Theo luật trên, Iran sẽ chấm dứt các hoạt động thanh sát của LHQ và yêu cầu chính phủ khôi phục hoạt động làm giàu urani lên mức 20% nếu các nước châu Âu không thể thuyết phục Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Iran.
Bị cáo buộc bắt tay Israel khử nhà khoa học Iran, Saudi Arabia phản bác thẳng thừng Bị cáo buộc bắt tay Israel khử nhà khoa học Iran, Saudi Arabia phản bác thẳng thừng
Iran bất ngờ bác bỏ thông tin tư lệnh quân đội bị bắn chết, nhận định là tin giả nhằm mục đích Iran bất ngờ bác bỏ thông tin tư lệnh quân đội bị bắn chết, nhận định là tin giả nhằm mục đích "tâm lý chiến"

Ngày 2/12, sau khi thông qua một luật ngừng hoạt động thanh sát của Liên hợp quốc (LHQ) và tăng cường làm giàu urani, Hội đồng Giám hộ Iran - có chức năng giám sát luật pháp - đã gửi văn kiện này lên Tổng thống Hassan Rouhani để ký ban hành.

Theo PressTV, Tổng thống Rouhani sẽ có 5 ngày để xem xét và ký ban hành đạo luật này.

Quốc hội Iran trình ký văn kiện yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ
Lò phản ứng nước nặng tại cơ sở Arak. Ảnh: EPA

Được biết, theo luật trên, Iran sẽ chấm dứt các hoạt động thanh sát của LHQ và yêu cầu chính phủ khôi phục hoạt động làm giàu urani lên mức 20% nếu các nước châu Âu không thể thuyết phục Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Iran.

Trước đó, ngày 18/11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ tự động quay lại các cam kết hạt nhân nếu Tổng thống đắc cử Joe Biden, không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt đối với quốc gia Hồi giáo này trong suốt hai năm qua.

Ông Zarif cũng đồng thời nêu rõ, việc Iran quay lại với các cam kết có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ điều kiện nào.

Trong khi đó, đề cập đến quyết định trên, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng Iran sẽ không thu được bất cứ lợi ích nào từ quyết định chấm dứt hoạt động thanh sát đối với các cơ sở hạt nhân của nước này.

Ông cho biết, tới thời điểm này, IAEA vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào từ giới chức Iran rằng sẽ có thay đổi liên quan tới việc thanh sát các cơ sở hạt nhân sau vụ nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

Thành phố Trier của Đức Thành phố Trier của Đức 'rung chuyển' vì một vụ đâm xe, 450 cảnh sát được huy động khẩn cấp
Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát
In bài viết

Truyền hình