Sau khi một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters rằng chỉ còn chưa đến 4.000 binh sĩ tại sân bay Kabul, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cũng đồng thời xác nhận rằng, cuộc rút quân đã bắt đầu.
Âm mưu được sắp đặt trong vụ đánh bom tại sân bay Kabul đã dần lộ diện Âm mưu được sắp đặt trong vụ đánh bom tại sân bay Kabul đã dần lộ diện
Hoa Kỳ buộc phải tự phá hủy hệ thống phòng không hàng chục triệu USD ở Kabul Hoa Kỳ buộc phải tự phá hủy hệ thống phòng không hàng chục triệu USD ở Kabul

Ngày 28/8, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo quân đội nước này đã bắt đầu rút khỏi sân bay Kabul khi các nỗ lực sơ tán khỏi thủ đô Afghanistan bước vào giai đoạn cuối.

Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu rút khỏi sân bay Kabul
Lực lượng Mỹ hỗ trợ công tác sơ tán tại sân bay Kabul, Afghanistan. Nguồn: Reuters

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi đầu tháng này, Tổng thống Joe Biden đã cử hàng nghìn binh sĩ tới sân bay Kabul để giúp sơ tán công dân Hoa Kỳ, những người Afghanistan yếu thế và những công dân nước ngoài có nhu cầu rời khỏi đây. Vào lúc cao điểm của đợt triển khai, Hoa Kỳ cử khoảng 5.800 lính để bảo vệ sân bay quốc tế Hamid Karzai tại Kabul.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận, cuộc rút quân của Hoa Kỳ đã bắt đầu. Dù vậy, ông Kirby từ chối cho biết có bao nhiêu binh sĩ còn ở Afghinstan.

Theo các quan chức Hoa Kỳ, lo ngại về mối đe dọa từ các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) vẫn đang tăng lên giữa bối cảnh lực lượng quân đội rút dần.

Tổng thống Joe Biden cảnh báo, tình hình ở Kabul vẫn rất nguy hiểm và nhiều khả năng sẽ xảy ra một vụ tấn công khủng bố nữa.

Cụ thể, Guardian đưa tin ngày 28/8, dẫn thông báo của Tổng thống Biden cho biết: “Nguy cơ tấn công khủng bố vào sân bay (Kabul) vẫn ở mức cao”.

“Tôi dặn các chỉ huy cần sử dụng mọi biện pháp có thể để ưu tiên bảo vệ lực lượng, đồng thời đảm bảo họ có mọi thẩm quyền, nguồn lực, và kế hoạch để bảo vệ người của chúng ta ở hiện trường”, ông Biden cho biết.

Hoa Kỳ cảnh báo công dân khẩn cấp tránh xa sân bay Kabul Hoa Kỳ cảnh báo công dân khẩn cấp tránh xa sân bay Kabul
Taliban bất ngờ muốn Hoa Kỳ ở lại Kabul, Washington chưa trả lời Taliban bất ngờ muốn Hoa Kỳ ở lại Kabul, Washington chưa trả lời
In bài viết

Truyền hình