Trang chủ Văn hóa - Du lịch
16:20 | 06/01/2024 GMT+7

Quảng bá ẩm thực Việt với mô hình thức ăn

aa
“Những sản phẩm mô hình về bún thang, bánh mì, phở bò… sẽ giúp du khách có cái nhìn trực quan về món ăn, văn hóa ẩm thực Việt Nam”, anh Trần Hữu Hưng, chủ thương hiệu NK Food Sample, nói về các sản phẩm mô hình ẩm thực được miêu tả là thật đến từng chi tiết do anh thực hiện.
Giới thiệu văn hóa và ẩm thực Việt Nam tới bạn bè Argentina
Nữ du khách Nga suýt xoa khi thử cơm gà xối mỡ Việt Nam

Quảng bá ẩm thực Việt với mô hình thức ăn
Bộ sưu tập đồ ăn Việt của anh Trần Hữu Hưng, chủ thương hiệu NK Food Sample

Bắt nhịp xu hướng

Anh Trần Hữu Hưng (Hà Nội) bén duyên với nghề làm mô hình thức ăn khi sang Nhật Bản, Trung Quốc năm 2013. Nhận thấy các nhà hàng ở đây trưng bày rất nhiều mô hình thức ăn, thấy hữu ích nên anh Hưng tìm hiểu và phát triển sản xuất kinh doanh ở Việt Nam từ năm 2015 đến nay.

Mẫu món ăn của NK Food Sample được làm chủ yếu theo đơn đặt hàng online của các nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc và người Việt ở nước ngoài. Giá của những mô hình đồ ăn trưng bày sẽ cao hơn đồ ăn thật do phải làm thủ công, tốn nhiều thời gian, công sức, nhưng đổi lại, chúng rất bền và giữ được trong khoảng 5-10 năm tùy từng sản phẩm.

“Đi vào một số nhà hàng Nhật và quán ăn Việt ở Hà Nội, thi thoảng tôi bắt gặp mô hình đồ ăn trưng bày trông bắt mắt và kích thích vị giác. Khi nhìn vào mô hình đồ ăn, tôi sẽ biết được những thành phần nguyên liệu chính có trong món và tránh được những thứ tôi không thích ăn”, vừa ngắm nhìn các sản phẩm mô hình, Hồng Nhung (22 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Quảng bá ẩm thực Việt với mô hình thức ăn
Anh Hưng với bộ sưu tập đồ ăn Việt để quảng bá nét đẹp ẩm thực Việt Nam. Ảnh: NVCC

Từ một kỹ sư hóa chất, anh Hưng quyết định rẽ hướng sang nghề làm thức ăn mô hình, bởi nhận ra xu hướng ưa chuộng của thị trường. Trong 2 năm đầu, anh tự tìm tòi, học hỏi trong sách hướng dẫn và các nguồn tư liệu trên internet. Hưng bật mí, từ những mẫu món ăn khách hàng yêu cầu, anh sẽ đúc những khuôn để sao chép hình dạng; sau đó sẽ pha chế hóa chất phù hợp rồi đổ vào khuôn để tạo thành phôi của thức ăn; tiếp đến là công đoạn tô vẽ, trang trí cho mô hình; cuối cùng là khâu sắp xếp cho đúng với mẫu mà khách hàng đặt. Công đoạn khó nhất là làm sao để màu trên sản phẩm giống thật. Mọi chi tiết nhỏ đều phải bắt chước thật giống, do đó, người làm đồ ăn mô hình tốn rất nhiều công sức để tạo ra từng bộ phận nhỏ của sản phẩm với số lượng nhân đôi, nhân ba…

“Để tô vẽ, trang trí, ta cần nắm được cái hồn, màu sắc của thức ăn thật. Mô hình có giống đồ ăn thật hay không là nhờ ở công đoạn này”, anh Hưng chia sẻ thêm. Vào mùa hè, lượng đặt hàng mô hình đồ ăn trưng bày tăng gấp đôi, gấp ba so với các mùa khác do thời tiết nóng ẩm, không tiện cho việc trưng bày đồ ăn thật. Đặc biệt dịp cuối năm, cận tết, nhu cầu tiêu dùng tăng cao cũng là thời điểm các nhà hàng trưng dụng đa dạng mô hình đồ ăn trưng bày. Ngoài việc để trưng bày trên kệ nhà hàng, các mô hình đồ ăn đủ các kích cỡ được gắn trên các móc khóa, dùng để trang trí ở các hàng quán, thậm chí có một thời gian rộ lên xu hướng kẹp tóc đồ ăn, ốp điện thoại đồ ăn.

Đồ ăn Việt rất đa dạng, phong phú, tôi muốn phát triển thành một bộ sưu tập những đồ ăn Việt với mong muốn có thể quảng bá, nâng tầm, tỏa sáng giá trị Việt Nam tới bạn bè quốc tế, hoặc những khách hàng ở vùng miền khác nhau. Từ đó, họ có cái nhìn trực quan về các món ăn, kích thích vị giác và tăng nhu cầu thưởng thức.

Anh Trần Hữu Hưng tâm sự

Quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt

Giá thức ăn mô hình tuy đắt hơn vài lần so với thức ăn thật nhưng khách vẫn đặt hàng vì hiệu quả thẩm mỹ trong trang trí. Chẳng hạn, sushi có giá từ 80.000 đồng/viên; phở từ 700.000 đồng/bát; chè, đồ giải khát từ 500.000 đồng/bát/cốc; bánh mì từ 250.000 đồng/cái; bánh sinh nhật từ 600.000 đồng/cái; bánh pizza từ 700.000 đồng/cái…

Ở trong nước, các nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, các quán bánh ngọt, cà phê, siêu thị, bảo tàng, các đơn vị về dinh dưỡng và hãng bay đều sử dụng thức ăn mô hình để trưng bày thay thế cho sản phẩm thật. Nhiều thương hiệu lớn như Vietjet, Nutifood, AEON Mall… trở thành khách hàng của anh Hưng để quảng bá các món ăn với khách hàng trong và ngoài nước. Bảo tàng Văn hóa dân gian Hội An đã nhiều năm hợp tác với thương hiệu NK Food Sample để lưu giữ, giới thiệu tới du khách nét độc đáo, giá trị trong văn hóa ẩm thực Việt của các vùng miền.

Các thức ăn mô hình của anh Hưng cũng có mặt ở nhiều nước trên thế giới như Pháp, Australia, Singapore… với những mẫu món ăn theo đặc trưng của từng nước. Tùy yêu cầu của khách hàng, mô hình thức ăn sẽ có kích thước thật để thực khách hiểu món ăn, hoặc kích thước sáng tạo để trang trí hàng quán.

Anh Hưng đặc biệt chú trọng mô hình đồ ăn Việt như cơm, các loại phở, bún chả, bún thang, bánh mì, rau củ quả… Đồ ăn Việt nói chung và món ăn đặc sản Việt nói riêng, trải qua nhiều công đoạn chế biến và thể hiện nét đẹp văn hóa từng vùng miền. Việc trưng bày các mô hình thức ăn giúp cho khách quốc tế khi bước chân vào nhà hàng Việt sẽ biết được nguyên liệu chính, hình thức của món ăn mà họ muốn thưởng thức.

Quảng bá ẩm thực Việt với mô hình thức ăn
Khách hàng tìm hiểu thức ăn mô hình của NK Food Sample. Ảnh: NVCC

Các đơn vị bán mặt hàng gia dụng cũng thường xuyên sử dụng mô hình đồ ăn trưng bày để tôn thêm giá trị của sản phẩm. Bà Nguyễn Thị Hân, nghệ nhân của làng nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), cho hay: “Nhà tôi bán hàng online, các sản phẩm mây tre đan cần các sản phẩm đồ ăn mô hình để trang trí, tôn lên giá trị của sản phẩm. Những khay, giỏ đựng hoa quả, thức ăn khi được đặt các mô hình đồ ăn lên, khách hàng sẽ có cái nhìn trực quan về công dụng của từng sản phẩm mây tre đan”. Bà Nguyễn Thị Hân kỳ vọng, việc kết hợp giữa sản phẩm thủ công truyền thống và mô hình đồ ăn Việt sẽ quảng bá nét đẹp văn hóa và tỏa sáng giá trị Việt trên thị trường trong nước và quốc tế.

Phở và ẩm thực của Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Phở và ẩm thực của Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Nhiều người dân Nam Phi, thành viên ngoại giao đoàn các nước cũng như người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi đã thưởng thức và tìm hiểu về phở, ẩm thực của Việt Nam.

Quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Canada

Quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Canada

Thực hiện kế hoạch ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, ngày 10/12/2023, tại thành phố Richmond, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada đã phối hợp cùng Hội Doanh nhân Việt Nam Canada (VCB Association), các siêu thị, nhà hàng, công ty xuất nhập khẩu của người Canada gốc Việt tổ chức Ngày Ẩm thực Việt Nam tại tỉnh bang British Columbia, Canada.

Theo Hà Nguyễn/ Báo Sài Gòn giải phóng

https://www.sggp.org.vn/quang-ba-am-thuc-viet-voi-mo-hinh-thuc-an-post721490.html

Theo Báo Sài Gòn giải phóng
Nguồn: www.sggp.org.vn

Tin bài liên quan

Nước mắm, mắm nêm lọt top 100 loại nước chấm ngon nhất thế giới

Nước mắm, mắm nêm lọt top 100 loại nước chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại nước chấm ngon nhất thế giới, trong đó Việt Nam ghi danh với hai loại nước chấm là nước mắm và mắm nêm.
Trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, giáo dục nhân kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam và Malaysia

Trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, giáo dục nhân kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam và Malaysia

Từ ngày 30/8 đến 1/9, tại Kuala Lumpur diễn ra sự kiện Ikiti Festival 3.0 với những trải nghiệm đa dạng về văn hóa, ẩm thực, giáo dục và giải trí cho người dân địa phương và du khách nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam và Malaysia.
TP. Hồ Chí Minh và Huế lọt top 100 thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023

TP. Hồ Chí Minh và Huế lọt top 100 thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023

Theo TasteAtlas, Việt Nam có 2 thành phố lọt top 100 Best Food Cities in the World (Những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023) là TP. Hồ Chí Minh và Huế.

Các tin bài khác

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Ngày 10/9, tại thành phố Huế, 200 tác phẩm ảnh của 133 tác giả trong và ngoài nước đã được trưng bày tại triển lãm “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế”, mang đến những góc nhìn phong phú về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật nhiếp ảnh.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, từ ngày 13/9 - 9/11, Bảo tàng Mỹ thuật Châu Á Fukuoka (Fukuoka Asian Art Museum) sẽ mở cửa đón công chúng đến với Triển lãm đặc biệt “Việt Nam, Phong cảnh của Ký ức”. Sau đó, triển lãm tiếp tục được giới thiệu tại Bảo tàng Mỹ thuật tỉnh Okinawa (Okinawa Prefectural Museum & Art Museum) từ ngày 22/11/2025 đến 18/1/2026, hứa hẹn mang đến cho khán giả Nhật Bản cái nhìn toàn diện, đa chiều về dòng chảy mỹ thuật Việt Nam hiện đại và đương đại.
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động