Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
15:13 | 14/07/2024 GMT+7

Cựu binh Mỹ nâng bước trẻ em Quảng Trị tới trường

aa
Từng tham chiến tại Việt Nam, các cựu chiến binh Mỹ trở lại chiến trường xưa thực hiện những nghĩa cử đậm tình người để chuộc lỗi bằng tất cả sự chân thành. Với chương trình "Xe đạp vì học tập", nhiều năm qua Tổ chức Cựu chiến binh Vì hòa bình Phân hiệu 160 (VFP 160) đã giúp đỡ hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Quảng Trị vơi bớt nỗi âu lo trên con đường đến trường.
Quảng Trị sắp tổ chức lễ hội tôn vinh giá trị của hòa bình
Từ Quảng Trị, người Mỹ ước nguyện hòa bình

Những ngày qua, em Lý Hoàng Quỳnh Như (12 tuổi), trú tại thôn Đồng Tâm, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị như sống trong giấc mơ. Sau bao mong mỏi, cuối cùng, cô bé có hoàn cảnh khó khăn này đã sở hữu một chiếc xe đạp mới toanh, đẹp mắt.

Hôm Như được trao chiếc xe đạp mới, Bí thư Đoàn Thanh niên xã A Dơi Võ Thị Thu Hương đưa em vượt cung đường xa xôi, ra trung tâm thị trấn nhận quà. Chị Hương kể: Lúc chưa đầy 1 tuổi, Như mồ côi ba. Một tay lo cho 4 người con, mẹ Như gần như bị vắt kiệt sức lực. Sống trong cảnh khó từ tấm bé nên Như chưa bao giờ dám đòi hỏi gì. Em chỉ ấp ủ ước mơ có một chiếc xe đạp để quãng đường 5 km đến trường vơi bớt vất vả.

“Nhận được chiếc xe mới, Như mừng lắm. Đôi mắt của em cứ ầng ậc nước. Nhìn cô bé, tôi cũng xúc động lây. Xin cảm ơn các cựu chiến binh Mỹ”, chị Hương chia sẻ với báo chí.

Rich Allen, Phó chủ tịch VFP Chi nhánh 160, chụp ảnh cùng học sinh lớp 3 Hồ Bảo An bên chiếc xe đạp mới của em.
Rich Allen, Phó chủ tịch VFP 160, chụp ảnh cùng em Hồ Bảo An bên chiếc xe đạp mới của em. (Ảnh: RENEW)

Em Hồ Bảo An (9 tuổi), người dân tộc Pa Kô, ở xã Lìa, huyện Hướng Hóa cũng chia sẻ niềm mừng khi nhận được chiếc xe đạp mới từ những người bạn Mỹ.

“Từ nhà em ở thôn A Xôi Hang đến trường mất 3km nên bố mẹ em phải đưa đón em đi học mỗi ngày. Giờ đây với chiếc xe đạp mới này, em có thể tự đi học. Bố mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc ngoài đồng”, em nói.

Lý Hoàng Quỳnh Như và Hồ Bảo An là hai trong số 60 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Triệu Phong, Cam Lộ và Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị được đoàn cựu chiến binh VFP 160, với sự hỗ trợ từ dự án RENEW, tặng xe đạp mới hồi tháng 5/2024. Số quà tặng có tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

Trực tiếp trao xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Quảng Trị, ông Rich Allen, Phó chủ tịch VFP 160, bày tỏ hy vọng rằng những chiếc xe đạp mới sẽ giúp các em đi học thuận tiện hơn.

Đoàn cựu chiến binh tặng xe đạp cho trẻ em Quảng Trị
Đoàn cựu chiến binh VFP 160 tặng xe đạp cho trẻ em Quảng Trị hồi tháng 5/2024. (Ảnh: RENEW)

Rich Allen từng tham chiến tại Quảng Trị khi còn là một chàng trai 19 tuổi và tận mắt chứng kiến ​​sự tàn phá của chiến tranh. Nhưng điều thực sự đọng lại trong ông là những khuôn mặt trẻ thơ. “Giờ đây, với tấm lòng cởi mở của chính quyền và người dân nơi đây, chúng tôi mới có cơ hội gặp lại những khuôn mặt, nụ cười rạng rỡ của những em bé nơi đây", ông nói.

VFP 160 là tổ chức quốc tế gồm các cựu chiến binh từ mọi quân chủng, gia đình và bạn bè của họ, ra đời với sứ mệnh xây dựng hòa bình, giúp mọi người thấy rõ bản chất và cái giá phải trả của chiến tranh. Từ năm 2013, VFP 160 đã hỗ trợ kinh phí cho nạn nhân, người khuyết tật của dự án RENEW.

Rich Allen chọn Việt Nam để sống phần đời còn lại của mình và hoạt động tốt sứ mệnh của VFP 160 như một nỗ lực đáp đền. "Tôi nhận được sự tử tế, bao dung. Tôi cảm thấy biết ơn và hạnh phúc khi thấy những người Việt Nam mà tôi gặp đang tập trung vào hiện tại và tương lai thay vì quá khứ. Ngay cả những cựu chiến binh từ miền Bắc mà tôi gặp trong các buổi lễ và sự kiện, cũng chào đón tôi như một người anh em. Chúng tôi chia sẻ với nhau những gì diễn ra trong thời chiến. Chiến tranh thật sự khủng khiếp, đã có biết bao đau khổ mà những người lính và dân thường phải gánh chịu. Là một thành viên của VFP 160, quan điểm của tôi phản ánh niềm tin vào tầm quan trọng của các giải pháp hòa bình thay vì chiến tranh", ông Rich chia sẻ.

Năm 2021, với sự hỗ trợ của dự án RENEW, VFP 160 đã xây dựng chương trình "Xe đạp vì học tập". Từ đó đến nay, tổ chức đã giúp đỡ hơn 220 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trị.

Nói về những dự định tương lai, ông Rich Allen cho biết, mình và các thành viên VFP 160 sẽ tiếp tục nỗ lực vì một Quảng Trị bình yên, giàu đẹp hơn. Ai cũng mong muốn được nâng bước thêm nhiều học sinh nghèo Quảng Trị. Bởi họ biết rằng, các em nhỏ chính là những người giúp mảnh đất một thời đau thương chuyển mình, khởi sắc mạnh mẽ.

RENEW truyền thông phòng chống tai nạn bom mìn cho học sinh Quảng Trị và Quảng Ngãi RENEW truyền thông phòng chống tai nạn bom mìn cho học sinh Quảng Trị và Quảng Ngãi
Friends of Project RENEW muốn mở rộng phạm vi khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam Friends of Project RENEW muốn mở rộng phạm vi khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam
Phan Anh (t.h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng Trị: Tăng cường giáo dục nguy cơ bom mìn sau sáp nhập đơn vị hành chính

Quảng Trị: Tăng cường giáo dục nguy cơ bom mìn sau sáp nhập đơn vị hành chính

Ngày 11/7 tại Quảng Trị, Dự án RENEW phối hợp Đoàn Thanh niên các huyện (cũ) của tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ giai đoạn 08/2024 - 07/2025.
Việt Nam - Điểm đến của lòng bao dung và tinh thần hòa giải

Việt Nam - Điểm đến của lòng bao dung và tinh thần hòa giải

Trang tin tức “Destino a Panama” - một trong những trang thông tin du lịch và văn hóa uy tín tại Panama, vừa đăng tải bài viết cảm động về những cựu binh Mỹ đã chọn Việt Nam làm nơi an dưỡng tuổi già.
Cựu binh Mỹ và tiếng vĩ cầm dưới chân tượng đài Sơn Mỹ

Cựu binh Mỹ và tiếng vĩ cầm dưới chân tượng đài Sơn Mỹ

57 năm sau thảm sát Sơn Mỹ (còn gọi là Mỹ Lai), một cựu binh Mỹ vẫn đều đặn trở lại nơi này, kéo khúc nhạc tưởng niệm, mong ước xoa dịu nỗi đau chiến tranh và gửi thông điệp hòa bình đến thế giới.

Các tin bài khác

Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác

Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác

Ông Manuel Domingos Augusto, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách đối ngoại của Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA), đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Angola. Ông cho rằng, Việt Nam là một điểm đến quan trọng để học hỏi và hợp tác.
Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Chiều 21/7, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Hành động Nhân dân Singapore (Đảng PAP) đã đến thăm và làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
Chuyên gia Việt và những mùa lúa Cuba: Từ cánh đồng vàng dệt tình hữu nghị

Chuyên gia Việt và những mùa lúa Cuba: Từ cánh đồng vàng dệt tình hữu nghị

Hành trình của các chuyên gia Việt Nam tại Cuba không chỉ mang lại những cánh đồng lúa trĩu hạt, mà còn góp phần viết tiếp câu chuyện hữu nghị giữa hai dân tộc.
Cảm xúc và suy ngẫm về 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Cảm xúc và suy ngẫm về 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Ngày 28/7/1995, tại Bandar Seri Begawan, thủ đô của Brunei Darussalam, đã diễn ra một sự kiện quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn với toàn khu vực Đông Nam Á: Lễ thượng cờ đánh dấu việc Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN, trở thành thành viên thứ bảy của tổ chức. Tôi vinh dự và may mắn là một trong những người trực tiếp tham gia chuẩn bị và chứng kiến thời khắc lịch sử ấy.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động