Không đạt đủ 50% số phiếu cần thiết, 2 quy định quan trọng nhất của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia không được Quốc hội thông qua trong phiên họp chiều nay 3/6. Đáng chú ý, có tới hơn 200 địa biểu phản đối quy định "uống rượu bia không được lái xe".
Bộ trưởng Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi Nhân sự mới Văn phòng Quốc hội, Bộ Xây dựng, Viện KSND Tối cao Liên tiếp sự cố Vietjet, Đại biểu QH kiến nghị “Không vì lợi nhuận mà lơ là an toàn hàng không”
hon 200 dai bieu phan doi quy dinh uong ruou bia khong duoc lai xe
Hai quy định quan trọng về rượu bia không được Quốc hội thông qua - Ảnh VGP

Chiều 3/6, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện chính kiến về 3 nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, 2 nội dung đã không được thông qua khi không có phương án nào đạt trên 50% đại biểu tán thành.

Ba nội dung nói trên đã được gửi đến đại biểu nghiên cứu trước khi đưa đến quyết định.

Nội dung 1 quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông.

Theo Phương án 1, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Phương án 2: Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn.

Đối với phương án 01, đã có 214/441 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 44,21% tổng số đại biểu Quốc hội) và có 212/441 đại biểu không tán thành (chiếm 43,80%).

Với phương án 02, đã có 240/417 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 49,59% tổng số đại biểu Quốc hội) và có 169/417 đại biểu không tán thành (chiếm 34,92% tổng số đại biểu Quốc hội).

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, kết quả biểu quyết cho thấy cả 02 phương án đều chưa được quá 50% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành.

Nội dung 2 được xin ý kiến là quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ.

Theo Phương án 1: Bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau.

Phương án 2: Không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ.

Kết quả biểu quyết cũng không có phương án nào đủ 50% đại biểu đồng ý.

hon 200 dai bieu phan doi quy dinh uong ruou bia khong duoc lai xe
Hơn 200 đại biểu phản đối quy định "uống rượu bia không được lái xe"

Nội dung 3 quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình.

Theo Phương án 1: Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Phương án 2: Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 19 giờ đến 20 giờ hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em

Đã có 442 đại biểu tham gia cho ý kiến (chiếm 91, 32% tổng số đại biểu Quốc hội), trong đó có tới 351 đại biểu đồng ý với phương án 1 (chiếm trên 72,5% tổng số đại biểu). Phương án này có 72 đại biểu không đồng ý và 19 đại biểu không tham gia ý kiến.

Với kết quả không quá bán này, dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia sẽ chỉ được bổ sung thêm quy định nêu trên, hai nội dung còn lại vẫn chưa được thông qua.

hon 200 dai bieu phan doi quy dinh uong ruou bia khong duoc lai xe Say rượu bia không được lên máy bay từ 1/6/2019

Thông tư 13/2019/TT-BGTVT quy định chi tiết việc kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ ...

hon 200 dai bieu phan doi quy dinh uong ruou bia khong duoc lai xe Trót uống rượu, bia lái xe sẽ không được bồi thường bảo hiểm?

Hầu hết các hãng bảo hiểm hiện nay đều có điều khoản miễn trừ đối với lái xe uống rượu, bia và vi phạm nồng ...

hon 200 dai bieu phan doi quy dinh uong ruou bia khong duoc lai xe Đề xuất uống rượu bia lái xe bị thu bằng 2 năm, phạt 40 triệu

Tổng cục Đường bộ vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất mức xử phạt đối với một số nhóm hành vi vi phạm ...

hon 200 dai bieu phan doi quy dinh uong ruou bia khong duoc lai xe Khi uống rượu, không có ngưỡng cho sự an toàn

Các bằng chứng khoa học cho thấy, uống 1 lượng rất nhỏ rượu bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả ...

In bài viết

Truyền hình