CIA 'đau đầu' vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan gây sức ép dữ dội
Theo tờ The New York Times, việc Mỹ nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan đang tạo ra sức ép dữ dội đối với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).
Sắp tới, CIA sẽ mất các căn cứ ở Afghanistan - nơi cơ quan này đã thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong lúc theo dõi chặt Taliban và các nhóm khác như al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Các nhà phân tích của CIA đang cảnh báo về những rủi ro ngày càng gia tăng khi các căn cứ này được Taliban tiếp quản.
Giám đốc CIA William J. Burns cũng lên tiếng thừa nhận những thách thức mà cơ quan phải đối mặt.
Được biết, trước đó, vào tháng 4, ông đã nói với các thượng nghị sĩ rằng: "Đến thời điểm quân đội Mỹ rút quân, khả năng thu thập và hành động của chính phủ Mỹ đối với các mối đe dọa sẽ giảm đi. Đó là sự thật".
![]() |
| Giám đốc CIA William J. Burns trong chuyến thăm đến Pakistan. Ảnh: THE NEW YORK TIMES |
Liên quan diễn biến, dù các quan chức Mỹ vẫn đang nỗ lực vào phút chót để đảm bảo các căn cứ gần Afghanistan cho các hoạt động trong tương lai, nhưng các tranh cãi tiếp diễn đã cản trở các cuộc đàm phán ngoại giao.
Theo các quan chức Mỹ và các chuyên gia khu vực, hiện quân đội Mỹ hối thúc hoàn tất việc rút quân trong khoảng nửa đầu tháng 7, bất chấp việc trước đó Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ hoàn thành việc này trước ngày 11-9.
Một vấn đề trọng tâm khác là Pakistan. CIA đã sử dụng một căn cứ ở Pakistan trong nhiều năm để tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các chiến binh ở vùng núi phía tây của đất nước. Tuy nhiên, quân Mỹ đã bị loại khỏi cơ sở này vào năm 2011, khi mối quan hệ của Mỹ với Pakistan trở nên căng thẳng.
Hiện tại, bất kỳ thỏa thuận nào cũng đều phải giải quyết một thực tế khó chịu rằng chính phủ Pakistan từ lâu đã ủng hộ Taliban. Trong các cuộc thảo luận giữa các quan chức Mỹ và Pakistan, người Pakistan đã đưa ra một loạt yêu cầu đối với Mỹ.
Các báo cáo tình báo quân sự về Afghanistan gần đây cho thấy CIA ngày càng bi quan. Cơ quan này đã cảnh báo về sự trỗi dậy của Taliban và các nhóm chiến binh khác ở phía nam và phía đông. Đồng thời, CIA cũng lo ngại rằng Kabul (Afghanistan) có thể rơi vào tay Taliban trong vòng vài năm và sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các chiến binh muốn tấn công phương Tây.
Tin bài liên quan
Giám đốc CIA thừa nhận 'bạc cả tóc' vì Nga
Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Putin đã đối thoại với Giám đốc CIA
Giám đốc CIA bất ngờ thăm Moscow
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






