Khó khăn trong tìm kiếm nhân công, nhiều doanh nghiệp tại Singapore đã sử dụng robot để hỗ trợ thực hiện các công việc khác nhau, từ việc giám sát công trình xây dựng đến cho tới rà soát các giá sách thư viện.
"Đầu bếp robot" có khả năng nếm thức ăn như con người
"Bác sĩ robot" phẫu thuật răng giỏi hơn nha sĩ

Thư viện quốc gia Singapore đã đưa vào sử dụng robot đọc 2 giá sách, có thể quét tới 100.000 mã tên sách mỗi ngày, chiếm gần 30% tổng số sách tại đây.

Theo Trợ lý giám đốc Ban Thư viện quốc gia - Lee Yee Fuang: “Nhờ có robot, nhân viên thư viện không cần đọc lần lượt từng tên sách nữa. Việc này giúp giảm khối lượng công việc thường ngày ở đây.”

Singapore sử dụng robot thay cho nhân công thiếu hụt
Robot “Spot” tại công trường Singapore - Nguồn: Techsprout News

Trong khi đó, tại một công trình xây dựng ở Singapore, một robot 4 chân với tên “Spot” được sử dụng để quét các mảng bùn và sỏi để kiểm tra tiến độ công việc ở một công trường Singapore. Dữ liệu được gửi lại về phòng điều hành của công ty Boston.

Tổng Giám đốc Gammon - ông Michael O’Connell cho biết, chỉ cần 1 người vận hành robot thay vì phải cần đến 2 người lao động chân tay.

Theo ông Michael O’Connell, sự thiếu hụt lao động sẽ ngày càng trầm trọng do tác động của dịch Covid-19. Thống kê của Bộ Nhân lực Singapore, từ tháng 12/2019 đến tháng 9/2021, số lao động nước ngoài tại quốc gia này đã giảm 235.700 người. Tuy nhiên việc thay thế nguời lao động trực tiếp bằng các giải pháp công nghệ đang đạt được nhiều kết quả khả quan.

Báo cáo năm 2021 của Liên đoàn robot quốc tế cho biết, tại Singapore, cứ 10.000 nhân viên trong ngành sản xuất thì có 605 robot được lắp đặt, đứng thứ hai trên toàn cầu, chỉ sau con số 932 của Hàn Quốc.

Ngoài ra, robot cũng đang được sử dụng cho các vị trí ngành dịch vụ. Hơn 30 ga tàu điện ngầm đã được lắp đặt các cánh tay robot pha cà phê cho hành khách.

Singapore sử dụng robot thay cho nhân công thiếu hụt
Robot pha chế cà phê tại Singapore - Vulcan Post

Keith Tan - Giám đốc điều hành Crown Digital, hãng sáng tạo robot pha cà phê cho biết robot giúp giải quyết khó khăn lớn nhất của ngành thực phẩm và đồ uống là thiếu nhân viên. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết, họ vẫn mong muốn sử dụng dịch vụ có sự tương tác giữa người với người.

Cơ hội cho học sinh trung học Việt Nam và Phần Lan tập làm Robot Cơ hội cho học sinh trung học Việt Nam và Phần Lan tập làm Robot
2 học sinh Quảng Trị chế tạo “Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19” 2 học sinh Quảng Trị chế tạo “Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19”
In bài viết

Truyền hình