Hai nam sinh THPT ở Quảng Trị đã chế tạo Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự động, với hy vọng nâng cao hiệu suất lấy mẫu xét nghiệm, giảm gánh nặng cho ngành y tế.
Quảng Bình: học sinh có gia cảnh khó khăn được hỗ trợ học bổng Quảng Bình: học sinh có gia cảnh khó khăn được hỗ trợ học bổng
Cựu chiến binh Mỹ VFP tặng 100 xe đạp cho học sinh nghèo Quảng Trị Cựu chiến binh Mỹ VFP tặng 100 xe đạp cho học sinh nghèo Quảng Trị

Vừa qua, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh Trung học năm học 2021 – 2022.

Kết quả, “Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19” của 2 em Trần Quốc Hùng và Thái Việt Ý được hội đồng đánh giá cao, đạt giải Nhất và được chọn dự thi cấp quốc gia. Cả 2 em đang là học sinh lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đông Hà, Quảng Trị).

Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 do 2 nam sinh chế tạo.
Robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 do 2 nam sinh chế tạo.

Em Trần Quốc Hùng cho biết, bản thân em có niềm đam mê robot, thường tìm hiểu trên các phương tiện thông tin và nhận thấy hiện nay những cánh tay robot xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực công nghiệp và trong y tế, đã hỗ trợ con người nâng cao hiệu quả công việc.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, đặc biệt trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, nhận thấy nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao, khả năng lấy mẫu đủ chất lượng để thực hiện khâu xét nghiệm chưa được tuyệt đối. Robot ra đời sẽ nâng cao hiệu suất lấy mẫu xét nghiệm, làm giảm sức lực cho cán bộ, nhân viên y tế và tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Cơ chế vận hành của Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 này, sẽ bắt đầu bằng việc dùng App PC-Covid hoặc Căn cước công dân quét mã QR trên Robot để lưu trữ thông tin. Sau đó, người cần xét nghiệm sẽ áp sát mặt vào khung lấy mẫu, ngay lập tức máy sẽ tự động nhận dạng và đưa que lấy mẫu vào mũi để lấy mẫu. Bằng cảm biến lực, Robot sẽ tự phân tích được việc chạm vào ty hầu rồi lấy dịch trong vòng 5 giây theo quy định của Bộ Y tế. Sau đó, đưa vào máy xét nghiệm để cho ra kết quả.

Theo Thái Việt Ý, robot đảm bảo sự tuyệt đối khi lấy mẫu, đủ lượng dịch cần thiết để thực hiện xét nghiệm. Mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm chỉ mất 30-40 giây cho một người, và độ chính xác cao.

Thầy giáo Hồ Văn Lâm (giáo viên dạy Tin học - người hướng dẫn 2 em thực hiện dự án) chia sẻ rằng thời điểm này thiết bị đã thực hiện được việc lấy mẫu và đánh giá đảm bảo các tiêu chí đặt ra. Các em đã thử nghiệm đối với người đã từng được nhân viên y tế lấy mẫu và đánh giá việc lấy mẫu bằng robot dễ chịu hơn. Sắp tới, các em sẽ thiết kế thêm quy trình lấy mẫu test nhanh và đọc kết quả bởi hiện nay mới dừng ở khâu gắp bông, lấy dịch bỏ vào ống môi trường rồi chuyển đến cơ sở xét nghiệm.

Sau khi được Ban tổ chức cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp tỉnh lựa chọn để đi dự cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật Quốc gia vào tháng 3/2022 tới, 2 em Hùng và Ý đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, điều chỉnh một số bộ phận để thiết bị vận hành chính xác hơn.

Chính sách bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trước Covid -19 Chính sách bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trước Covid -19
Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày
In bài viết

Truyền hình