Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
13:04 | 29/03/2019 GMT+7

Quảng Trị: Phát hiện, di dời thành công 85 quả đạn pháo còn nguyên ngòi nổ

aa
Ngày 28/3, Đội kỹ thuật rà phá bom mìn số 8 (MAT8, thuộc Nhóm Cố vấn bom mìn (MAG) đóng tại tỉnh Quảng Trị) đã hoàn thành việc di dời số vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh đến nơi an toàn.
quang tri phat hien di doi thanh cong 85 qua dan phao con nguyen ngoi no
Những vật liệu nổ được di chuyển đến nơi an toàn. Nguồn: Dân trí

Quá trình kiểm đếm, các nhân viên kỹ thuật phát hiện thấy các vật liệu nổ này trong 1 hầm. Trong đó gồm 85 quả đạn pháo với nhiều chủng loại khác nhau còn nguyên kíp nổ như đạn cối 60mm, lựu đạn 40mm, kíp của các loại đạn pháo, đạn pháo 37mm…

Sáng cùng ngày, trong quá trình tác nghiệp tại hiện trường rà phá bom chùm tại thôn Liên Chiểu (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), Đội rà phá bom mìn MAG đã phát hiện số đạn pháo nói trên.

Ngay sau đó, Đội rà phá bom mìn MAG đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ di chuyển thành công số đạn pháo này về bãi tập trung và hủy nổ an toàn.

Theo xác định ban đầu, đây là số vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh, đã được người dân gom lại trong quá trình sản xuất.

Hiện số đạn pháo trên được di chuyển về bãi hủy nổ tập trung, chờ xử lý.

MAG (Mine Advisory Group), Tổ chức nhóm Cố vấn bom mìn của Anh, một tổ chức nhân đạo phi chính phủ có trụ sở tại Vương quốc Anh, đến Việt Nam năm 1999, giúp đỡ các địa phương khắc phục ô nhiễm bom mìn…

Quảng Trị, địa phương bị ô nhiễm do bom mìn nặng nề nhất, là tỉnh đầu tiên tại Việt Nam nơi MAG triển khai hoạt động hỗ trợ của mình trong điều tra, tư vấn, huấn luyện và thực hành dò tìm, xử lý, khắc phục hậu quả bom mìn.

MAG bắt đầu hoạt động tại tỉnh Quảng Trị từ năm 1999, sau đó mở rộng sang Quảng Bình năm 2003.

Các mảng hoạt động chính của MAG tại Việt Nam hiện nay bao gồm Liên lạc cộng đồng (LLCĐ), Xử lý điểm (XLĐ) và Rà khu vực chiến sự.

Các đội LLCĐ của MAG làm việc trực tiếp với cộng đồng để tổ chức các buổi họp thôn và phỏng vấn hộ gia đình nhằm thu thập thông tin về khu vực nguy hiểm; thực hiện khảo sát trước và sau rà phá để đánh giá mức độ tác động của hoạt động rà phá của MAG đối với cộng đồng; đồng thời, triển khai Giáo dục phòng tránh nguy cơ tai nạn bom mìn (GDBM) cho cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất để hướng dẫn họ cách sống an toàn trong khu vực ô nhiễm cho đến khi đất được rà sạch.

Các đội Xử lý điểm của MAG được triển khai nhằm xử lý các yêu cầu rà phá khẩn cấp để hủy bỏ các VLCN gây nguy hiểm tức thời cho cộng đồng. Các vật liệu này được báo cáo trực tiếp đến MAG thông qua các buổi họp thôn và qua số điện thoại đường dây nóng được thiết lập nhằm khuyến khích người dân báo cáo vật liệu nổ ngay khi họ phát hiện./.

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2960/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ 293.800 EUR, tương đương gần 8,9 tỷ đồng từ Dự án “Hỗ trợ nạn nhân/người khuyết tật và giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ hướng đến một cộng đồng an toàn” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ.
Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng cho đoàn viên vùng rốn lũ Quảng Trị

Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng cho đoàn viên vùng rốn lũ Quảng Trị

Chiều ngày 5/11, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch, dẫn đầu đã đến xã Diên Sanh, tỉnh Quảng Trị, để thăm hỏi và hỗ trợ đoàn viên chịu thiệt hại nặng sau chuỗi bão lũ liên tiếp từ tháng 9/2025 đến nay.
AIMD (Hàn Quốc) viện trợ thiết bị y tế cho Quảng Trị

AIMD (Hàn Quốc) viện trợ thiết bị y tế cho Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2865/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ 192.926 USD, tương đương hơn 4,86 tỷ đồng thuộc Dự án “Triển khai hỗ trợ máy nội soi thanh quản có gắn camera (A-LRYNGO)” do Công ty AIMD (Hàn Quốc) tài trợ cho 17 cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế tỉnh.

Các tin bài khác

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phiên bản di động