Cuộc sống dần trở lại bình thường ở Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc sau 1 tháng dỡ phong tỏa. Tuy nhiên, mới đây, thành phố này lại phát hiện thêm cụm dịch Covid-19 mới, đáng chú ý các bệnh nhân đều không biểu hiện triệu chứng.
sau 1 thang do phong toa vu han lai phat hien cum dich covid 19 Vũ Hán lần đầu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 sau hơn 1 tháng
sau 1 thang do phong toa vu han lai phat hien cum dich covid 19 Dỡ bỏ phong toả, Vũ Hán khôi phục sự sống

Ngày 11/5, Trung Quốc thông báo Vũ Hán - nơi khởi phát của dịch Covid-19 ghi nhận 5 ca nhiễm mới. Đây là cụm dịch đầu tiên được phát hiện kể từ khi thành phố gỡ bỏ phong tỏa từ tháng trước.

Các ca nhiễm mới đều sống trong cùng một khu dân cư. Bệnh nhân đầu tiên là nam, 89 tuổi. 5 trường hợp mới này đều được xếp vào diện bệnh nhân không có triệu chứng. Họ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng không biểu hiện triệu chứng và vẫn có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Các bệnh nhân này đã được đưa đến bệnh viện để theo dõi, điều trị.

Tính đến ngày 11/5, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 82.918 ca nhiễm và 4.663 ca tử vong. Số ca nhiễm và ca tử vong giảm mạnh tại Trung Quốc, mang tới hy vọng kiểm soát được dịch bệnh. Theo các quan chức Trung Quốc, đây là thành quả của các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt và phong tỏa kịp thời.

sau 1 thang do phong toa vu han lai phat hien cum dich covid 19
Vũ Hán ghi nhận 5 ca nhiễm mới sau 1 tháng dần gỡ phong tỏa. (Ảnh: Reuters)

Song, Trung Quốc vẫn rất cảnh giác với làn sóng dịch bệnh thứ 2 có thể quay lại. Nước này đang đối mặt với những ca nhiễm không triệu chứng. Dữ liệu của chính phủ Trung Quốc cho thấy số người nhiễm virus không triệụ chứng có thể lên tới 1/3 số người có kết quả dương tính. Dữ liệu này cho thấy hơn 43.000 người tại Trung Quốc đã dương tính vào cuối tháng 2 nhưng không có triệu chứng ngay lập tức.

Cùng ngày, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) cho biết, tỉnh Cát Lâm đã phải ban bố lệnh phong tỏa toàn thành phố Thư Lan sau khi có ít nhất 11 ca nhiễm virus corona được ghi nhận cuối tuần qua tại thành phố 670.000 dân này.

Hiện Trung Quốc đại lục đang trong quá trình nới lỏng các biện pháp hạn chế để khôi phục cuộc sống thường nhật của người dân và hoạt động kinh tế trên cả nước để giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Các tổ chức, chuyên gia y tế quốc tế đến nay vẫn khuyến cáo chính phủ các nước cần thận trọng khi quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế, tránh nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

sau 1 thang do phong toa vu han lai phat hien cum dich covid 19 HUFO trao tặng 300 phần quà cho giáo viên mầm non và nhóm trẻ ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid- 19

Sáng 10/5, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam quận 9, TP. ...

sau 1 thang do phong toa vu han lai phat hien cum dich covid 19 HUFO trao ATM gạo cùng 16 tấn gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid- 19

Sáng 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. HCM phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bình Tân ...

sau 1 thang do phong toa vu han lai phat hien cum dich covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/5): COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/5): Mỹ tuyên bố có bằng chứng COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán; Nổ ...

In bài viết

Truyền hình