên hẳn nó đi.

Trong một bài viết vào năm 2018, lý giải tại sao phụ nữ Hàn nói không với lấy chồng, sinh con, CNN phỏng vấn một cô gái tên Jan Yun Hwa. Cô này trả lời rằng không chỉ nói không với hôn nhân mà còn không muốn yêu đương. Cô lo ngại nguy cơ bị người yêu tung cảnh nóng để trả thù và nạn bạo hành gia đình. Khi được hỏi về cách nhìn của đàn ông với phụ nữ ở Hàn Quốc, Yun Hwa mô tả bằng hai từ "nô lệ".

Những con số về nạn bạo hành gia đình ở Hàn Quốc thực sự khiến nhiều người giật mình. Năm 2015, Văn phòng Công tố Hàn Quốc (SPO) cho biết có đến 60% vụ bạo hành bị công tố viên từ chối vào năm 2015 và chỉ có 15,6% là thành công đưa ra xét xử. Tỷ lệ bạo lực gia đình tái phạm sau cảnh cáo tại Hàn Quốc tăng mạnh từ 7,5% năm 2008 lên 32,2% năm 2012.

Năm 2017, viện Nghiên cứu tội phạm học Hàn Quốc công bố kết quả khảo sát rằng có đến 80% nam giới Hàn Quốc sử dụng vũ lực với người yêu trong thời gian hẹn hò. Ngoài ra, 71% trong tổng số 2.000 người tham gia khảo sát cho biết, họ luôn kiểm soát, hạn chế việc đối phương của mình gặp gỡ người khác, kể cả người trong gia đình.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) gần đây cho thấy quốc gia này chỉ đứng thứ 115/149 về bình đẳng giới, kém hơn cả Việt Nam (77/149).

Mọi vấn đề đều có lý do đằng sau. Với phụ nữ Hàn, họ chọn cách tự bảo vệ mình bởi bước vào chuyện tình yêu hay kết hôn đều là lựa chọn quá nhiều rủi ro nguy hiểm.

Xem thêm:

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon Vụ chồng Hàn đánh vợ Việt: Hé lộ những tình tiết bất ngờ

Vụ chồng Hàn Quốc hành hung vợ là người Việt Nam đang có thêm nhiều tình tiết bất ngờ như việc đánh đập diễn ra ...

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon Vì sao cô dâu nước ngoài dễ bị chồng Hàn Quốc bạo hành?

Báo Hàn lý giải nguyên nhân vì sao các cô dâu nhập cư thường xuyên bị người chồng Hàn Quốc bạo hành.

so tuong lai u toi phu nu han quoc noi khong voi hen ho va ket hon Cuộc sống của các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc

Các cô dâu ngoại quốc đối mặt với nỗi cô đơn, rào cản ngôn ngữ và nguy cơ bị bạo lực gia đình khi lấy ...

In bài viết

Truyền hình