Tổng thống Putin bày tỏ quan ngại về tình hình tại Afghanistan khi các tay súng dày dạn kinh nghiệm tại các chiến trường Iraq, Syria đang tìm tới quốc gia Tây Nam Á này như “một điểm đến hấp dẫn” mới.
Tổng thống Putin: Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị Tổng thống Putin: Nga không sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị
Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan Báo chí lần đầu hé lộ về cuộc chạy trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
Tổng thống Nga cảnh báo làn sóng phiến quân đổ về Afghanistan
Nguồn minh họa

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã lên tiếng cảnh báo về làn sóng phiến quân từ Iraq và Syria tràn vào Afghanistan, gây ra các mối đe dọa an ninh trong khu vực.

Theo nhà lãnh đạo Nga, những phần tử khủng bố có thể tìm cách gây mất ổn định tình hình ở các nước láng giềng.

Ông Putin cũng đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ thành viên của các nhóm cực đoan lợi dụng tình hình chính trị bất ổn ở Afghanistan để xâm nhập vào các nước láng giềng thuộc Liên Xô trước đây. Trong khi Moskva lạc quan một cách thận trọng về vị thế lãnh đạo mới của lực lượng Taliban tại Kabul, Điện Kremlin vẫn lo ngại về nguy cơ bất ổn lan sang Trung Á, nơi đặt các căn cứ quân sự của Nga.

Được biết, Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan vào tháng 8 vừa qua sau khi Hoa Kỳ và các nước phương Tây rút quân khỏi nước này.

Hiện chính quyền Taliban chưa được quốc gia nào công nhận là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan. An ninh tại quốc gia này đang là vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm do lo ngại Afghanistan có thể trở thành sào huyệt mới của các phần tử thánh chiến từ nhiều nước khác tràn vào.

Tổng thống Putin Tổng thống Putin "khéo léo" truyền thông cho vaccine COVID-19 do Nga sản xuất
Ông Putin nhận định phương Tây đã Ông Putin nhận định phương Tây đã "khá vội vàng" khi rút quân khỏi Afghanistan
In bài viết

Truyền hình