Trong khi Mỹ nhận định Trung Quốc khó thay đổi quan điểm về Hong Kong khi bắt Lai thì Anh cáo buộc Bắc Kinh dùng luật an ninh ngăn phe đối lập.
200 cảnh sát ập vào khám xét trụ sở Apple Daily sau khi bắt giữ trùm truyền thông Hong Kong 200 cảnh sát ập vào khám xét trụ sở Apple Daily sau khi bắt giữ trùm truyền thông Hong Kong
Tỷ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới Tỷ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới

Sáng 10-8, giờ Hong Kong (tức tối 9-8 theo giờ Mỹ), cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ ông Lai - một ông trùm truyền thông ở vùng lãnh thổ này - và sáu người khác với cáo buộc câu kết với nước ngoài thực hiện các hành vi đe dọa an ninh quốc gia.

2231 taixuong25 lini
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại hội nghị chiều 10-8 (theo giờ Mỹ) của Liên minh Bảo thủ Mỹ (ACU), Ngoại trưởng Pompeo nói rằng ông "không lạc quan" trước các diễn biến mới ở Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump "chắc chắn" sẽ hành động để "thay đổi những gì Trung Quốc đang làm" ở Hong Kong.

Ông Pompeo gọi ông Lai là một người "yêu nước" và cho rằng vụ bắt giữ ở Hong Kong cho thấy Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường liên quan tới vùng lãnh thổ này.

Ông Pompeo cũng lo ngại Hong Kong sẽ không thể tổ chức thêm bất kỳ cuộc bầu cử dân chủ nào nữa sau khi chính quyền đặc khu này tuyên bố hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp.

Trong khi đó, Chính phủ Anh cũng cáo buộc Trung Quốc sử dụng luật an ninh đặc khu để ngăn chặn phe đối lập tại Hong Kong.

"Chính quyền Hong Kong phải duy trì các quyền và tự do của người dân", phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay. "Chúng tôi vô cùng lo ngại trước vụ bắt Jimmy Lai và 6 người khác ở Hong Kong. Quyền tự do báo chí được đảm bảo rõ ràng trong Tuyên bố chung Trung - Anh, Luật Cơ bản và dường như được bảo vệ theo Điều 4 của Luật An ninh Quốc gia".

Lai, 71 tuổi, sinh ra ở đại lục, là một trong số ít doanh nhân Hong Kong thường công kích Bắc Kinh, từng bị truy tố vì chống lệnh cấm tụ tập trong cuộc biểu tình ở thành phố hồi năm ngoái. Truyền thông nhà nước Trung Quốc từng mô tả Lai là "kẻ gây rối", "thủ lĩnh bè lũ 4 tên cấu kết với nước ngoài để phá hoại đất nước" và đứng sau cuộc biểu tình lớn ở Hong Kong hồi năm ngoái.

Trước Mỹ và Anh, phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vụ bắt Jimmy Lai và những người khác, kêu gọi giới chức Hong Kong xem xét các trường hợp này để "đảm bảo vụ bắt giữ không ảnh hưởng tới các quyền được bảo vệ theo luật nhân quyền quốc tế và Luật Cơ bản của Hong Kong".

Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức Mỹ để trả đũa vấn đề Hong Kong Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức Mỹ để trả đũa vấn đề Hong Kong
Tỷ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới Tỷ phú truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt theo luật an ninh mới
In bài viết

Truyền hình