Nhiều du khách đã để lại biểu tượng trái tim và dành lợi khen ngợi những hình ảnh sáng tạo trên đoạn phim hướng dẫn bay mà hãng hàng không quốc gia Việt Nam gửi đến hành khách trên các chuyến bay. Không chỉ truyền tải thông điệp an toàn bay một cách sáng tạo, những đoạn phim này còn giúp lan tỏa toàn cầu những giá trị văn hóa bản địa độc đáo của đất nước, con người Việt Nam.
Phát huy ưu thế của kiều bào trẻ trong quảng bá văn hóa Việt Phát huy ưu thế của kiều bào trẻ trong quảng bá văn hóa Việt
Cơ hội quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh Cơ hội quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh

Mỗi chuyến bay là một cơ hội giới thiệu về Việt Nam

Theo quy định của ngành hàng không, hướng dẫn an toàn bay là yêu cầu bắt buộc trong quy trình phục vụ của một chuyến bay để bảo đảm an toàn cho hành khách. Các phim và hướng dẫn trực tiếp an toàn bay của các hãng hàng không luôn đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu, với những nội dung cơ bản như cách thắt dây an toàn, chất xếp hành lý, sử dụng áo phao, lối thoát hiểm, quy định không hút thuốc lá trên chuyến bay…

Nhiều năm được hành khách đánh giá cao vì sự an toàn và chất lượng, hãng hàng không quốc gia Việt Nam còn luôn trăn trở về sứ mệnh biến mỗi chuyến bay thành cầu nối văn hóa, giới thiệu đến hành khách quốc tế và Việt Nam về những cảnh sắc non nước hữu tình, hùng vĩ, những nét đẹp văn hóa, bản địa của của Việt Nam.

Vì lẽ đó, bộ phim hướng dẫn an toàn bay rất sáng tạo đã ra đời. Bối cảnh của phiên bản phim được đầu tư công phu. Hình ảnh của nhiều địa danh du lịch đặc sắc trải dài khắp đất nước như ruộng bậc thang Pù Luông, núi rừng Tây Nguyên, đầm sen Đồng Tháp với các làn điệu truyền thống như nhảy sạp, múa quạt… đã xuất hiện trong phim. Trang phục được thiết kế riêng cho từng diễn viên múa và lấy cảm hứng từ chất liệu, họa tiết của trang phục của nhiều dân tộc Việt Nam. Các bộ trang phục tinh xảo, kết hợp với những động tác múa, thủ ngữ mềm dẻo, uyển chuyển trở thành nhân tố quan trọng “hút mắt” khán giả xuyên suốt video.

Xem những thước phim này, chị Nguyễn Cẩm Thi, du khách ở Hà Nội phải thốt lên lời khen: “Thực sự quá kỹ lưỡng và sáng tạo. Nói thật là những thước phim đã lột tả rất nhiều vẻ đẹp Việt Nam. Đối tác người Hàn Quốc của tôi trên cùng chuyến bay còn phải ồ lên thích thú, và liên tục hỏi tôi những cảnh quay trong phim được thực hiện ở những địa phương nào”.

Tương tự, trên Fanpage của hãng hàng không quốc gia Việt Nam, bạn Thu Hiền viết: “Một cách quảng bá văn hóa tinh tế quá, các video không khác gì một ấn phẩm quảng bá du lịch đã mắt, đã tai và đầy khéo léo trong việc lồng ghép hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam. Nói thật là tôi rất ấn tượng”.

 màn múa cồng chiêng quanh đống lửa trong đêm mang đậm bản sắc Tây Nguyên (Ảnh: KT).
Màn múa cồng chiêng mang đậm bản sắc Tây Nguyên (Ảnh: Phương Vũ).

Trong video, có rất nhiều những cảnh quay đặc sắc mà người xem không tiếc lời ngợi khen. Trong đó, một trong những cảnh quay ấn tượng nhất là màn múa cồng chiêng quanh đống lửa trong đêm mang đậm bản sắc Tây Nguyên. Các yếu tố mang tính “lý thuyết” như việc để hành lý ra sao, tắt các thiết bị phát sóng thế nào được đưa vào bối cảnh khéo léo, thu hút mà không gây nhàm chán. Bởi lẽ, văn hóa bản địa luôn là thứ khiến du khách tò mò mỗi khi khám phá một miền đất mới.

Ngoài ra, có thể kể đến góc quay toàn cảnh từ trên xuống khi nói về lối thoát hiểm, các cảnh quay trên mặt nước thác Pù Luông và đầm sen Đồng Tháp. Những vật dụng, chuyển động và phục trang được sắp đặt khéo léo, nhịp nhàng để tạo nên hiệu ứng thị giác cao, mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho người xem.

Tất cả những hướng dẫn, quy định “cứng” bằng những thước phim mềm mại, trẻ trung, giàu tính nghệ thuật và đậm chất văn hóa của các dân tộc Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế một Việt Nam thực sự đẹp đẽ, nhiều dấu ấn văn hóa và phỏng cảnh thiên nhiên như những tuyệt tác của tạo hóa.

Gắn kết quảng bá văn hóa với cung cấp dịch vụ

Thông qua phim hướng dẫn an toàn bay, Vietnam Airlines mong muốn giới thiệu tiềm năng du lịch, vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy du lịch trong nước và quốc tế. Đồng thời, hãng khẳng định nỗ lực không ngừng nâng tầm trải nghiệm bay với những thay đổi mang tính đột phá, hiện đại, trẻ trung mà vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.

Đạo diễn hình ảnh Trương Trọng Tân (Ekip thực hiện MV hướng dẫn an toàn bay) cho biết: đây là một trong những dự án khó nhất mà ekip từng tham gia thực hiện với hai năm tiền kỳ, khảo sát và thực hiện nhiều tỉnh thành trên cả nước để có thể tìm được các phương án phù hợp với các cảnh quay. Khó khăn rất nhiều, trong đó yếu tố thời tiết là rất quan trọng khi có rất nhiều giai đoạn, cảnh quay mà ekip phải thực hiện trong thời tiết mưa lớn.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên hãng hàng không quốc gia Việt Nam chú ý đến việc quảng bá văn hóa trên từng chuyến bay mà trong suốt hơn 20 năm qua, mỗi chuyến bay đều như một kênh thông tin lan tỏa các thông điệp văn hóa.

Những thước phim được đầu tư công phu, ghi hình trong suốt 2 năm tại nhiều danh lam thắng cảnh trên cả nước (Ảnh: KT).

Những thước phim được đầu tư công phu, ghi hình trong suốt hai năm tại nhiều danh lam thắng cảnh trên cả nước

(Ảnh: Phương Vũ).

Hãng hàng không đã từng đem nông sản Việt giới thiệu đến hành khách trong các chuyến bay nội địa và quốc tế, ở đó vải Thanh Hà, cam Cao Phong, các đặc sản vùng miền được trân trọng gửi đến hành khách khi có cơ hội.

Vietnam Airlines cũng tích cực tiếp thị, quảng bá điểm đến Việt Nam với bạn bè thế giới bằng nhiều hoạt động, trong đó có cả hợp tác với SpaceSpeakers Group hướng tới mục tiêu lan tỏa văn hóa, âm nhạc của thế hệ trẻ Việt Nam đến với hành khách đi máy bay, đặc biệt là bạn bè quốc tế.

Nhận thức được vai trò của mỗi chuyến bay, bên cạnh giá trị an toàn là giá trị của phục vụ và các hoạt động quảng bá văn hóa, giờ đây các hãng hàng không trong nước đã xây dựng, sáng tạo để mỗi chuyến bay trở thành một kênh kết nối văn hóa đến du khách quốc tế.

Tổng Giám đốc Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà khẳng định: Bản sắc văn hóa, những giá trị cốt lõi cùng việc cung cấp dịch vụ tối đa hóa tiện ích cho hành khách, đặc biệt là khách du lịch nhằm xúc tiến, quảng bá điểm đến Việt Nam sẽ là con đường mà Tổng cục Du lịch và Vietnam Airlines cùng triển khai trong giai đoạn 2020-2022.

Nghệ thuật rối nước Việt Nam hội nhập văn hóa quốc tế Nghệ thuật rối nước Việt Nam hội nhập văn hóa quốc tế
“Bảo tàng số” - Phương thức mới quảng bá văn hóa Việt “Bảo tàng số” - Phương thức mới quảng bá văn hóa Việt
In bài viết

Truyền hình