Nằm ở ngoại ô thủ đô Kabul, khu phức hợp của Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) được biết đến là căn cứ bí mật khét tiếng nhất của lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan.
Căn cứ đồn trú của Hoa Kỳ ở Iraq bị tấn công đúng ngày tưởng niệm 11/9 Căn cứ đồn trú của Hoa Kỳ ở Iraq bị tấn công đúng ngày tưởng niệm 11/9
Taliban dọa thủ tiêu nhóm tinh nhuệ được CIA đào tạo tại Kabul Taliban dọa thủ tiêu nhóm tinh nhuệ được CIA đào tạo tại Kabul

Gần đây, Taliban đã mở cửa cho giới truyền thông đến tham quan địa điểm này. Theo đó, nhiều xe cộ và khí tài Hoa Kỳ từng được CIA dùng để điều hành hoạt động bí mật ở Afghanistan bị thiêu rụi hoặc phá hủy trước khi lực lượng này rời đi hồi cuối tháng 8. Chỉ còn lại những bức tường bê tông trong căn cứ được mệnh danh là trung tâm "cuộc chiến chống khủng bố" của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ ở Kabul.

Hé lộ hình ảnh bên trong căn cứ bí mật của CIA ở Kabul
Ảnh: The Observer

Theo ghi nhận của The Observer, kho đạn lớn ở đây nổ tung ngay sau vụ đánh bom tại sân bay Kabul và khiến cả thủ đô Afghanistan rung chuyển. Khu phức hợp này nằm trên một sườn đồi, trải rộng gần 5,2 km2 ở phía đông bắc sân bay. Căn cứ từng gắn liền với các cáo buộc tra tấn và giết hại tù nhân ở nhà giam "Salt Pit" - có mật danh là Cobalt - của CIA.

Hé lộ hình ảnh bên trong căn cứ bí mật của CIA ở Kabul
Nhiều phương tiện trong căn cứ cũ của CIA gần sân bay Kabul đã bị thiêu rụi. Ảnh: The Observer

Được biết, hoạt động rút khỏi căn cứ của quân Hoa Kỳ được cho là diễn ra một cách rất khẩn trương. Các tầng của doanh trại ngổn ngang vật dụng sót lại. Lực lượng Hoa Kỳ cố gắng mang đi hoặc phá hủy bất cứ thứ gì có đề tên hay cấp bậc của những người lính.

Trong 20 năm qua, căn cứ bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt và chỉ quan sát được bằng các bức ảnh vệ tinh.

Mullah Hassanain, đại diện đơn vị tinh nhuệ 313 của Taliban và là người dẫn đầu chuyến đi tới căn cứ cũ của CIA cho hay, Taliban dự kiến sử dụng căn cứ để huấn luyện quân sự. Do đó, chuyến thăm này có thể cũng là lần cuối cùng truyền thông được phép vào bên trong khu vực.

Một người Afghanistan được giải cứu từ Kabul bị bắt ở Anh, nghi là gián điệp của Taliban Một người Afghanistan được giải cứu từ Kabul bị bắt ở Anh, nghi là gián điệp của Taliban
Taliban tìm thấy gì tại 'Căn cứ Đại bàng' Kabul đã bị CIA cho nổ tung trước khi rời đi? Taliban tìm thấy gì tại 'Căn cứ Đại bàng' Kabul đã bị CIA cho nổ tung trước khi rời đi?
In bài viết

Truyền hình