Sau 76 ngày phong toả, cuộc sống ở thành phố Vũ Hán dần hồi sinh với nhịp điệu như trước kia.
do bo phong toa vu han khoi phuc su song Tin tức trong ngày 21/4 mới nhất: Sinh viên nhận bằng tốt nghiệp đại học trước lúc qua đời
do bo phong toa vu han khoi phuc su song Tin nhắn cuối cùng gửi con gái của nữ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19

Là thành phố khởi phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc, Vũ Hán đã phải đóng cửa trong 76 ngày nhằm hạn chế sự lây lan. Đến nay, sau khi dỡ bỏ lệnh phong toả, người dân bắt đầu quay lại làm việc và vui chơi. Điều này đồng nghĩa với việc Đường phố bắt đầu ùn tắc trở lại.

Cuối tháng 3, Trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi ở Vũ Hán mở cửa trở lại. Khách hàng khi đó phải kiểm tra thân nhiệt, trình mã sức khỏe trên ứng dụng điện thoại, cho biết họ có nguy cơ nhiễm nCoV hay không. Cuối tuần trước, một số cửa hàng nhỏ được phép mở cửa đón khách mà không cần kiểm tra thân nhiệt, còn cửa hàng ở khu mua sắm ngoài trời Hanjie đã ngừng kiểm tra mã sức khỏe.

Học sinh cuối cấp trung học ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc sẽ quay lại trường vào 6/5, trong khi nhiều người lao động đã tới công sở làm việc. Nhiều người dân cho rằng, có thể sẽ mất một thời gian nữa nhịp sống mới quay về bình thường, nhưng mọi chuyện đang diễn ra theo chiều hướng tốt.

do bo phong toa vu han khoi phuc su song
(Ảnh minh hoạ: Reuters)

Các gia đình bắt đầu ra công viên cắp trại và tận hưởng bầu không khí trong lành. Những hoạt động thể dục thể thao như lặn, bơi... đều được gia tăng.

Người đi tàu điện ngầm được khuyến khích quét mã QR để đăng ký chính xác toa tàu đã lên. Trước cửa các ngân hàng trên phố, người ta ngồi xếp hàng, cách nhau một khoảng an toàn. Các ủy ban khu phố tiếp tục theo dõi người ra vào khu dân cư, trong khi rào chắn ở nhiều nơi trong thành phố vẫn chưa được dỡ bỏ.

Tuy số ca nhiễm mới trong thành phố đã giảm dần và nhịp sống bắt đầu khôi phục nhưng Vũ Hán vẫn đều cao cảnh giác về người nhiễm nCoV không triệu chứng và các ca nhiễm ngoại nhập.

Dịch bệnh đã khiến hơn 50.000 người lây nhiễm và hơn 3.800 người tử vong. Thành phố công nghiệp cũng đối mặt với tình trạng kinh tế bất ổn, nhiều cơ sở kinh doanh bị tổn thất nặng tới nỗi không trả nổi tiền thuê nhà, trong khi lệnh hạn chế di chuyển trong thành phố ảnh hưởng tới việc bán hàng. Nhiều chủ cửa hàng chia sẻ họ chỉ đón được lượng khách rất ít đến mua hàng.

Chính quyền đang kích cầu tiêu dùng bằng cách tung ra các "phiếu mua hàng" có tổng trị giá gần 71 triệu USD sử dụng ở các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng và quán bar toàn thành phố. Nhưng nhiều nhà hàng vẫn chưa mở cửa lại, còn những nơi đã mở cửa chỉ bán mang đi hoặc kê bàn ngồi ngoài trời. 

Hiện tạim, đa số hộp đêm và quán bar vẫn bị cấm.  Ở khu vực gần Đại học Vũ Hán, đường phố vắng tanh vào thứ bảy, trong khi các quán ăn vỉa hè vốn đông sinh viên vẫn đóng cửa. Chợ đêm Huquan yên ắng sau hàng rào chắn. Người dân Vũ Hán cảm thấy còn quá sớm để ăn mừng.

do bo phong toa vu han khoi phuc su song Cậu bé 9 tuổi tiếp xúc 172 người nhưng không lây Covid-19 cho bất cứ ai

Trường hợp hi hữu về một cậu bé 9 tuổi ở miền Đông Pháp bị nhiễm Covid-19 nhưng không lây cho ai dù tiếp xúc với hơn ...

do bo phong toa vu han khoi phuc su song Cục Hàng không đề xuất khai thác lại đường bay nội địa từ 23/4

Cục Hàng không vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông vận tải về việc khai thác đường bay nội địa với 20 chuyến/ngày ...

do bo phong toa vu han khoi phuc su song Xúc động câu chuyện đằng sau bức ảnh của người làm công việc nguy hiểm nhất dịch Covid-19

Bức ảnh cho thấy hai vợ chồng y tá người Mỹ thể hiện hành động yêu thương qua tấm kính bảo hộ. Họ đang làm ...

Truyền hình