Nhóm tàu chiến Mỹ sẽ "hỗ trợ tác chiến và không lực trong lúc quân đội Mỹ rút khỏi Iraq và Afghanistan" trước giữa tháng 1/2021.
Video: Nga thử thành công tên lửa phòng không mới có thể chống lại các cuộc tấn công từ trên không lẫn vũ trụ Video: Nga thử thành công tên lửa phòng không mới có thể chống lại các cuộc tấn công từ trên không lẫn vũ trụ
Dám tấn công Hmeimim, phiến quân thân Thổ Dám tấn công Hmeimim, phiến quân thân Thổ "lĩnh đòn" đau đớn vì bị Nga không kích dồn dập như mưa

Đội tác chiến tàu sân bay USS Nimitz vừa được triển khai tới vịnh Ba Tư. Theo AP, chuyển động của tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tehran xác nhận chuyên gia hạt nhân Mohsen Kakhrizadeh bị ám sát ở ngoại ô thủ đô vào ngày 27/11.

Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát
Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz trở lại vịnh Ba Tư. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định động thái này không liên quan đến vụ ám sát.

Bộ Quốc phòng Mỹ lý giải sự hiện diện của nhóm tác chiến tàu Nimitz nhằm đảm bảo "năng lực phòng thủ bổ sung trong khu vực để sẵn sàng đối phó với mọi biến cố".

Trước đó, Tổng thống Donald Trump khởi động kế hoạch rút gần 3.000 quân Mỹ khỏi Iraq và Afghanistan. Nhóm tàu chiến Mỹ sẽ "hỗ trợ tác chiến và không lực trong lúc quân đội Mỹ rút khỏi Iraq và Afghanistan" trước giữa tháng 1/2021.

Giới quan sát nhận định việc USS Nimitz được triển khai trở lại vịnh Ba Tư là động thái bất thường, vì tàu này mới rời khu vực vào đầu tháng 11 để đến Ấn Độ tham gia tập trận chung.

Thông tin trên CNN, một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định quyết định triển khai có từ trước vụ ám sát nhà khoa học Iran. Tuy nhiên, sự hiện diện của USS Nimitz vẫn giúp gửi thông điệp răn đe tới Iran trong tình hình căng thẳng hiện nay.

Saudi Arabia nổi giận trút mưa bom vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen để trả đũa Saudi Arabia nổi giận trút mưa bom vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen để trả đũa
Chuyên gia Nga thẳng thừng chê bai tên lửa tàng hình Mỹ Chuyên gia Nga thẳng thừng chê bai tên lửa tàng hình Mỹ
In bài viết

Truyền hình