Nước mắm, mắm nêm lọt top 100 loại nước chấm ngon nhất thế giới
Nước mắm thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt (Ảnh minh họa). |
Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại nước sốt ngon nhất thế giới, trong đó nước mắm tỏi ớt của Việt Nam xếp vị trí thứ 22 với 4,4 sao. Đây là một thành tựu đáng tự hào của ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế.
Nước mắm cụ thể là nước mắm tỏi ớt được đánh giá đứng hạng 22 với 4.4/5 sao. Nước mắm vừa là nước chấm của những món ăn truyền thống, vừa là gia vị cho các món ăn hiện đại. Người ăn dễ dàng bắt gặp nước mắm trong những bữa cơm nhà nấu, lẫn các khu ẩm thực đường phố ngày nay.
Nước mắm tỏi ớt, thường được pha từ các nguyên liệu như nước cốt chanh hoặc giấm, đường, nước lọc và nước mắm, được yêu thích bởi vị chua ngọt đặc trưng. Các gia vị như ớt, tỏi, hành và đôi khi là gừng hoặc dứa tạo thêm sự phong phú cho hương vị.
Loại nước chấm này thường được dùng kèm với chả giò, bánh xèo, các món thịt nướng và hải sản.
Mắm nêm cũng góp mặt trong bảng xếp hạng do Taste Atlas bình chọn ở vị trí thứ 96 với 3,9 sao (Ảnh minh họa). |
Bên cạnh đó, mắm nêm – một loại nước chấm khác của Việt Nam – cũng góp mặt trong bảng xếp hạng ở vị trí thứ 96 với 3,9 sao. Mắm nêm được làm từ cá lên men, pha cùng đường, ớt, nước cốt chanh, dứa và tỏi, tạo nên hương vị mặn ngọt hài hòa.
Đây cũng là một loại nước chấm truyền thống của người Việt. So với nước mắm, mắm nêm có độ "bao phủ" ít hơn trong những bữa ăn. Trước đây mắm nêm thường được ăn nhiều ở các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên ngày nay, món ăn các vùng miền dần trải đều khắp cả nước, vì thế mắm nêm cũng gần gũi hơn với cả ba miền.
Đứng đầu bảng xếp hạng 100 loại nước chấm ngon nhất thế giới theo Taste Atlas là sốt Toum của Lebanon và Syria với 4,7 sao; sốt Hogao của Colombia, cũng đạt 4,7 sao.
Thêm một mùa Tết lại về trên làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô (quận Liên Chiểu, thành phố Ðà Nẵng). Chúng tôi có dịp trở lại ngôi làng nhỏ bình yên nơi chân sóng, ngồi nghe trọn bao tâm huyết với nghề của nghệ nhân Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội Làng nghề nước mắm Nam Ô. |
Người nâng vị thế nước mắm Việt bên kia bờ đại dương Từ tình yêu những món ăn của mẹ và hương vị nước mắm quê hương, ông Cường Phạm (65 tuổi, Mỹ) đã không quản ngại gian lao đưa nước mắm Phú Quốc vượt hơn 40.000 km số sang Mỹ, nâng tầm nước mắm Việt thành thương hiệu thực phẩm cao cấp được thế giới tin dùng. |