Ra mắt sách “Những khoảnh khắc sống" của tác giả Lê Kiên Thành
![]() |
| Bìa sách Những khoảnh khắc sống của Lê Kiên Thành (Ảnh: Hội nhà văn). |
Cuốn sách được phát hành với phiên bản thường và bản đặc biệt được in 4 màu sinh động. Đối với bản đặc biệt, sách có bìa cứng đi kèm hộp.
![]() |
| 15 minh họa đặc biệt của họa sĩ Thành Chương. |
Nói về cuốn sách "Những khoảnh khắc sống" của Lê Kiên Thành, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã viết: "Mọi thông điệp lớn lao trong “Những khoảnh khắc sống" lại được chứa đựng trong những câu chuyện vô cùng bình dị và xúc động trong đời sống.
Cái giá trị "người" không chỉ hiện ra ở những thử thách lớn nhất. Đó là trước bom đạn và cái chết trong chiến tranh mà nó được hiện ra trong cuộc sống thường nhật trong các truyện “Hai tiếng sét”, “Bàn học bên Hồ Tây”, “Hương ngọc lan”, “Tâm hồn Nga”, “Số phận một con người...”.
Giá trị "người" trong hành trình đi tìm của tác giả không chỉ là sự hy sinh cuộc sống của mỗi con người cho sự sống còn của dân tộc mà trong thái độ sống, trong cả sự ân hận, lòng tự trọng, sự xấu hổ về những hành động của cá nhân mình. Đấy chính là sự tự vấn lương tâm của con người.
Tôi đọc đi đọc lại truyện “Số phận một con người” và tôi sống trong bời bời cảm xúc trước một số phận như vậy. Khi đọc xong truyện đó, tôi thấy ở bên ngoài bậc cửa nhà tôi có quá nhiều số phận như thế. Họ ngày ngày đi qua chúng ta, ở bên cạnh chúng ta mà chúng ta dễ dàng bỏ qua, không nhận ra một ý nghĩa nào từ những số phận ấy. Chúng ta có thể từng nghĩ rằng những số phận như thế chẳng mang lại điều gì cho cuộc sống này. Nhưng Lê Kiên Thành đã làm cho tôi nhận ra rằng: cuộc sống sẽ chẳng còn giá trị gì khi chúng ta không nhận ra trong những số phận ấy chứa đựng một “nhân cách sống. Đấy là điều mà chúng ta đã đánh mất và đang kiếm tìm."
![]() |
| “Những khoảnh khắc Sống” của Lê Kiên Thành với những minh họa của họa sĩ Thành Chương. |
Một điểm đặc biệt khác là cuốn sách có 15 tranh minh họa của họa sĩ Thành Chương. Khi nhận lời vẽ tranh minh họa cho tác phẩm này, hoạ sỹ Thành Chương tâm sự với tác giả Lê Kiên Thành rằng: "Khi Quang Thiều đề nghị mình đã chối đây đẩy, mình không ưa những người ở tầng lớp ấy! Thiều bảo: ”Thì anh cứ đọc thử đi đã!”. Và mình đã hoàn toàn bất ngờ. Thành đã có một sự chân thành, sự dung dị mà mình nghĩ những người sinh ra ở các gia đình đó khó có được, xin lỗi vì nói thật. Mình đã từng khinh bỉ những người cao ngạo mà giả vờ gần gũi với đời thường. Chẳng thà cứ cao ngạo như họ vốn có mình lại tôn trọng một chút. Thành hơi lạ đấy!"
| Ông Lê Kiên Thành là con trai của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Ông tham gia kinh doanh từ năm 1989 trong ngành ngân hàng và sản xuất, từng giữ chức Chủ tịch Techcombank; trước đó ông được đào tạo tại Trường Lái máy bay Kratxnoida và Học viện Kỹ sư không quân Giucopxky, Liên Xô; nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Dupna, Liên Xô. Ông từng công tác tại: Bộ Tư lệnh Không quân Việt Nam; Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia; Viện Khoa học Việt Nam. Ngoài vai trò một doanh nhân, Tiến sĩ Lê Kiên Thành cũng là một cây bút chính luận được nhiều người biết đến. Gần đây, Tiến sĩ Lê Kiên Thành công bố truyện vừa “Âm thanh” dài 11 chương, cũng được giới văn chương tán thưởng nồng nhiệt. Ngày 22/4, Tiến sĩ Lê Kiên Thành chính thức được bổ nhiệm Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí Việt – Mỹ tại TP.HCM. Nghĩa là, Tiến sĩ Lê Kiên Thành không còn là “khách mời” truyền thông, mà thực sự nối nghiệp mẹ ruột – nhà báo Nguyễn Thụy Nga (1925-2018, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng). |
| Ra mắt sách trắng "Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam" Sáng 9/3, Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tôn giáo Chính phủ đã ra mắt Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”. |
| Ra mắt sách về thảm sát Mỹ Lai của giáo sư Mỹ Howard Jones Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách "Mỹ Lai Việt Nam, 1968 - Nhìn lại cuộc thảm sát", giúp bạn đọc thêm hiểu về lịch sử các cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam. |
Tin bài liên quan
Ra mắt sách “Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á-Phi-Mỹ Latinh: Những chặng đường, những người bạn”
Lễ ra mắt sách “Việt Nam-đối tác thương mại và đầu tư: sách tra cứu” tại Nga
Ra mắt cuốn sách viết về 200 cổ vật liên quan đến nền văn minh cổ đại Việt Nam
Các tin bài khác
Triển lãm giới thiệu di sản Lê Quý Đôn
Việt Nam là điểm đến được du khách Hàn Quốc lựa chọn nhiều thứ hai
Khắc phục những 'khoảng trống' để văn hóa tạo đột phá
6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,3 triệu lượt
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào
Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương
Chuyên gia, trí thức kiều bào giải quyết bài toán lớn về khoa học công nghệ của nước nhà
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







