Tổ chức này buộc phải tìm ra những cách thức mới để thu thập thông tin tình báo và thực hiện các cuộc tấn công chống khủng bố trong nước.
Mỹ đã rút một nửa số quân đóng ở Afghanistan Mỹ đã rút một nửa số quân đóng ở Afghanistan
Máy bay Ấn Độ phải quay đầu giữa trời vì phát hiện dơi trong cabin hạng thương gia Máy bay Ấn Độ phải quay đầu giữa trời vì phát hiện dơi trong cabin hạng thương gia

Theo tờ The New York Times, việc Mỹ nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan đang tạo ra sức ép dữ dội đối với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Sắp tới, CIA sẽ mất các căn cứ ở Afghanistan - nơi cơ quan này đã thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong lúc theo dõi chặt Taliban và các nhóm khác như al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Các nhà phân tích của CIA đang cảnh báo về những rủi ro ngày càng gia tăng khi các căn cứ này được Taliban tiếp quản.

Giám đốc CIA William J. Burns cũng lên tiếng thừa nhận những thách thức mà cơ quan phải đối mặt.

Được biết, trước đó, vào tháng 4, ông đã nói với các thượng nghị sĩ rằng: "Đến thời điểm quân đội Mỹ rút quân, khả năng thu thập và hành động của chính phủ Mỹ đối với các mối đe dọa sẽ giảm đi. Đó là sự thật".

CIA 'đau đầu' vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan gây sức ép dữ dội
Giám đốc CIA William J. Burns trong chuyến thăm đến Pakistan. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Liên quan diễn biến, dù các quan chức Mỹ vẫn đang nỗ lực vào phút chót để đảm bảo các căn cứ gần Afghanistan cho các hoạt động trong tương lai, nhưng các tranh cãi tiếp diễn đã cản trở các cuộc đàm phán ngoại giao.

Theo các quan chức Mỹ và các chuyên gia khu vực, hiện quân đội Mỹ hối thúc hoàn tất việc rút quân trong khoảng nửa đầu tháng 7, bất chấp việc trước đó Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ hoàn thành việc này trước ngày 11-9.

Một vấn đề trọng tâm khác là Pakistan. CIA đã sử dụng một căn cứ ở Pakistan trong nhiều năm để tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các chiến binh ở vùng núi phía tây của đất nước. Tuy nhiên, quân Mỹ đã bị loại khỏi cơ sở này vào năm 2011, khi mối quan hệ của Mỹ với Pakistan trở nên căng thẳng.

Hiện tại, bất kỳ thỏa thuận nào cũng đều phải giải quyết một thực tế khó chịu rằng chính phủ Pakistan từ lâu đã ủng hộ Taliban. Trong các cuộc thảo luận giữa các quan chức Mỹ và Pakistan, người Pakistan đã đưa ra một loạt yêu cầu đối với Mỹ.

Các báo cáo tình báo quân sự về Afghanistan gần đây cho thấy CIA ngày càng bi quan. Cơ quan này đã cảnh báo về sự trỗi dậy của Taliban và các nhóm chiến binh khác ở phía nam và phía đông. Đồng thời, CIA cũng lo ngại rằng Kabul (Afghanistan) có thể rơi vào tay Taliban trong vòng vài năm và sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các chiến binh muốn tấn công phương Tây.

Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus
Tổng thống Putin trình Duma Quốc gia dự luật rút khỏi Hiệp ước 'Bầu trời Mở' Tổng thống Putin trình Duma Quốc gia dự luật rút khỏi Hiệp ước 'Bầu trời Mở'
In bài viết

Truyền hình