Càng ngày càng có nhiều cô gái trẻ Việt Nam kết thúc cuộc đời trong những cuộc hôn nhân ép buộc ở Trung Quốc – quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề mất cân bằng giới tính trầm trọng và có nhu cầu “mua” cô dâu nước ngoài.
Lời sám hối muộn của một người đàn bà phạm tội buôn người 11 phụ nữ Việt Nam được cảnh sát Trung Quốc giải cứu khỏi đường dây buôn người Bức ảnh 2 phụ nữ bị kẻ buôn người nhét trong túi đen rồi đặt vào cốp ô tô khiến thế giới bàng hoàng

Channel NewsAsia mới đây đăng một phóng sự về những người phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Quốc làm vợ. Số phận những cô gái trẻ này được Channel NewsAsia miêu tả trong ba từ: “bị cưỡng hiếp, bị đánh, và bị bán”.

Linh là một học sinh cấp 3. Cô chẳng mảy may nghĩ ngợi gì khi nhận lời mời của một người bạn đến chơi ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Thế nhưng người bạn này hóa ra là một kẻ lừa gạt. Thực chất hắn ta nằm trong đường dây buôn bán người. Thủ đoạn của hắn tinh vi đến mức, đã dành cả năm trời để làm quen với cô bé 17 tuổi. Trong chuyến đi chơi đến Mường Khương định mệnh đó, Linh bị bắt cóc bán sang Trung Quốc. Tại đây cô bé phải lấy một người đàn ông xa lạ làm chồng.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Linh từng là nạn nhân của nạn buôn người.

"Nếu bạn bị bán (sang Trung Quốc), tất nhiên là bạn sẽ bị cưỡng hiếp. Nhiều khả năng là ai cũng bị như vậy", Linh nhớ lại.

"Tôi trở thành một người vợ ở đó. Tại căn nhà đó, tôi phải tuân theo tất cả những gì họ nói, nếu không thì tôi sẽ bị đánh. Họ đánh đập tôi mà không hề lo lắng, vì tôi không phải là người Trung Quốc".

Tại khu vực miền núi phía bắc Việt Nam, càng ngày càng có những cô gái như Linh, thậm chí rất trẻ chỉ 13 tuổi, mất tích và bị bán sang Trung Quốc.

Bị bắt cóc rồi sau đó bị bán cho những kẻ buôn người, những nạn nhân này tiếp tục bị bán sang Trung Quốc để làm vợ những người đàn ông độc thân, nơi mà tình trạng mất cân bằng giới tính dân số khiến cho số lượng nam nhiều hơn đáng kể so với nữ, dẫn tới việc đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ trở thành điều rất khó khăn.

Kẻ buôn người có thể là bất cứ ai

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Ai cũng có thể trở thành kẻ buôn người, từ phụ nữ trung niên bán hàng ở chợ đến những cô gái trẻ trung.

Việt Nam và Trung Quốc có một đường biên giới chung dài và hiểm trở, điều này vô tình tạo thuận lợi cho những kẻ buôn người đưa nạn nhân qua biên giới mà không bị phát hiện.

"Lợi nhuận có được từ hoạt động buôn người là rất lớn. Mỗi giao dịch, những kẻ buôn người có thể thu về hàng chục nghìn USD ", ông Michael Brosowski, nhà sáng lập của tổ chức Blue Dragon Children Foundation có trụ sở tại Hà Nội, chuyên giải cứu nạn nhân buôn người, cho biết.

Theo thống kê của Bộ Công an Việt Nam, từ năm 2012 đến 2017, hơn 3.000 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, trở thành nạn nhân của nạn buôn người. Nhưng con số thực tế - những trường hợp không được báo cáo cao hơn rất nhiều.

Bà Caitlin Wiesen, giám đốc quốc gia của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), cho biết Việt Nam được biết đến là quốc gia thường xuyên xảy ra tình trạng bóc lột lao động, lạm dụng tình dục và hôn nhân cưỡng ép.

Bà cho biết chính tình trạng đói nghèo ở vùng sâu vùng xa, trình độ học vấn thấp và thiếu việc làm đã tạo ra một môi trường nơi phụ nữ cảm thấy cần phải đi nơi khác để kiếm sống. Rất nhiều phụ nữ Việt Nam bị “dỗ ngon dỗ ngọt”, hứa hẹn về một công việc ra tiền, một cuộc sống khấm khá hơn, nhưng rồi lại kết thúc cuộc đời khi trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người vô đạo đức.

Ông Brosowski cho biết những kẻ buôn người sẵn sàng dành ra hàng tháng hoặc hàng năm trời để tiếp cận, làm quen, trở thành người đáng tin cậy của nạn nhân, để rồi thực hiện thương vụ mua bán.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Ông Michael Brosowski, nhà sáng lập của tổ chức Blue Dragon Children Foundation có trụ sở tại Hà Nội, chuyên giải cứu nạn nhân buôn người.

Không có một định nghĩa chung cho những kẻ buôn người. Đó có thể là bất kỳ ai, là phụ nữ, đàn ông, là những cô gái đã bỏ học hay phụ nữ trung niên bán hàng ở chợ, và cũng có thể là những nữ sinh có vẻ bề ngoài ngoan hiền, đáng tin cậy.

Ông Brosowski cho biết những kẻ buôn người thậm chí còn đưa nạn nhân đi chơi xa nhiều lần trước đó để lấy lòng tin của họ, trước khi bán nạn nhân sang Trung Quốc.

Đánh đập cho đến khi nghe lời

Đó là trường hợp của Linh (tên đã thay đổi). Linh sống cùng gia đình ở huyện Bắc Hà, một trong ba huyện nghèo nhất của tỉnh Lào Cai, cùng với Mường Khương và Si Ma Cai. Người dân nơi đây phần lớn kiếm sống nhờ trồng cây ăn trái quy mô nhỏ.

Thu nhập bình quân đầu người ở Bắc Hà chỉ bằng khoảng 1/2 con số trung bình cả nước. Nhiều người dân ở những nơi xa xôi của huyện cảm thấy mãi mắc kẹt trong cái vòng luẩn quẩn của nghèo đói.

Linh bị đánh thuốc mê và bị bán cho một nhóm buôn người Trung Quốc. Cô không hay biết mình bị bán đi cho đến khi tới nơi, nhìn thấy người Trung Quốc và xung quanh ai cũng nói tiếng Trung. "Đó là lúc tôi nhận ra mình đã bị bán đi. Tôi đã rất hoảng sợ", Linh chia sẻ.

Cô bị đưa đi nhiều nơi và cuối cùng thì bị bán làm vợ cho một gia đình thường xuyên đánh đập cô. Nguyên nhân chỉ đơn giản là vì cô không nói được ngôn ngữ của họ.

"Bạn hoàn toàn phải nghe lời khi bạn ở đó", Linh cho biết.

May mắn là cha của Linh đã tìm thấy cô. Sau rất nhiều nỗ lực, ông phát hiện ra con gái mình tại một ngôi nhà ở tỉnh Hồ Nam. Linh được cơ quan chức năng giải cứu sau đó.

Giang là một nạn nhân khác, và cũng đến từ Lào Cai. Vào thời điểm bị bắt cóc bởi một người bạn trong một phiên chợ vào năm ngoái, Giang mới 16 tuổi.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Giang (16 tuổi, Lào Cai) bị bắt cóc bởi một người bạn trong chuyến đi chơi ở phiên chợ vào năm ngoái.

Cô cho rằng mình đã bị đánh thuốc mê, vì hoàn toàn không nhớ gì và khi tỉnh dậy thì mình đã ở Trung Quốc.

"Chúng tôi đi chơi ở chợ và khi trên đường về, họ đưa thẳng tôi sang Trung Quốc. Khi tôi biết điều gì đang xảy ra thì tôi đã ở Trung Quốc rồi", Giang kể lại.

Ở đó, Giang từ chối làm vợ người khác và hôm nào cũng khóc.

"Họ đe dọa là sẽ mổ tôi ra để bán lấy nội tạng nếu tôi không chịu lấy chồng. Tôi cứ nghĩ là mình sẽ không bao giờ được trở về nhà nữa", Giang nói.

Tuy nhiên thật may mắn, Giang gặp một người đàn ông Việt Nam, người thương cảm với hoàn cảnh của cô và quyết định bán chiếc xe máy của mình để lấy tiền chuộc cô về. Toàn bộ sự việc diễn ra trong 5 ngày.

Đàn ông Trung Quốc tìm mọi cách để lấy được vợ

Linh và Giang chỉ là số ít những phụ nữ Việt Nam may mắn được trở về quê hương sau khi trở thành nạn nhân của nạn buôn người. Còn rất nhiều phụ nữ khác vẫn đang mắc kẹt ở Trung Quốc – nơi hoàn toàn xa lạ, trái với mong muốn của họ.

Nhưng điều gì đã thúc đẩy nhu cầu tìm mua các cô dâu Việt Nam ở Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất hành tinh với 1,4 tỷ người?

Mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, áp lực văn hóa và sính lễ đắt đỏ đã buộc nhiều người đàn ông nghèo ở Trung Quốc phải dùng đến các biện pháp cực đoan để tìm cho mình một người vợ.

Chính sách "một con" của Trung Quốc, có hiệu lực vào năm 1979, đã ngăn chặn khoảng 400 triệu ca sinh, theo chính phủ nước này.

Cùng với truyền thống trọng nam khinh nữ, những điều này đã dẫn đến việc Trung Quốc trở thành nước mất cân bằng giới tính cao nhất thế giới. Theo ước tính, đến năm 2020 nam giới ở nước này sẽ nhiều hơn nữ giới 55 triệu nam.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Theo ước tính, đến năm 2020 nam giới ở nước này sẽ nhiều hơn nữ giới 55 triệu nam.

Vì thế không có gì ngạc nhiên khi nhiều gia đình hướng tới các nước láng giềng như Việt Nam để tìm bạn đời cho con trai của mình.

Tình trạng dư thừa nam giới khiến Trung Quốc trở thành thị trường béo bở cho những kẻ buôn người hoạt động. Từ năm 2012-2017, Cảnh sát Việt Nam đã điều tra hơn 1.000 trường hợp buôn người và bắt giữ hơn 2.000 người có liên quan.

Tin tốt là trung bình có khoảng 100 nạn nhân trở về mỗi năm từ Trung Quốc, theo ước tính của ông Nguyễn Tường Long, chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên thường các nạn nhân bị bán sang Trung Quốc đã bị lạm dụng tình dục và bóc lột sức lao động một cách thậm tệ. "Trong nhiều trường hợp, nạn nhân bị ép làm gái mại dâm. Do đó, hầu hết nạn nhân trở về đều bị chấn thương tâm lý nghiêm trọng", ông Long cho biết.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Những cô gái trẻ ở những vùng sâu vùng xa của Việt Nam có nguy cơ cao bị bắt cóc sang Trung Quốc làm vợ.

Ngoài những vết sẹo tâm lý của bản thân, một số nạn nhân phát hiện ra mình thậm chí còn không được gia đình chào đón khi trở về nhà, đơn giản vì sự kỳ thị đối với những cô gái bị bán sang Trung Quốc.

Linh là người đã quen với cảm giác đó. Sự nhẹ nhõm của cô sau khi được trở về nhà sớm chuyển thành cảm giác giận dữ khi cô thấy mọi người có vẻ đang phán xét và soi xét mình.

"Mọi người nhìn tôi như thể tôi là một người xa lạ, nhưng đâu phải tôi muốn điều này xảy ra với mình", Linh chia sẻ.

Xem thêm:

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo Cô dâu Việt tại Hàn Quốc không bị trục xuất sau khi ly hôn

Sau vụ vợ Việt bị chồng Hàn bạo hành gây rúng động, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 đã quyết định nới lỏng ...

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo Không để tái diễn cô dâu Việt bị bạo hành tại Hàn Quốc

Về vụ việc một người đàn ông Hàn Quốc tại quận Yeonan, tỉnh Cheonman hành hung dã man vợ người Việt, Đại sứ quán Việt Nam tại ...

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo Vì sao cô dâu nước ngoài dễ bị chồng Hàn Quốc bạo hành?

Báo Hàn lý giải nguyên nhân vì sao các cô dâu nhập cư thường xuyên bị người chồng Hàn Quốc bạo hành.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo Cuộc sống của các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc

Các cô dâu ngoại quốc đối mặt với nỗi cô đơn, rào cản ngôn ngữ và nguy cơ bị bạo lực gia đình khi lấy ...

Truyền hình