Saudi Arabia đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của Iran rằng chính quyền Riyadh có thể đã bắt tay với Israel giết chết nhà khoa học hạt nhân của Tehran.
Iran bất ngờ bác bỏ thông tin tư lệnh quân đội bị bắn chết, nhận định là tin giả nhằm mục đích Iran bất ngờ bác bỏ thông tin tư lệnh quân đội bị bắn chết, nhận định là tin giả nhằm mục đích "tâm lý chiến"
Không quân Mỹ bắt đầu thực hành không kích các cơ sở hạt nhân Iran Không quân Mỹ bắt đầu thực hành không kích các cơ sở hạt nhân Iran

Hôm 1-12, một bộ trưởng cấp cao của chính phủ Saudi Arabia đã chỉ trích ngoại trưởng Iran vì ám chỉ Riyadh có vai trò trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh.

Bị cáo buộc bắt tay Israel khử nhà khoa học Iran, Saudi Arabia phản bác thẳng thừng
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: THE GREATER MIDDLE EAST

Ông Fakhrizadeh đã bị sát hại hôm 27-11 sau khi xe hơi và vệ sĩ của ông bị nhắm mục tiêu trong một vụ tấn công bằng bom và súng trên một con đường lớn ở ngoại ô thủ đô Tehran, làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và các đối thủ của nước này.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 30-11 đã viết trên Instagram rằng, một cuộc gặp bí mật ở Saudi Arabia giữa Thái tử Mohammed bin Salman và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã góp phần vào vụ ám sát, cáo buộc đây là một “âm mưu”.

“Ngoại trưởng Iran Zarif tuyệt vọng sẽ đổ lỗi cho vương quốc về bất cứ điều gì tiêu cực xảy ra ở Iran. Ông ta sẽ đổ lỗi cho chúng ta về trận động đất hoặc lũ lụt tiếp theo?” –Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir viết trên Twitter.

“Tham gia vào các vụ ám sát không phải là chính sách của Saudi Arabia” – ông al-Jubeir nhấn mạnh.

Diễn biến liên quan, trong tang lễ của ông Fakhrizadeh hôm 30-11, Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami tuyên bố kẻ thù của Iran đã mắc sai lầm khi thực hiện vụ ám sát, đồng thời tái khẳng định Tehran sẽ không để cho hành động giết người này không bị báo thù.

Thành phố Trier của Đức Thành phố Trier của Đức 'rung chuyển' vì một vụ đâm xe, 450 cảnh sát được huy động khẩn cấp
Tướng quân đội Iran đưa lời cảnh báo mạnh mẽ đến Israel Tướng quân đội Iran đưa lời cảnh báo mạnh mẽ đến Israel
In bài viết

Truyền hình