Ngày 28/3, Đội kỹ thuật rà phá bom mìn số 8 (MAT8, thuộc Nhóm Cố vấn bom mìn (MAG) đóng tại tỉnh Quảng Trị) đã hoàn thành việc di dời số vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh đến nơi an toàn.
quang tri phat hien di doi thanh cong 85 qua dan phao con nguyen ngoi no
Những vật liệu nổ được di chuyển đến nơi an toàn. Nguồn: Dân trí

Quá trình kiểm đếm, các nhân viên kỹ thuật phát hiện thấy các vật liệu nổ này trong 1 hầm. Trong đó gồm 85 quả đạn pháo với nhiều chủng loại khác nhau còn nguyên kíp nổ như đạn cối 60mm, lựu đạn 40mm, kíp của các loại đạn pháo, đạn pháo 37mm…

Sáng cùng ngày, trong quá trình tác nghiệp tại hiện trường rà phá bom chùm tại thôn Liên Chiểu (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), Đội rà phá bom mìn MAG đã phát hiện số đạn pháo nói trên.

Ngay sau đó, Đội rà phá bom mìn MAG đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ di chuyển thành công số đạn pháo này về bãi tập trung và hủy nổ an toàn.

Theo xác định ban đầu, đây là số vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh, đã được người dân gom lại trong quá trình sản xuất.

Hiện số đạn pháo trên được di chuyển về bãi hủy nổ tập trung, chờ xử lý.

MAG (Mine Advisory Group), Tổ chức nhóm Cố vấn bom mìn của Anh, một tổ chức nhân đạo phi chính phủ có trụ sở tại Vương quốc Anh, đến Việt Nam năm 1999, giúp đỡ các địa phương khắc phục ô nhiễm bom mìn…

Quảng Trị, địa phương bị ô nhiễm do bom mìn nặng nề nhất, là tỉnh đầu tiên tại Việt Nam nơi MAG triển khai hoạt động hỗ trợ của mình trong điều tra, tư vấn, huấn luyện và thực hành dò tìm, xử lý, khắc phục hậu quả bom mìn.

MAG bắt đầu hoạt động tại tỉnh Quảng Trị từ năm 1999, sau đó mở rộng sang Quảng Bình năm 2003.

Các mảng hoạt động chính của MAG tại Việt Nam hiện nay bao gồm Liên lạc cộng đồng (LLCĐ), Xử lý điểm (XLĐ) và Rà khu vực chiến sự.

Các đội LLCĐ của MAG làm việc trực tiếp với cộng đồng để tổ chức các buổi họp thôn và phỏng vấn hộ gia đình nhằm thu thập thông tin về khu vực nguy hiểm; thực hiện khảo sát trước và sau rà phá để đánh giá mức độ tác động của hoạt động rà phá của MAG đối với cộng đồng; đồng thời, triển khai Giáo dục phòng tránh nguy cơ tai nạn bom mìn (GDBM) cho cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất để hướng dẫn họ cách sống an toàn trong khu vực ô nhiễm cho đến khi đất được rà sạch.

Các đội Xử lý điểm của MAG được triển khai nhằm xử lý các yêu cầu rà phá khẩn cấp để hủy bỏ các VLCN gây nguy hiểm tức thời cho cộng đồng. Các vật liệu này được báo cáo trực tiếp đến MAG thông qua các buổi họp thôn và qua số điện thoại đường dây nóng được thiết lập nhằm khuyến khích người dân báo cáo vật liệu nổ ngay khi họ phát hiện./.

In bài viết

Truyền hình