Cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói dự thảo ngân sách đầy tham vọng nhằm vực dậy nền kinh tế số 1 thế giới, đồng thời giúp nước Mỹ đảm bảo ưu thế cạnh tranh với các nền kinh tế khác.
Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng gặp người đồng cấp Biden trước thượng đỉnh Nga – Mỹ Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng gặp người đồng cấp Biden trước thượng đỉnh Nga – Mỹ
Cựu Tổng thống Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD? Cựu Tổng thống Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ USD?

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, mục tiêu tổng thể là tăng mạnh chi tiêu liên bang, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu, đưa đất nước sớm vượt qua cuộc khủng khoảng kép y tế-kinh tế hiện nay, phát triển tầng lớp trung lưu của Mỹ. Đồng thời góp phần định vị nước Mỹ để có thể giữ ưu thế cạnh hơn các đối thủ.

Tổng thống Mỹ Biden đặt trọn hy vọng vào gói ngân sách 6.000 tỷ USD
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Được biết, trong gói dự thảo ngân sách 6.000 tỷ USD mà Chính quyền Tổng thống Biden vừa công bố có hai chương trình đầy tham vọng là Kế hoạch Việc làm Mỹ và Kế hoạch Các gia đình Mỹ. Đây là hai “đại kế hoạch” đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo công ăn việc làm, y tế và phát triển kinh tế chiếm khoản ngân sách tới hơn 4.100 tỷ USD.

Tổng thống Biden khẳng định gói ngân sách của ông sẽ "đầu tư trực tiếp vào người dân Mỹ và củng cố nền kinh tế quốc gia, cải thiện sức khỏe tài chính của chúng ta về lâu dài".

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ chi mạnh ngân quĩ để mở một cơ quan nghiên cứu y tế mới, trọng tâm là nghiên cứu các dịch bệnh như ung thư; chi tiền giải quyết vấn nạn bạo lực súng đạn, ứng phó với cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, hỗ trợ những người vô gia cư và ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Chính quyền Tổng thống Biden đề xuất chi 58,5 tỷ USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID); 200 tỷ USD học mầm non miễn phí cho tất cả trẻ ba và bốn tuổi; 109 tỷ USD cho 2 năm đại học công miễn phí cho tất cả người Mỹ; 225 tỷ USD cho một gia đình ăn lương nhà nước và chương trình ngày nghỉ có trả lương trong ngành y tế, đưa Mỹ ngang hàng với các quốc gia giàu khác; 115 tỷ USD cho cầu đường; 160 tỷ USD cho phương tiện công cộng và đường sắt; 100 tỷ USD để cải thiện khả năng truy cập Internet băng thông rộng cho mọi hộ gia đình Mỹ; 36,5 tỷ USD cho các trường học thuộc nhóm Title I để hỗ trợ trẻ em các gia đình thu nhập thấp; chi 6,5 tỷ USD để lập Cơ quan các dự án nghiên cứu tối tân về sức khỏe (ARPA-H), trong đó trọng tâm nghiên cứu là các dịch bệnh như ung thư hay Alzheimer; Tăng ngân sách thêm 14 tỷ USD so với năm 2021 để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu; chi 30,4 tỷ USD cho chương trình nhà ở người thu nhập thấp...

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng đề nghị Quốc hội Mỹ phê chuẩn khoản ngân sách 932 tỷ USD cho các chương trình phi quốc phòng trong tài khóa 2022, tăng mạnh so với năm ngoái. Dự toán ngân sách quốc phòng tài khóa tới của Mỹ cũng lên tới 756 tỷ USD.

Cecilia Rouse - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế, đánh giá “đây là bản dự toán ngân sách phản ánh tầm nhìn của Tổng thống Biden nhằm đầu tư vào con người và xã hội, đảm bảo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng và mọi người dân sẽ được thụ hưởng sự thịnh vượng.

Tổng thống Biden lại tuyên bố đảo ngược thêm một chính sách thời ông Trump Tổng thống Biden lại tuyên bố đảo ngược thêm một chính sách thời ông Trump
Ông Biden Ông Biden "thúc" phe Cộng hòa sớm thông qua kế hoạch 2,3 nghìn tỷ USD
In bài viết

Truyền hình