Nhiễm độc thủy ngân có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính với những triệu chứng ban đầu như: sốt, ớn lạnh, thở khó nặng hơn có thể bị viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột.    
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Thủy ngân trong bóng đèn độc như thế nào? Bán thịt heo nhiễm khuẩn khiến thực khách bị ngộ độc, Ẩm Thực Trần bị phạt 25 triệu đồng Lý do 17 thuỷ thủ tàu Nga bị Triều Tiên bắt giữ suốt 1 tuần

Triệu chứng nhiễm độc thủy ngân

Thủy ngân được sử dụng trong các nhiệt kế, áp kế, dùng làm dây tóc bóng đèn và các thiết bị khoa học khác. Thủy ngân nguyên tố lỏng ít độc, nhưng các hợp chất và muối của nó lại rất độc.

Con người có thể bị nhiễm độc thủy ngân khi hít thở (không khí nhiễm thủy ngân) hoặc ăn phải (thức ăn bị nhiễm thủy ngân).

trieu chung nhiem doc thuy ngan
Nhà máy sản xuất bóng đèn Rạng Đông bị cháy gây nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cho người dân sống trong khu vực.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), các ảnh hưởng độc hại của thủy ngân đã được biết khá rõ. Cụ thể, hơi thủy ngân ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên, phổi, thận, da, và mắt. Nó cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và gây đột biến.

Trong đó, nhiễm độc thủy ngân cấp tính thường do tai nạn như vỡ bình chứa, hỏa hoạn, hơi thủy ngân bốc lên với nồng độ cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp, gây viêm phế quản, viêm phổi kẽ lan tỏa.

Người bị nhiễm độc thủy ngân cấp tính có thể gây viêm thận, đạm huyết tăng nhanh ( 4-5g urê/l), giảm clo huyết, nhiễm a xit. Gây viêm loét miệng, bỏng đường tiêu hóa, nôn ra máu, toàn thân suy sụp. Nạn nhân khó thở, chuột rút, giật cơ, mê sảng, bệnh nhân thường tử vong trong vòng 24 đến 36 giờ.

Nhiễm độc thủy ngân có thể gây ung thư, biến đổi gen và gây quái thai.

Từ năm 1976, nước ta đã công nhận bệnh nhiễm độc thủy ngân là bệnh nghề nghiệp được đền bù.

Đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng. Nhiều máy móc, nguyên phụ liệu, hàng hoá cháy bị thiêu rụi. Hàng trăm m2 trong tổng diện tích 6.000 m2 nhà kho bị sập . Một ngày sau, cảnh sát vẫn túc trực phun nước làm mát, phong toả lối ra vào hiện trường.

UBND phường Hạ Đình cảnh báo người dân về khói bụi, không khí nhiễm bẩn sau vụ cháy đồng thời khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500 m cần được tiêu huỷ. Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đến bệnh viện ngay để xét nghiệm thủy ngân trong máu.

In bài viết

Truyền hình