Trang chủ Việt Nam hôm nay
22:03 | 06/05/2026 GMT+7

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga: "Trách nhiệm đại biểu dân cử là phải cụ thể hóa bằng hành động"

aa
Tại buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Phong (Lai Châu), sáng 6/5, bà Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có những trao đổi liên quan đến các kiến nghị của người dân.
Hơn 1.300 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI từ 11-13/5 tại Hà Nội
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: mở ra một giai đoạn phát triển mới toàn diện

Hơn 20 ý kiến của cử tri về nhiều vấn đề ở địa phương

Sáng 6/5, sau khoảng ba tiếng lắng nghe các ý kiến phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri phường Tân Phong (Lai Châu), bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có những trao đổi liên quan đến nhiều nội dung.

Tại hội nghị, thay mặt cho các thành viên Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu và nhân danh cá nhân, bà Hà Thị Nga đã bày tỏ sự cảm ơn tới cử tri vì đã ủng hộ, thông qua lá phiếu bầu bà cũng như các thành viên khác trở thành đại biểu Quốc hội - đại diện cho tiếng nói nhân dân Lai Châu.

Bà Hà Thị Nga cho biết, dù cảm ơn bao nhiêu cũng là không đủ và trách nhiệm của các vị đại biểu dân cử là phải cụ thể hóa bằng hành động, lắng nghe, chia sẻ, chuyển tải các ý kiến của cử tri đến với các diễn đàn của Quốc hội, bộ ngành, địa phương.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga: "Trách nhiệm đại biểu dân cử là phải cụ thể hóa bằng hành động"
Bà Hà Thị Nga lắng nghe các kiến nghị của cử tri phường Tân Phong.

Thông tin về hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa qua, bà Hà Thị Nga cho biết, Đoàn đã có 2 ý kiến phát biểu trực tiếp tại nghị trường, 100% các đại biểu đều có ý kiến trong việc thảo luận tổ. Đại biểu tỉnh cũng tham gia tích cực các hoạt động đại biểu Quốc hội, tham gia các Ủy ban của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, bà Hà Thị Nga đánh giá cao các ý kiến phát biểu. Chỉ trong buổi sáng, 20 ý kiến của người dân phường Tân Phong được nêu lên tại hội trường thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri đối với các đại biểu dân cử, mong muốn được giải quyết các nguyện vọng chính đáng. Điều này cũng đặt ra yêu cầu đối với các đại biểu dân cử trong việc chuyển tải đầy đủ, khách quan nhất các ý kiến của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền.

Luôn luôn lắng nghe, chia sẻ và thực hiện có trách nhiệm

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga: "Trách nhiệm đại biểu dân cử là phải cụ thể hóa bằng hành động"
Bà Hà Thị Nga ân cần thăm hỏi, trò chuyện với các cử tri.

Về các nhóm ý kiến, nổi bật là nhóm kiến nghị đề xuất tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội nói chung và phường Tân Phong nói riêng, bà Hà Thị Nga chia sẻ và cho biết, Lai Châu hiện vẫn là tỉnh có nguồn thu ngân sách thấp, phụ thuộc rất lớn vào ngân sách Trung ương, khó khăn cân đối nguồn lực đầu tư phát triển. Đảng, Nhà nước hiện chỉ đạo không đầu tư dàn trải, mà tập trung dự án trọng tâm, trọng điểm để phát huy hiệu quả tốt hơn.

"Những nhu cầu của người dân ở đây hết sức chính đáng, các đại biểu Quốc hội sẽ có trách nhiệm tiếp tục thúc đẩy để thời gian tới chúng ta sớm có nguồn lực tập trung đầu tư cho phát triển hạ tầng, kinh tế", bà Hà Thị Nga nói.

Về ý kiến liên quan khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, ví dụ như: giải quyết các thủ tục hành chính còn chậm trễ, thực hiện công vụ của cán bộ phường, bà Hà Thị Nga thông tin đến các cử tri về việc lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn sát sao và tới đây về cơ bản sẽ khắc phục nút thắt về cán bộ, điều kiện làm việc, chuyển đổi số, làm sao để bộ máy vận hành một cách hiệu quả, thông suốt, phục vụ người dân tốt nhất.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga: "Trách nhiệm đại biểu dân cử là phải cụ thể hóa bằng hành động"
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu tặng quà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Tân Phong.

Liên quan đến đề xuất đầu tư thêm cơ sở giáo dục học sinh lớp 10, bà Hà Thị Nga cho biết, quan điểm của Đảng ta trong thời gian tới là xây dựng mạng lưới giáo dục đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục hiện đại. Đây không phải khó khăn như ở một tỉnh vùng cao Lai Châu mà ngay cả Hà Nội, nhu cầu đầu vào của học sinh thi vào lớp 10 cũng rất lớn. Đây cũng là thực tế và nguyện vọng chính đáng này cần tiếp thu thực hiện trong thời gian tới.

Đối với ý kiến về việc thành lập lại hội người cao tuổi ở phường, trả lời kiến nghị của cử tri, bà Hà Thị Nga cho biết, việc thực hiện sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ là chủ trương Bộ Chính trị đã có chỉ đạo. Đối với cấp Trung ương có Kết luận 230 của Bộ Chính trị về nội dung này. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được Bộ Chính trị giao nhiệm vụ thực hiện hướng dẫn sắp xếp các tổ chức hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ. Tuy nhiên, Kết luận 230 có phạm vi điều chỉnh ở 29 hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương. Còn đối với địa phương, thẩm quyền thuộc cấp ủy, chính quyền địa phương.

Cuối cùng, báo cáo với cử tri, trong thời gian hạn hẹp buổi sáng, rất nhiều mong muốn, nguyện vọng chính đáng gửi đến hội nghị, bà Hà Thị Nga cũng như các vị đại biểu Quốc hội cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đôn đốc các cơ quan liên quan trong việc giải quyết yêu cầu, kiến nghị của cử tri.

Theo Trang thông tin điện tử­ Mặt trận tổ quốc Việt Nam

https://mattran.org.vn/tin-hoat-dong/pho-chu-tich-tong-thu-ky-ha-thi-nga-trach-nhiem-dai-bieu-dan-cu-la-phai-cu-the-hoa-bang-hanh-dong-70524.html

Hơn 1.300 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI từ 11-13/5 tại Hà Nội Hơn 1.300 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI từ 11-13/5 tại Hà Nội
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/5/2026 tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu, quyết định nhiều nội dung quan trọng về tổ chức, nhân sự và định hướng hoạt động trong giai đoạn mới.
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: mở ra một giai đoạn phát triển mới toàn diện Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: mở ra một giai đoạn phát triển mới toàn diện
Đây là phát biểu của bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tại cuộc họp báo ngày 04/5 tại Hà Nội nhằm thông tin, giới thiệu về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Theo Trang thông tin điện tử­ Mặt trận tổ quốc Việt Nam
Nguồn: mattran.org.vn

Tin bài liên quan

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Tân Kỳ

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Tân Kỳ

Sáng 04/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tân Kỳ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Đổi mới phương thức quản trị, không để tồn đọng những kiến nghị chính đáng của cử tri

Đổi mới phương thức quản trị, không để tồn đọng những kiến nghị chính đáng của cử tri

Ngày 04/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Đơn vị bầu cử số 1, đã tiếp xúc cử tri, báo cáo nội dung Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Chủ tịch Quốc hội: Sửa đổi toàn diện Luật Đất đai trong thời gian tới

Chủ tịch Quốc hội: Sửa đổi toàn diện Luật Đất đai trong thời gian tới

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc xử lý các dự án chậm triển khai, quy hoạch treo, nghiên cứu cơ chế linh hoạt để xử lý các trường hợp cụ thể.

Các tin bài khác

Ngoại giao văn hóa: Nét vẽ làm hoàn chỉnh bức tranh hợp tác Việt Nam-Nga

Ngoại giao văn hóa: Nét vẽ làm hoàn chỉnh bức tranh hợp tác Việt Nam-Nga

Ngoại giao văn hóa là một nội dung hết sức quan trọng trong tổng thể chính sách đối ngoại của Việt Nam với thế giới và với từng nước cụ thể, trong đó bao gồm cả Liên bang Nga.
Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới với tư duy đột phá, hành động quyết liệt

Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới với tư duy đột phá, hành động quyết liệt

Sáng 4/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Phiên toàn thể Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới nằm trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Tư duy đột phá-Hành động quyết liệt-Kết quả thực chất”.
Kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Bộ Chính trị quyết định phân công, kiện toàn Ban Chỉ đạo TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số gồm 31 đồng chí. Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng ban.
Hoàn thiện thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn", tạo động lực phát triển đất nước

Hoàn thiện thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn", tạo động lực phát triển đất nước

Sáng nay, ngày 3/8/2026, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI (Kỳ họp) chính thức khai mạc nhằm xem xét, quyết định nhiều dự án luật, nghị quyết quan trọng, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn", tạo động lực phát triển đất nước.

Đọc nhiều

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Khép lại nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam bày tỏ niềm tin vào tương lai phát triển sâu rộng và bền vững của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, được vun đắp bởi sự tin cậy, hợp tác và gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa nhân dân hai nước. Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ kỳ vọng hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình mở mã nguồn các mô hình AI

Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình mở mã nguồn các mô hình AI

Ngày 27/7, Moonshot AI, công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc chính thức mở mã nguồn trọng số của mô hình Kimi K3. Với tổng cộng 2.800 tỷ tham số, mô hình Kimi K3 hiện là mô hình mã nguồn mở có quy mô tham số lớn nhất thế giới.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động