Hầu hết các hãng bảo hiểm hiện nay đều có điều khoản miễn trừ đối với lái xe uống rượu, bia và vi phạm nồng độ cồn khi xảy ra tai nạn. 
Công an uống rượu bia lái xe gây tai nạn có thể bị tước danh hiệu, giáng cấp Lái xe nghe điện thoại, David Beckham hầu tòa Đề xuất uống rượu bia lái xe bị thu bằng 2 năm, phạt 40 triệu
trot uong ruou bia lai xe se khong duoc boi thuong bao hiem
Trót uống rượu, bia lái xe sẽ không được bồi thường bảo hiểm?

Vấn nạn uống rượu bia khi tham gia giao thông đang được lên án rất mạnh mẽ sau hàng loạt tai nạn nghiêm trọng gần đây. Một điều rất đáng cảnh tỉnh nữa đối với những người cầm lái để tránh 'tiền mất, tật mang' là việc nhiều hãng bảo hiểm tại Việt Nam hiện nay đều đưa điều khoản miễn trừ bảo hiểm đối với những người có vi phạm nồng độ cồn khi xảy ra tai nạn.

Trao đổi về vấn đề này, anh Thành Trung, nhân viên tư vấn của bảo hiểm Bưu điện - PTI cho biết: 'Các hãng bảo hiểm đều có danh sách các điểm loại trừ bồi thường mà khách hàng nên biết. Đối với trường hợp có uống rượu bia thì tại khoản 4 trong số 10 khoảng mà PTI quy định về việc không bồi thường thiệt hại quy định khá rõ. Cụ thể, Lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở, trong cơ thể có chất ma túy hoặc chất kích thích khác bị cấm theo quy định của pháp luật sẽ bị từ chối bồi thường".

Tương tự đối với Bảo hiểm Quân Đội - MIC chị Ngọc Thuỳ chuyên viên tư vấn cũng nếu ý kiến tương tự: "Trong số 18 điểm loại trừ bảo hiểm của MIC cũng có điều khoản liên quan đến rượu bia và chất kích thích. Ở khoảng 4, điều 11 trong quy định của MIC đã nếu rõ không bồi thường bảo hiểm đối với lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở, trong cơ thể có chất ma túy hoặc chất kích thích khác bị cấm theo quy định của pháp luật".

Như vậy, đối với lái xe vi phạm các quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện ngoài các mức phạt hiện hành sẽ phải đối diện với việc tự chi trả các thiệt hại do mình gây ra.

Căn cứ quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô; xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy; xe máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:
- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.
- Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.
- Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; Hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:
- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ; Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.
trot uong ruou bia lai xe se khong duoc boi thuong bao hiem Công an uống rượu bia lái xe gây tai nạn có thể bị tước danh hiệu, giáng cấp

Chiến sĩ công an lái xe trong tình trạng say rượu bia gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy không có lý do chính ...

trot uong ruou bia lai xe se khong duoc boi thuong bao hiem Video: "Ma men" chào CSGT kiểu nhà binh

CSGT TP. Hà Nội ra quân xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, gây nguy hiểm khi ...

trot uong ruou bia lai xe se khong duoc boi thuong bao hiem Đề xuất uống rượu bia lái xe bị thu bằng 2 năm, phạt 40 triệu

Tổng cục Đường bộ vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất mức xử phạt đối với một số nhóm hành vi vi phạm ...

trot uong ruou bia lai xe se khong duoc boi thuong bao hiem Đừng ngạc nhiên với lợi ích của rượu bia!

Lạm dụng rượu có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống rượu một cách điều độ và ...

In bài viết

Truyền hình