Hơn 300 học sinh mẫu giáo, phụ huynh và giáo viên của trường mầm non thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bắt đầu một tuần học tập mới với nhiều hứng khởi khi đi ngang qua các tác phẩm nghệ thuật được vẽ trên tường rào của ngôi trường.

khoi dong du an tranh tuong ho tro giao duc nguy co bom min tai quang tri

Dự án tranh vẽ trên tường tại cộng đồng có mục tiêu góp phần tăng cường nhận thức của trẻ em và người lớn về hiểm họa bom mìn. Ảnh: Dự án RENEW

Được hoàn thiện vào ngày 15/3, những bức tranh tường này là kết quả ban đầu của chương trình hợp tác mới giữa Dự án RENEW và Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị về việc sử dụng tranh tường để hỗ trợ công tác truyền thông phòng tránh bom mìn lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam.

Việc hoàn thành các tranh vẽ trên tường ở trường mẫu giáo thị trấn Cửa Việt đã chính thức khởi động Dự án tranh vẽ tường nhằm tăng cường nhận thức của trẻ em và người lớn về bom mìn chưa nổ và hướng dẫn hành vi an toàn.

“Chương trình hợp tác với Dự án RENEW tạo cơ hội cho sinh viên của chúng tôi được thực hành và phát huy những gì các em đã được dạy”, thầy Phan Lê Chung, Giảng viên và Bí thư Đoàn trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế cho biết. “Quan trọng hơn, mỗi sinh viên đều cảm thấy vinh dự khi biết rằng tác phẩm nghệ thuật của mình góp phần giúp đảm bảo an toàn cho cộng đồng khỏi nguy cơ của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.”

Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Cửa Việt Trần Thị Vân chia sẻ: “Những bức tranh tường rất thân thiện với trẻ em và có ý nghĩa thiết thực với người dân địa phương. Đồng thời giúp tạo nên một diện mạo mới cho trường học của chúng tôi đẹp hơn và bên cạnh đó còn truyền tải những thông điệp giáo dục cho trẻ em và bố mẹ các em.”

Ông Nguyễn Thanh Phú, Cán bộ Chương trình Giáo dục nguy cơ bom mìn Dự án RENEW, cho biết với sự hỗ trợ tài chính của Tổ chức Quỹ Từ thiện FJC có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, Dự án RENEW và Đoàn Thanh niên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị sẽ thực hiện khoảng từ 15-17 chiến dịch tranh vẽ trên tường trong toàn tỉnh Quảng Trị.

“Tranh vẽ trên tường là một kênh giáo dục bổ sung nhằm đa dạng hóa và nâng cao hiệu quả của Chương trình Giáo dục nguy cơ bom mìn của chúng tôi hiện đang được Cơ quan Viện trợ Ireland tài trợ chính,” Ông Phú nói. “Loại hình nghệ thuật này giúp tiếp cận sâu rộng đối tượng hưởng lợi chính là trẻ em và bố mẹ của các em. Chúng tôi hi vọng rằng kết quả từ dự án thí điểm này sẽ được nhân rộng ở tỉnh Quảng Trị trong những năm tới.”

Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001 có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Chương trình Giáo dục Nguy cơ bom mìn Dự án RENEW được tài trợ chính bởi Cơ quan Viện trợ Ireland thông qua Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và được hỗ trợ thông qua Tổ chức Vietnam Assistance Project (VAP) và Quỹ FJC- A Foundation of Philanthropic Funds.

Ngô Xuân Hiền (Dự án RENEW/NPA)

In bài viết

Truyền hình