Ông David Cohen, Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã có cuộc gặp bí mật với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Bangkok.
Hé lộ hình ảnh bên trong căn cứ bí mật của CIA ở Kabul Hé lộ hình ảnh bên trong căn cứ bí mật của CIA ở Kabul
Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban tại Kabul? Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh đạo Taliban tại Kabul?
Quan chức CIA bí mật tới Thái Lan
Phó Giám đốc CIA David Cohen tới tòa nhà chính phủ Thái Lan ở Bangkok. Ảnh: Bangkok Post

Truyền thông Thái Lan cho biết, trong một cuộc gặp không được thông báo trước, thủ tướng Thái Lan và Phó Giám đốc CIA David Cohen đã thảo luận tại văn phòng chính phủ vào ngày 19/11. Các phương tiện truyền thông không được phép tham dự.

Theo thông tin được tiết lộ, cuộc thảo luận xoay quanh sự ổn định tại khu vực, tình hình tại Myanmar và việc Thái Lan cung cấp viện trợ cho các bên bị ảnh hưởng tại quốc gia láng giềng.

Bên cạnh đó, cuộc thảo luận cũng liên quan tới an ninh kinh tế, các lĩnh vực hợp tác giữa Hoa Kỳ và Thái Lan và cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ cho Thái Lan làm chủ tịch APEC vào năm 2022.

Cuộc gặp giữa nhân vật số 2 của CIA với thủ tướng Thái Lan không đề cập tới vấn đề tội phạm xuyên quốc gia cũng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP).

Theo Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan tướng Supoj Malaniyom, cuộc gặp bất ngờ giữa CIA và Thái Lan trọng tâm là thảo luận tăng cường quan hệ an ninh giữa Thái Lan và các thành viên ASEAN khác. Ông Cohen sau đó cũng có cuộc gặp riêng với Phó thủ tướng phụ trách an ninh Prawit Wongsuwon.

Theo lịch trình, sau Thái Lan, ông Cohen dự định sẽ tới thêm 2 quốc gia khác thuộc khu vực Đông Nam Á, song không tiết lộ là quốc gia nào.

Được biết, chuyến đi của ông Cohen tới Thái Lan trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như việc Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai tiết lộ đã gặp lãnh đạo quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hliang.

Máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Australia lần đầu tiên sử dụng vũ khí bí mật Máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Australia lần đầu tiên sử dụng vũ khí bí mật
CIA 'đau đầu' vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan gây sức ép dữ dội CIA 'đau đầu' vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan gây sức ép dữ dội
In bài viết

Truyền hình