Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
00:00 | 25/09/2019 GMT+7

Số phận phụ nữ Việt bị bán sang Trung Quốc: Bị cưỡng hiếp, bị đánh, bị bắt làm vợ

aa
Càng ngày càng có nhiều cô gái trẻ Việt Nam kết thúc cuộc đời trong những cuộc hôn nhân ép buộc ở Trung Quốc – quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề mất cân bằng giới tính trầm trọng và có nhu cầu “mua” cô dâu nước ngoài.
Lời sám hối muộn của một người đàn bà phạm tội buôn người 11 phụ nữ Việt Nam được cảnh sát Trung Quốc giải cứu khỏi đường dây buôn người Bức ảnh 2 phụ nữ bị kẻ buôn người nhét trong túi đen rồi đặt vào cốp ô tô khiến thế giới bàng hoàng

Channel NewsAsia mới đây đăng một phóng sự về những người phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Quốc làm vợ. Số phận những cô gái trẻ này được Channel NewsAsia miêu tả trong ba từ: “bị cưỡng hiếp, bị đánh, và bị bán”.

Linh là một học sinh cấp 3. Cô chẳng mảy may nghĩ ngợi gì khi nhận lời mời của một người bạn đến chơi ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Thế nhưng người bạn này hóa ra là một kẻ lừa gạt. Thực chất hắn ta nằm trong đường dây buôn bán người. Thủ đoạn của hắn tinh vi đến mức, đã dành cả năm trời để làm quen với cô bé 17 tuổi. Trong chuyến đi chơi đến Mường Khương định mệnh đó, Linh bị bắt cóc bán sang Trung Quốc. Tại đây cô bé phải lấy một người đàn ông xa lạ làm chồng.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Linh từng là nạn nhân của nạn buôn người.

"Nếu bạn bị bán (sang Trung Quốc), tất nhiên là bạn sẽ bị cưỡng hiếp. Nhiều khả năng là ai cũng bị như vậy", Linh nhớ lại.

"Tôi trở thành một người vợ ở đó. Tại căn nhà đó, tôi phải tuân theo tất cả những gì họ nói, nếu không thì tôi sẽ bị đánh. Họ đánh đập tôi mà không hề lo lắng, vì tôi không phải là người Trung Quốc".

Tại khu vực miền núi phía bắc Việt Nam, càng ngày càng có những cô gái như Linh, thậm chí rất trẻ chỉ 13 tuổi, mất tích và bị bán sang Trung Quốc.

Bị bắt cóc rồi sau đó bị bán cho những kẻ buôn người, những nạn nhân này tiếp tục bị bán sang Trung Quốc để làm vợ những người đàn ông độc thân, nơi mà tình trạng mất cân bằng giới tính dân số khiến cho số lượng nam nhiều hơn đáng kể so với nữ, dẫn tới việc đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ trở thành điều rất khó khăn.

Kẻ buôn người có thể là bất cứ ai

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Ai cũng có thể trở thành kẻ buôn người, từ phụ nữ trung niên bán hàng ở chợ đến những cô gái trẻ trung.

Việt Nam và Trung Quốc có một đường biên giới chung dài và hiểm trở, điều này vô tình tạo thuận lợi cho những kẻ buôn người đưa nạn nhân qua biên giới mà không bị phát hiện.

"Lợi nhuận có được từ hoạt động buôn người là rất lớn. Mỗi giao dịch, những kẻ buôn người có thể thu về hàng chục nghìn USD ", ông Michael Brosowski, nhà sáng lập của tổ chức Blue Dragon Children Foundation có trụ sở tại Hà Nội, chuyên giải cứu nạn nhân buôn người, cho biết.

Theo thống kê của Bộ Công an Việt Nam, từ năm 2012 đến 2017, hơn 3.000 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, trở thành nạn nhân của nạn buôn người. Nhưng con số thực tế - những trường hợp không được báo cáo cao hơn rất nhiều.

Bà Caitlin Wiesen, giám đốc quốc gia của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), cho biết Việt Nam được biết đến là quốc gia thường xuyên xảy ra tình trạng bóc lột lao động, lạm dụng tình dục và hôn nhân cưỡng ép.

Bà cho biết chính tình trạng đói nghèo ở vùng sâu vùng xa, trình độ học vấn thấp và thiếu việc làm đã tạo ra một môi trường nơi phụ nữ cảm thấy cần phải đi nơi khác để kiếm sống. Rất nhiều phụ nữ Việt Nam bị “dỗ ngon dỗ ngọt”, hứa hẹn về một công việc ra tiền, một cuộc sống khấm khá hơn, nhưng rồi lại kết thúc cuộc đời khi trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người vô đạo đức.

Ông Brosowski cho biết những kẻ buôn người sẵn sàng dành ra hàng tháng hoặc hàng năm trời để tiếp cận, làm quen, trở thành người đáng tin cậy của nạn nhân, để rồi thực hiện thương vụ mua bán.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Ông Michael Brosowski, nhà sáng lập của tổ chức Blue Dragon Children Foundation có trụ sở tại Hà Nội, chuyên giải cứu nạn nhân buôn người.

Không có một định nghĩa chung cho những kẻ buôn người. Đó có thể là bất kỳ ai, là phụ nữ, đàn ông, là những cô gái đã bỏ học hay phụ nữ trung niên bán hàng ở chợ, và cũng có thể là những nữ sinh có vẻ bề ngoài ngoan hiền, đáng tin cậy.

Ông Brosowski cho biết những kẻ buôn người thậm chí còn đưa nạn nhân đi chơi xa nhiều lần trước đó để lấy lòng tin của họ, trước khi bán nạn nhân sang Trung Quốc.

Đánh đập cho đến khi nghe lời

Đó là trường hợp của Linh (tên đã thay đổi). Linh sống cùng gia đình ở huyện Bắc Hà, một trong ba huyện nghèo nhất của tỉnh Lào Cai, cùng với Mường Khương và Si Ma Cai. Người dân nơi đây phần lớn kiếm sống nhờ trồng cây ăn trái quy mô nhỏ.

Thu nhập bình quân đầu người ở Bắc Hà chỉ bằng khoảng 1/2 con số trung bình cả nước. Nhiều người dân ở những nơi xa xôi của huyện cảm thấy mãi mắc kẹt trong cái vòng luẩn quẩn của nghèo đói.

Linh bị đánh thuốc mê và bị bán cho một nhóm buôn người Trung Quốc. Cô không hay biết mình bị bán đi cho đến khi tới nơi, nhìn thấy người Trung Quốc và xung quanh ai cũng nói tiếng Trung. "Đó là lúc tôi nhận ra mình đã bị bán đi. Tôi đã rất hoảng sợ", Linh chia sẻ.

Cô bị đưa đi nhiều nơi và cuối cùng thì bị bán làm vợ cho một gia đình thường xuyên đánh đập cô. Nguyên nhân chỉ đơn giản là vì cô không nói được ngôn ngữ của họ.

"Bạn hoàn toàn phải nghe lời khi bạn ở đó", Linh cho biết.

May mắn là cha của Linh đã tìm thấy cô. Sau rất nhiều nỗ lực, ông phát hiện ra con gái mình tại một ngôi nhà ở tỉnh Hồ Nam. Linh được cơ quan chức năng giải cứu sau đó.

Giang là một nạn nhân khác, và cũng đến từ Lào Cai. Vào thời điểm bị bắt cóc bởi một người bạn trong một phiên chợ vào năm ngoái, Giang mới 16 tuổi.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Giang (16 tuổi, Lào Cai) bị bắt cóc bởi một người bạn trong chuyến đi chơi ở phiên chợ vào năm ngoái.

Cô cho rằng mình đã bị đánh thuốc mê, vì hoàn toàn không nhớ gì và khi tỉnh dậy thì mình đã ở Trung Quốc.

"Chúng tôi đi chơi ở chợ và khi trên đường về, họ đưa thẳng tôi sang Trung Quốc. Khi tôi biết điều gì đang xảy ra thì tôi đã ở Trung Quốc rồi", Giang kể lại.

Ở đó, Giang từ chối làm vợ người khác và hôm nào cũng khóc.

"Họ đe dọa là sẽ mổ tôi ra để bán lấy nội tạng nếu tôi không chịu lấy chồng. Tôi cứ nghĩ là mình sẽ không bao giờ được trở về nhà nữa", Giang nói.

Tuy nhiên thật may mắn, Giang gặp một người đàn ông Việt Nam, người thương cảm với hoàn cảnh của cô và quyết định bán chiếc xe máy của mình để lấy tiền chuộc cô về. Toàn bộ sự việc diễn ra trong 5 ngày.

Đàn ông Trung Quốc tìm mọi cách để lấy được vợ

Linh và Giang chỉ là số ít những phụ nữ Việt Nam may mắn được trở về quê hương sau khi trở thành nạn nhân của nạn buôn người. Còn rất nhiều phụ nữ khác vẫn đang mắc kẹt ở Trung Quốc – nơi hoàn toàn xa lạ, trái với mong muốn của họ.

Nhưng điều gì đã thúc đẩy nhu cầu tìm mua các cô dâu Việt Nam ở Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất hành tinh với 1,4 tỷ người?

Mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, áp lực văn hóa và sính lễ đắt đỏ đã buộc nhiều người đàn ông nghèo ở Trung Quốc phải dùng đến các biện pháp cực đoan để tìm cho mình một người vợ.

Chính sách "một con" của Trung Quốc, có hiệu lực vào năm 1979, đã ngăn chặn khoảng 400 triệu ca sinh, theo chính phủ nước này.

Cùng với truyền thống trọng nam khinh nữ, những điều này đã dẫn đến việc Trung Quốc trở thành nước mất cân bằng giới tính cao nhất thế giới. Theo ước tính, đến năm 2020 nam giới ở nước này sẽ nhiều hơn nữ giới 55 triệu nam.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Theo ước tính, đến năm 2020 nam giới ở nước này sẽ nhiều hơn nữ giới 55 triệu nam.

Vì thế không có gì ngạc nhiên khi nhiều gia đình hướng tới các nước láng giềng như Việt Nam để tìm bạn đời cho con trai của mình.

Tình trạng dư thừa nam giới khiến Trung Quốc trở thành thị trường béo bở cho những kẻ buôn người hoạt động. Từ năm 2012-2017, Cảnh sát Việt Nam đã điều tra hơn 1.000 trường hợp buôn người và bắt giữ hơn 2.000 người có liên quan.

Tin tốt là trung bình có khoảng 100 nạn nhân trở về mỗi năm từ Trung Quốc, theo ước tính của ông Nguyễn Tường Long, chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên thường các nạn nhân bị bán sang Trung Quốc đã bị lạm dụng tình dục và bóc lột sức lao động một cách thậm tệ. "Trong nhiều trường hợp, nạn nhân bị ép làm gái mại dâm. Do đó, hầu hết nạn nhân trở về đều bị chấn thương tâm lý nghiêm trọng", ông Long cho biết.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo
Những cô gái trẻ ở những vùng sâu vùng xa của Việt Nam có nguy cơ cao bị bắt cóc sang Trung Quốc làm vợ.

Ngoài những vết sẹo tâm lý của bản thân, một số nạn nhân phát hiện ra mình thậm chí còn không được gia đình chào đón khi trở về nhà, đơn giản vì sự kỳ thị đối với những cô gái bị bán sang Trung Quốc.

Linh là người đã quen với cảm giác đó. Sự nhẹ nhõm của cô sau khi được trở về nhà sớm chuyển thành cảm giác giận dữ khi cô thấy mọi người có vẻ đang phán xét và soi xét mình.

"Mọi người nhìn tôi như thể tôi là một người xa lạ, nhưng đâu phải tôi muốn điều này xảy ra với mình", Linh chia sẻ.

Xem thêm:

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo Cô dâu Việt tại Hàn Quốc không bị trục xuất sau khi ly hôn

Sau vụ vợ Việt bị chồng Hàn bạo hành gây rúng động, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 10/7 đã quyết định nới lỏng ...

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo Không để tái diễn cô dâu Việt bị bạo hành tại Hàn Quốc

Về vụ việc một người đàn ông Hàn Quốc tại quận Yeonan, tỉnh Cheonman hành hung dã man vợ người Việt, Đại sứ quán Việt Nam tại ...

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo Vì sao cô dâu nước ngoài dễ bị chồng Hàn Quốc bạo hành?

Báo Hàn lý giải nguyên nhân vì sao các cô dâu nhập cư thường xuyên bị người chồng Hàn Quốc bạo hành.

so phan phu nu viet bi ban sang trung quoc bi cuong hiep bi danh bi bat lam vo Cuộc sống của các cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc

Các cô dâu ngoại quốc đối mặt với nỗi cô đơn, rào cản ngôn ngữ và nguy cơ bị bạo lực gia đình khi lấy ...

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Khoảng 3.000 nhà hàng Việt Nam hoạt động tại Ba Lan

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải trong buổi làm việc với ông Adam Struzik, Thống đốc tỉnh Mazowiecki về trao đổi về quan hệ hợp tác song phương nói chung, tiềm năng hợp tác giữa các địa phương hai nước nói riêng và một số lĩnh vực hợp tác cụ thể trong ngày 1/6.
Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Từ đầu năm 2026 đến nay, Trung Quốc liên tục đón tiếp nguyên thủ của nhiều quốc gia đến thăm và làm việc. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động ngoại giao chính thức, đại bản doanh của tập đoàn công nghệ tư nhân Xiaomi bất ngờ trở thành một điểm "check-in" không thể bỏ qua trong lịch trình của các vị nguyên thủ.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động