Vì nhiệt độ trung bình quá cao nên Qatar đã quyết định lắp điều hòa cho 8 sân vận động tổ chức World Cup 2022.
Thua đậm Australia, ĐT Việt Nam hết cơ hội dự World Cup 2022 Thua đậm Australia, ĐT Việt Nam hết cơ hội dự World Cup 2022
Vòng loại World Cup 2022: Văn Toàn, Tiến Linh lỡ chuyến làm khách trước Australia Vòng loại World Cup 2022: Văn Toàn, Tiến Linh lỡ chuyến làm khách trước Australia

Ngày 21/11, World Cup 2022 sẽ được khai mạc tại sân vận động Al Bayt, Qatar. Đây là lần đầu tiên giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức tại Trung Đông.

Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA hứng chịu không ít chỉ trích khi trao quyền cho Qatar đăng cai World Cup. Trong đó có việc thay đổi thời gian thi đấu sang cuối năm. Lý do chính để chuyển giải đấu sang các tháng mùa đông là do việc chơi bóng vào mùa hè ở Qatar gần như không khả thi.

Nhiệt độ trung bình của quốc gia này quá cao để các cầu thủ có thể thi đấu hay người hâm mộ khó có thể theo dõi các trận đấu diễn ra trong thời gian một tháng.

Chủ nhà Qatar đã phải thực hiện những điều chỉnh để nhiệt độ luôn ổn định ở mức 24 độ C vào mùa World Cup 2022. Một trong những điều chỉnh chính mà các quan chức Qatar thực hiện là đảm bảo rằng tất cả 8 sân vận động sử dụng thi đấu đều sẽ được lắp máy lạnh với thiết kế đặc biệt.

Sân vận động 80.000 chỗ ngồi cho trận chung kết sẽ được hoàn chỉnh với máy lạnh ngoài trời. Ảnh: AP
Sân vận động 80.000 chỗ ngồi cho trận chung kết sẽ được hoàn chỉnh với máy lạnh ngoài trời. Ảnh: AP

Công nghệ này được phát triển bởi Đại học Qatar, sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các quạt hút không khí bên ngoài và làm mát sân vận động.

Giáo sư Saud Abdulaziz Abdul Ghani tại Đại học Qatar - chịu trách nhiệm chỉ đạo dự án, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với FIFA.com: “Chúng tôi không chỉ làm mát không khí mà còn đang làm sạch nó. Chúng tôi đang lọc không khí cho khán giả. Những người bị dị ứng sẽ không gặp vấn đề gì trong sân vận động của chúng tôi vì chúng tôi mang đến không khí trong lành và tinh khiết nhất”.

Giáo sư Saud Abdulaziz Abdul Ghani. Ảnh: AP
Giáo sư Saud Abdulaziz Abdul Ghani. Ảnh: AP

Theo giáo sư Saud, không khí được làm mát trước khi vào trong thông qua các vỉ nướng được tích hợp trên khán đài và các vòi phun lớn dọc theo sân theo đường pitch. Sử dụng kỹ thuật lưu thông không khí, không khí được làm mát sau đó được hút trở lại, làm mát lại, lọc và đẩy ra nơi cần sử dụng.

Lượng khí mát này sẽ liên tục được tái chế để mang lại bầu không khí trong sạch nhất mà vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Ngoài ra, 8 sân vận động đều nằm trong bán kính 21 dặm từ trung tâm thủ đô Doha và sẽ được kết nối bằng hệ thống tàu điện ngầm và xe điện, giúp người hâm mộ có thể dễ dàng di chuyển và xem nhiều trận đấu trong cùng một ngày.

Tuyển nữ Việt Nam sẵn sàng cho trận đấu quyết định tấm vé dự World Cup 2023 Tuyển nữ Việt Nam sẵn sàng cho trận đấu quyết định tấm vé dự World Cup 2023
Đánh bại Trung Quốc, Việt Nam giành điểm số lịch sử ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 Đánh bại Trung Quốc, Việt Nam giành điểm số lịch sử ở vòng loại thứ ba World Cup 2022
In bài viết

Truyền hình