Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:04 | 02/07/2019 GMT+7

Lời sám hối muộn của một người đàn bà phạm tội buôn người

aa
Giữa nơi đất khách quê người, để tồn tại, Hương đã tiếp tay cho một đường dây buôn người và đã phải trả giá bằng bản án 18 năm về tội buôn người. Hiện cô đang cải tạo ở đội may mặc, Trại giam Ninh Khánh (Bộ Công an).
Màn diễn vụng về và nỗi buồn người đánh án 'cô gái ship gà' 11 phụ nữ Việt Nam được cảnh sát Trung Quốc giải cứu khỏi đường dây buôn người Bức ảnh 2 phụ nữ bị kẻ buôn người nhét trong túi đen rồi đặt vào cốp ô tô khiến thế giới bàng hoàng

Theo lời Hương kể thì cô sinh ra trong một gia đình đông anh em, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Cái đói nghèo, lam lũ đã khiến Hương phải sớm vật lộn với cuộc sống để mưu sinh. Có lẽ vì thế mà mang tiếng là sinh ra ở thế hệ 8X nhưng Hương chưa một lần được cắp sách tới trường.

Lời sám hối muộn của một người đàn bà phạm tội buôn người
Phạm nhân Nguyễn Thị Hương đang lao động cải tạo.

Hỏi cô có phải vì nhà quá nghèo mà không được đi học hay vì lý do nào khác, Hương lắc đầu cười: "Nhà nghèo quá, bố mẹ tôi bảo đói thì kiếm cái gì bỏ bụng đã, học mà đói vàng mắt thì chả chữ nào vào đầu đâu. Với lại ở quê tôi còn nặng quan niệm con gái học nhiều thì cũng chỉ để lấy chồng mà thôi". Giấu đôi bàn tay thô ráp, Hương gượng gạo tâm sự.

Không chỉ Hương mà các anh chị cô cũng không ai được học hành đã sớm bôn ba kiếm sống từ sớm. Họ theo người làng đi các tỉnh làm thuê, làm mướn, mỗi ngả kiếm ăn, ở nhà chỉ có bố mẹ quanh quẩn với mảnh ruộng, mảnh vườn. Hương cũng tha phương kiếm ăn nhưng cô không vào Nam với anh chị mà ngược lên phía Bắc. Theo người làng, cô ra nhập đội quân cửu vạn vùng biên nhưng cái nghề làm thuê, ráo mồ hôi là ráo tiền nên dù có chăm chỉ thì số tiền Hương dành dụm cũng chẳng đáng là bao.

Nghĩ cảnh tất bật quanh năm, ăn dè hà tiện cũng không thể khiến cuộc sống sung túc được, Hương cảm thấy bế tắc. Giữa lúc ấy, có người giới thiệu cho Hương lấy chồng khá giả. "Người ta hứa sẽ đối xử tử tế với tôi, còn cho tiền tôi gửi về quê giúp đỡ bố mẹ già, vậy là tôi gật đầu", Hương nhớ lại.

Người đàn ông mà Hương đồng ý lấy gần bằng tuổi bố cô, là chủ một tiệm bán vải ở bên Trung Quốc. Tuy nhiên, đó chỉ là thỏa thuận ngầm giữa hai người chứ không hề có hôn thú. Theo lời Hương kể thì thời gian đầu cô rất được "chồng" chiều chuộng, nhất là khi biết cô mang bầu thì anh chồng đối xử với cô rất tốt.

Đứa con đầu là gái, sự chu đáo của chồng đối với Hương có vơi đi. Nhưng tới khi cô sinh đứa thứ hai cũng vẫn là gái thì cô chỉ được gần con vẻn vẹn có một tháng trời. Sau khi dứt Hương ra khỏi đứa con còn đỏ hỏn, người chồng tàn nhẫn đuổi cô ra đường một cách không thương tiếc.

Vì cưới không hôn thú, giấy tờ tùy thân lại không có nên để ở lại được mảnh đất quê người, Hương phải sống chui lủi. Bất kể công việc gì, ai thuê cô cũng làm. Hỏi Hương sao không về nước, biết đâu bố mẹ cũng mong cô lắm vì gần chục năm bặt tin, Hương nức nở: "Tôi nhớ bố mẹ lắm nhưng vì thương hai đứa con thơ nên không nỡ về nước. Tôi cứ quanh quẩn nơi chúng ở, thi thoảng lại lén tới nhìn trộm chứ không dám lại gần vì lại gần mà chồng bắt được thế nào cũng đánh cho một trận nhừ tử".

Bản án 18 năm tù và mong ước được một lần gia đình vào thăm

Theo lời Hương thì trong một lần đi bưng bê tại một quán ăn, tình cờ cô gặp người cùng quê và được người này rủ chung vốn làm ăn. Hương bảo cô không có tiền, chỉ làm thuê thôi. Người này cho biết được rất nhiều người đàn ông Trung Quốc nhờ tìm hộ phụ nữ Việt Nam, giới thiệu cho họ lấy làm vợ sẽ trả công.

Theo lời người đó thì nếu Hương tham gia, chị ta sẽ trả công sằng phẳng. Ban đầu Hương cũng lưỡng lự không phải vì biết là việc làm đó vi phạm pháp luật mà chỉ vì nghĩ đơn giản là đã lâu không về quê nhà, biết ai đâu mà giới thiệu. Tuy nhiên, khi người đồng hương bảo nếu Hương tìm được người có nhu cầu tìm vợ thì giới thiệu cho chị ta thì Hương đã đồng ý.

Theo lời Hương thì thời gian sinh sống gần chục năm nơi đất khách quê người, cô cũng có những mối quan hệ nhất định với người sở tại nên cũng nắm bắt được nhu cầu tìm vợ của những người đàn ông nơi đây. Theo đó, mỗi phi vụ giới thiệu cho những cô gái mà người đồng hương dẫn sang, lấy được chồng, Hương sẽ được trả công 2 triệu đồng, một số tiền không hề nhỏ vào năm 2004. Tuy nhiên, những bị hại mà Hương giới thiệu lại không hề được môi giới lấy chồng mà đều bị bán vào các nhà chứa làm gái mại dâm.

Theo hồ sơ phạm nhân, trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến năm 2008, Hương đã 3 lần tham gia vào việc bán 5 cô gái đều quê ở Thanh Hóa vào nhà chứa bên kia biên giới. Trong số 5 cô gái mà Hương dắt đi có 2 người khi đó mới 15 tuổi. Bị kết án 18 năm tù về tội buôn bán phụ nữ và trẻ em, Hương về Trại giam Ninh Khánh cải tạo ở đội may mặc.

Nhận xét về Hương, Trung úy Phạm Thị Bích Phượng, quản giáo phụ trách đội may mặc, phân trại 2, Trại giam Ninh Khánh cho biết, đấy là một phạm nhân có hoàn cảnh rất đáng thương. Từ ngày vào trại giam đến nay đã gần chục năm rồi nhưng Hương chưa từng được người nhà tới thăm nuôi. Thời gian đầu vào trại, Hương còn trầm cảm nhưng giờ thì đỡ hơn. Hương rất chăm chỉ, làm việc luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu và chấp hành tốt nội quy của trại nên đã được giảm án 3 lần…

"Em thương hai con lắm, thương cả bố mẹ nữa. Mong ước lớn nhất của em là sau này ra trại, tìm được con, đón về nước. Muốn là thế nhưng không biết nó có theo mẹ về không nữa", Hương khẽ nói. Cô bảo biết lỗi của mình với cha mẹ, với hai con là rất lớn nhưng chẳng biết làm thế nào để thay đổi được. Gần chục năm trong trại, điều an ủi lớn nhất đối với Hương là cô đã biết đọc, biết viết. Sau 2 khóa theo học lớp xóa mù, Hương đã có thể đọc thông, viết thạo.

Như vẫn còn cảm giác lần đầu cầm bút viết thư về cho gia đình, Hương hào hứng: "Lần đầu tiên em viết thư về, run lắm nhưng cảm giác lúc đó thật vui sướng, hạnh phúc. Cuối cùng thì em cũng viết được một lá thư hoàn chỉnh, cho dù còn rất nhiều lỗi chính tả nhưng thế là em cũng biết chữ rồi. Nhận được thư em chắc chắn bố mẹ vui lắm vì không ngờ ở trong tù mà em vẫn được học chữ".

Hương kể rằng cô được tiêu chuẩn mỗi tháng một lần gọi điện thoại về cho gia đình nhưng ngày cô bị bắt, gia đình quá nghèo làm gì có điện thoại. Còn bây giờ, Hương cũng không biết ở nhà mọi người sống ra sao vì từ ngày đi cải tạo, cô chưa được một lần nào người nhà tới thăm.

Lời sám hối muộn của một người đàn bà phạm tội buôn người
Các phạm nhân nữ Trại giam Ninh Khánh cải tạo lao động ở đội may mặc.

"Tôi muốn viết nhiều thư nữa về cho bố mẹ, muốn tâm sự nhiều lắm nhưng không ai viết thư lại cho tôi. Tôi không biết bố mẹ còn hay mất, các anh chị sống thế nào. Dường như mọi người quên tôi rồi", Hương tâm sự. Cô bảo rất sốt ruột về gia đình song chẳng biết làm gì hơn ngoài việc cố gắng cải tạo để sớm trở về.

Nói về dự định của mình sau khi ra trại, Hương bảo chưa biết sẽ đi đâu, về đâu. "Về nhà thì tôi cũng muốn lắm nhưng không biết bố mẹ còn sống không, anh chị có chấp nhận tôi không. Mà đi thì đi đâu, tuổi này rồi cũng không còn sức để bốc vác nữa. Nhưng dù thế nào thì tôi cũng phải một lần quay lại bên kia để thăm các con, xem chúng sống thế nào", Hương bộc bạch.

Nghe chúng tôi hỏi vui có định lấy chồng nữa không, Hương xua tay quả quyết: "Thôi thôi, về nhà làm nuôi thân có khi còn không kham nổi, hơi sức đâu mà đèo bòng. Còn bảo lấy chồng để nương tựa thì tôi sợ lắm rồi. Cũng chỉ vì muốn nương tựa, muốn đổi đời mà cuộc đời tôi mới như thế này đây".

Trước khi kết thúc câu chuyện về cuộc đời mình để tiếp tục công việc, Hương giục chúng tôi chụp ảnh cô đang cải tạo lao động kèm theo lời nhắn nhủ: "Các chị cứ viết thật về tội lỗi của tôi để cảnh tỉnh những cô gái đang nuôi mộng đổi đời từ việc lấy chồng ngoại quốc, giàu có. Tôi tin chắc còn rất nhiều cô gái cũng không am hiểu pháp luật như tôi, chỉ vì những suy nghĩ đơn giản mà phạm tội".

Nghe Hương nói vậy, chúng tôi thầm nghĩ, hẳn người đàn bà này chịu nhiều day dứt lắm.

Vĩnh Hà
Nguồn: cstc.cand.com.vn

Tin bài liên quan

G7 thông qua kế hoạch hành động chống nạn buôn người di cư

G7 thông qua kế hoạch hành động chống nạn buôn người di cư

Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ thành lập các đơn vị cảnh sát chuyên trách để điều tra nạn buôn người di cư, giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp.
Việt Nam - Ấn Độ sẽ xúc tiến đàm phán hiệp định kinh tế-thương mại song phương

Việt Nam - Ấn Độ sẽ xúc tiến đàm phán hiệp định kinh tế-thương mại song phương

Chiều 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong trong dịp các Bộ trưởng cùng dự Hội nghị AMM-56 tại Jakarta, Indonesia.
Vấn đề nhức nhối toàn cầu: Xóa bỏ "nô lệ thời hiện đại"

Vấn đề nhức nhối toàn cầu: Xóa bỏ "nô lệ thời hiện đại"

"Nô lệ thời hiện đại" là khái niệm được nhắc nhiều trong những năm gần đây khi mà nạn buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục hay các hoạt động như bắt làm nô lệ để trả nợ, hôn nhân ép buộc... vẫn nhức nhối. Xung đột, bất ổn chính trị, nghèo đói, thiếu cơ hội giáo dục, biến đổi khí hậu… đều có thể là lý do khiến một số người trở thành nạn nhân của nạn buôn người và bị biến thành "nô lệ thời hiện đại".

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động