Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
11:42 | 14/03/2019 GMT+7

Di dời thành công 25 quả đạn cối dưới móng nhà dân tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị

aa
Ngày 13/3, một đội Xử lý Bom mìn lưu động (EOD) của NPA-Dự án RENEW đã di dời an toàn 25 quả đạn cối từ móng nhà đang được xây dựng của một gia đình ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
di doi thanh cong 25 qua dan coi duoi mong nha dan tai huyen gio linh tinh quang tri
Đội EOD số 3 của NPA-Dự án RENEW di dời 25 quả đạn cối dưới móng nhà dân tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nguồn: Dự án RENEW-NPA.

Anh Trần Vĩnh Thành Danh, một người dân khu phố 6, thị trấn Gio Linh, cảm ơn với NPA-Dự án RENEW. “Chúng tôi vui mừng và bây giờ cảm thấy an toàn trên chính mảnh đất của mình,” người cha 39 tuổi này cho biết. “Nhờ sự phản ứng nhanh của đội, các thợ xây của gia đình tôi có thể tiếp tục công việc mà không phải lo lắng,” anh Danh nói.

Theo Đội trưởng Trương Văn Viên, phụ trách đội EOD số 3 của NPA-Dự án RENEW, nhiệm vụ này là để tiếp ứng một cuộc gọi khẩn cấp đến Trung tâm Hành động Bom mìn tỉnh Quảng Trị. “Bởi vì hầu hết các quả đạn cối chưa được bắn, số còn lại bị mất ngòi nổ, đội chúng tôi sẽ vận chuyển chúng về bãi nổ tập trung để phá hủy an toàn,” anh Viên nói.

Được biết, trong vòng 4 năm qua, các đội EOD do NPA-Dự án RENEW quản lý đã phát hiện và phá hủy gần 2.000 bom chùm và các loại vật liệu nổ khác trên địa bàn huyện Gio Linh.

di doi thanh cong 25 qua dan coi duoi mong nha dan tai huyen gio linh tinh quang tri
25 quả đạn cối dưới móng nhà dân tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Dự án RENEW-NPA.

Nằm ở cực bắc của Quảng Trị trong thời gian chiến tranh, Gio Linh là nơi đóng căn cứ hỏa lực của Thuỷ quân lục chiến Mỹ, là một trong 4 căn cứ quan trọng của quân đội Mỹ tại Quảng Trị, hay còn gọi là Leatherneck Squarephone, cùng với Cồn Tiên, Căn cứ tác chiến Cam Lộ và Căn cứ Tác chiến Đông Hà.

Kể từ năm 1975 đến nay, bom mìn chưa nổ đã làm chết 275 người và làm bị thương 891 người khác. Tai nạn gần dây nhất xảy ra ngày 23/6/2015 làm chết một người dân 42 tuổi, cha của ba đứa con, khi ông này đang cố tháo gỡ một quả đạn pháo tại thôn Kinh tế mới, xã Trung Sơn, Gio Linh.

Dự án Phục hồi Môi trường & Khắc phục Hậu quả Chiến tranh (RENEW) là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được thành lập năm 2001. Dự án có sứ mệnh phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Giải trừ quân bị nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW. Nguồn lực hiện nay gồm có 32 đội, chia thành 2 đội rà phá hiện trường, 1 đội khảo sát phi kỹ thuật, 4 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

Chương trình Khảo sát và Rà phá bom mìn của Dự án RENEW và tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) thực hiện tại Quảng Trị do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ.
Ngô Xuân Hiền
Nguồn: Dự án RENEW-NPA

Tin bài liên quan

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Chiều 02/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth. Tại đây, hai bên đánh giá cao những kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - lĩnh vực được coi là “điểm sáng” trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ.
Quảng Trị: Tăng cường giáo dục nguy cơ bom mìn sau sáp nhập đơn vị hành chính

Quảng Trị: Tăng cường giáo dục nguy cơ bom mìn sau sáp nhập đơn vị hành chính

Ngày 11/7 tại Quảng Trị, Dự án RENEW phối hợp Đoàn Thanh niên các huyện (cũ) của tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ giai đoạn 08/2024 - 07/2025.
Thêm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh được trở về quê nhà

Thêm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh được trở về quê nhà

Ngày 19/4 tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) lần thứ 169. Tại đây, Việt Nam đã bàn giao cho phía Hoa Kỳ 4 hòm đựng hài cốt. Đây là kết quả của nỗ lực tìm kiếm chung giữa các đội tìm kiếm Việt Nam - Hoa Kỳ tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Kon Tum.

Các tin bài khác

Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Đào tạo nghề ngắn hạn và kỹ năng mềm cho 2.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

Dự án “Tự tin lập nghiệp” do Standard Chartered Foundation tài trợ thông qua Plan International Việt Nam đã chính thức được khởi động.
Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Ngày 20/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3315/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan (CHDCND Lào) theo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphan giai đoạn 2021-2025.
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp tại Tuyên Quang

Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp tại Tuyên Quang

Chiều 16/10/2025, 20 hộ gia đình đầu tiên tại xã Xín Mần (tỉnh Tuyên Quang) đã được nhận hỗ trợ tiền mặt đa mục đích từ Plan International Việt Nam, giúp người dân chủ động trang trải các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, quần áo và sửa chữa nhà ở sau hai cơn bão liên tiếp số 10 và 11.
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

Ngày 15/10/2025, tổ chức GNI đã trao tặng gói hỗ trợ khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5 (Kajiki) cho trường Tiểu học Xuân Yên, xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh với tổng ngân sách 770 triệu đồng (tương đương 30.000 USD) và gói hiện vật viện trợ trị giá 41,5 triệu đồng (gồm áo polo, gối trẻ em và vợt muỗi).

Đọc nhiều

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Sáng 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động