Dự án RENEW vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chia sẻ kinh nghiệm truyền thông phòng tránh bom mìn với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi.
Việt Nam muốn hồi sinh 50.000 ha đất chết mỗi năm Quảng Trị: Phát hiện, di dời thành công 85 quả đạn pháo còn nguyên ngòi nổ Khởi động dự án tranh tường hỗ trợ giáo dục nguy cơ bom mìn tại Quảng Trị
renew truyen thong giup nguoi dan quang ngai tranh bom min
Ký kết thỏa thuận hợp tác giới thiệu truyền thông phòng tránh bom mìn ra tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Ngô Xuân Hiền/Project RENEW

Trong nỗ lực bảo vệ trẻ em và người lớn khỏi nguy cơ thương vong và mở rộng kinh nghiệm của Dự án RENEW trong truyền thông phòng tránh bom mìn ra các tỉnh miền Trung, nơi mà vẫn còn chịu ảnh hưởng của vật nổ sót lại sau chiến tranh, đại diện Dự án RENEW, đã ký kết một Thỏa thuận hợp tác với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi ngày 16/4.

Lễ ký kết chính thức khởi động dự án thí điểm hoạt động truyền thông phòng tránh bom mìn tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi với sự hỗ trợ của Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW và nguồn tài trợ của Cơ quan Viện trợ Ireland.

Là một trong những tỉnh miền Trung Việt Nam, Quảng Ngãi chịu nhiều tàn phá trong chiến tranh. Đây là nơi xảy ra vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968. Bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh vẫn còn là mối đe dọa đến sự an toàn của người dân đồng thời cản trở quá trình phát triển của địa phương. Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) cho biết một khảo sát thực hiện năm 2008 chỉ ra rằng địa phương này có 2.933 km2 đất bị ô nhiễm bom mìn. Bom mìn còn sót lại sau chiến tranh đã làm chết và làm bị thương 2.932 người kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Mục tiêu của dự án thí điểm truyền thông phòng tránh bom mìn này là nâng cao nhận thức của người dân địa phươngvà trang bị cho họ hướng dẫn hành vi an toàn. Dự án sẽ được triển khai tại huyện Ba Tơ, một trong sáu huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Ba Tơ có đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số H’re.

renew truyen thong giup nguoi dan quang ngai tranh bom min
Một hoạt động giáo dục phòng tránh bom mìn thú vị được tổ chức bởi Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn tại trường tiểu học thị trấn Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Ngô Xuân Hiền/Project RENEW

Dự án sẽ tập trung vào thiết lập Mạng lưới Báo cáo Cộng đồng dựa trên đội ngũ tình nguyện viên/cộng tác viên Hội Chữ thập đỏ cấp cơ sở nhằm chuyển tải các thông điệp truyền thông phòng tránh bom mìn, thu thập, báo cáo thông tin phát hiện bom mìn đến cơ quan quân sự tỉnh để xử lý kịp thời. Được biết, Quảng Ngãi hiện nay chưa có tổ chức hoạt động trong lĩnh vực rà phá bom mìn hoạt động trên địa bàn.

Đồng thời triển khai các hoạt động truyền thông phòng tránh bom mìn tại cộng đồng và tại trường học nhằm tiếp cận đối tượng trẻ em và người lớn. Cải thiện và nâng cao năng lực của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi trong truyền thông phòng tránh bom mìn tại cộng đồng trong thời gian tới.

“Tỉnh Quảng Ngãi có 6 huyện miền núi nơi mà điều kiện sống của người dân còn đặc biệt khó khăn vì vậy nhận thức của họ về nguy cơ bom mìn còn rất hạn chế,” ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cho biết.

“Chúng tôi rất vui mừng nhận được sự hỗ trợ từ Dự án RENEW giúp cải thiện công việc của chúng tôi nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân trước nguy cơ bom mìn hiện nay vẫn còn gây thương vong cho người dân nơi đây,” ông Hiệp chia sẽ thêm.

Theo ông Nguyễn Thanh Phú, Cán bộ Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW, kết quả thực hiện của dự án thí điểm truyền thông phòng tránh bom mìn sẽ được đánh giá khi dự án kết thúc vào cuối tháng 9/2019. Dự kiến các phát hiện từ sự hợp tác giữa Dự án RENEW và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi sẽ là cơ sở để xem xét khả năng nhân rộng hoạt động này ra các vùng còn lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.
renew truyen thong giup nguoi dan quang ngai tranh bom min Hồ Văn Lai - Vượt qua nỗi đau bom mìn

Vụ tai nạn bom mìn năm 10 tuổi đã đẩy Hồ Văn Lai (sinh năm 1990), trú tại khu phố 2, thị trấn Cửa Việt, ...

renew truyen thong giup nguoi dan quang ngai tranh bom min Hàn Quốc trao 200 máy dò bom mìn giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Ngày 19/3, tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra lễ bàn giao thiết bị phục vụ công tác rà phá bom mìn ...

renew truyen thong giup nguoi dan quang ngai tranh bom min Di dời thành công 25 quả đạn cối dưới móng nhà dân tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị

Ngày 13/3, một đội Xử lý Bom mìn lưu động (EOD) của NPA-Dự án RENEW đã di dời an toàn 25 quả đạn cối từ ...

In bài viết

Truyền hình