CRS cho rằng, tới thời điểm hiện tại, Lầu Năm Góc vẫn chưa thể thông qua bất cứ chương trình vũ khí siêu thanh nào, cũng như dự định sẽ mua bao nhiêu hệ thống.
Tổng thống Mỹ Biden đặt trọn hy vọng vào gói ngân sách 6.000 tỷ USD Tổng thống Mỹ Biden đặt trọn hy vọng vào gói ngân sách 6.000 tỷ USD
Không quân và Lục quân Mỹ bất ngờ tranh cãi nảy lửa về phân bổ ngân sách Không quân và Lục quân Mỹ bất ngờ tranh cãi nảy lửa về phân bổ ngân sách

Theo Sputnik, Mỹ đang thực hiện ít nhất 8 chương trình phát triển tên lửa tấn công siêu thanh riêng biệt, nhưng vẫn chưa đưa vào sản xuất hoặc trang bị bất cứ mẫu vũ khí nào. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đều lần lượt biên chế các hệ thống tên lửa siêu thanh đầu tiên vào cuối năm 2017 và cuối năm 2019.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà hoạch định quân sự Nga đều xem vũ khí siêu thanh là sự đảm bảo cho khả năng đáp trả của Moskva trước một cuộc tấn công bất ngờ từ kẻ thù, phần lớn nguy cơ đều đến từ Mỹ.

Chính vì vậy, trong một báo cáo mới đây của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội (CRS) của Mỹ về vũ khí siêu thanh đã nhận xét rằng Lầu Năm Góc cần quan tâm nhiều hơn tới chương trình tên lửa siêu thanh trước việc Nga và Trung Quốc đã đưa loại vũ khí này vào chiến đấu.

Quốc phòng Mỹ đang bị
Nga đã đưa ít nhất hai hệ thống vũ khí siêu thanh vào trang bị gồm Kinzhal "Dagger" và Avangard. Ảnh: Eminetra

Báo cáo của CRS cũng chỉ ra rằng, ngân sách quân sự hiện tại của Mỹ mỗi năm chi ra khoảng 3,2 tỷ USD cho việc phát triển vũ khí siêu thanh, con số này sẽ tăng thêm 600 triệu USD trong năm tài chính 2022. Trong số đó sẽ có khoảng 247 triệu USD được dùng cho phát triển các hệ thống phòng thủ vũ khí siêu thanh.

Dù vậy, cho tới thời điểm hiện tại, Lầu Năm Góc vẫn chưa thể thông qua bất cứ chương trình vũ khí siêu thanh nào, cũng như dự định sẽ mua bao nhiêu hệ thống. Thay vào đó, họ cứ tiếp tục mở rộng quy mô các chương trình phát triển và kéo dài thời gian đánh giá các nguyên mẫu, khái niệm hay nhiệm vụ của loại vũ khí này trong quân đội Mỹ.

Được biết, trong số các chương trình trên, chỉ có Dự án phát triển phương tiện bay siêu thanh Common Hypersonic Glide Body (CHGB) là có đủ khả năng hoạt động nhất, thậm chí Lầu Năm Góc còn tuyên bố vào đầu năm nay rằng họ dự kiến sẽ bắt đầu trang bị đơn vị CHGB đầu tiên vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, CRS lại đưa ra một dự báo bi quan hơn về mốc thời gian các loại vũ khí siêu thanh do Mỹ chế tạo đi vào hoạt động. Kết luận trong bản báo cáo của mình, CRS nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc khó có thể đưa một hệ thống vũ khí siêu thanh vào hoạt động trước năm 2023, bất chấp việc chương trình nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh được ưu tiên ngân sách.

Cũng theo báo cáo này, sự chậm trễ trên được biện minh bằng việc mô tả các hệ thống vũ khí siêu thanh của Mỹ chỉ là loại vũ khí thông thường đòi hỏi độ chính xác cao hơn so với các hệ thống tương tự của Nga và Trung Quốc vốn có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Nhiều cảnh sát 'sốc' khi đến hiện trường vụ rơi khinh khí cầu tại Mỹ Nhiều cảnh sát 'sốc' khi đến hiện trường vụ rơi khinh khí cầu tại Mỹ
Siêu trinh sát cơ Mỹ đã không thể thoát khỏi Siêu trinh sát cơ Mỹ đã không thể thoát khỏi "tai mắt" của lưới lửa phòng thủ Nga
In bài viết

Truyền hình