Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
15:46 | 30/01/2021 GMT+7

Poster về COVID-19 bị cho là kỳ thị giới tính khiến người dân Anh phẩn nộ

aa
Người dân xứ sở sương mù đang "dậy sóng" với hình ảnh một người đàn ông ngồi thư giãn trên ghế sofa, trong khi những người phụ nữ đang "đầu tắt mặt tối" với việc nhà trong thời gian nước Anh đang phải chịu cảnh giãn cách xã hội vì COVID-19.
Hội thảo quốc tế Hội thảo quốc tế "Bình đẳng giới, tăng cường vai trò của phụ nữ và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ"
Phụ nữ góp phần kiến tạo hòa bình thế giới Phụ nữ góp phần kiến tạo hòa bình thế giới
Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020 Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020

Chính phủ Anh đang phải hứng chịu cơn giận giữ cùng làn sóng chỉ trích nặng nề từ dân chúng cho hành vi bị cho là kỳ thị giới tính, sau khi một sản phẩm truyền thông được đưa lên mạng xã hội cho thấy: trong thời gian phải ở nhà tránh dịch, phụ nữ, chứ không phải nam giới, đang phải cáng đáng hầu như mọi công việc trong gia đình, kể cả việc học hành của con cái.

Tấm poster với những hình ảnh thể hiện rõ phụ nữ đang phải cáng đáng hầu như mọi công việc trong nhà mà thiếu sự hỗ trợ của đàn ông. Ảnh: HM Government/Twitter
Tấm poster với những hình ảnh thể hiện rõ phụ nữ đang phải cáng đáng hầu như mọi công việc trong nhà mà thiếu sự hỗ trợ của đàn ông. Ảnh: HM Government/Twitter

Theo tờ The Guardian, trước sự tấn công ngày càng gia tăng của đại dịch COVID-19, mới đây, Cơ quan dịch vụ Y tế Anh (NHS) đã cho phát hành một áp phích truyền thông (poster) trên mạng xã hội với thông điệp “Hãy ở nhà để giữ tính mạng của mình” (tiếng Anh: Stay Home. Save Lives) nhằm thúc giục người dân ở nhà, tránh tụ tập đông người nơi công cộng nhằm “né” dịch bệnh.

Thế nhưng, những nhà thiết kế và phê duyệt poster này lại phạm phải một “sai lầm chết người” khi tập trung mô tả những người phụ nữ đang bận rộn lau chùi dọn dẹp nhà cửa, ủi đồ và dạy con học bài. Cũng với bối cảnh đó, thì người ta lại nhìn thấy một một người đàn ông đang ngồi một cách thư giãn trên ghế sofa và… không phải làm gì cả.

Lập tức, một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của đông đảo người dân xứ sở sương mù trút lên cơ quan phụ trách y tế của chính phủ Anh khiến tấm poster “đúng thời điểm, sai tư duy” này đã bị buộc phải gỡ bỏ ngay sau đó.

Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ là đối tượng chịu nhiều bất công trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Ảnh: Reuters
Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ là đối tượng chịu nhiều bất công trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

Mặc dù các quan chức chính phủ đã cố gắng phân bua rằng, những gì được thể hiện trên poster “không phản ánh quan điểm của chính phủ về phụ nữ”, thế nhưng cơn phẫn nộ của công chúng vẫn không hề hạ nhiệt. Bà Caroline Nokes, Thành viên Quốc hội Vương quốc Anh và Bắc Ireland, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Bình đẳng cho Phụ nữ thuộc Quốc hội lên tiếng phản đối bằng dòng tweet: “Ai đó phê duyệt tấm poster này cần phải từ chức”.

“Những hình ảnh như thế này được phát hành công khai ra công chúng cho thấy rằng, đang có một ‘điểm mù’ về bình đẳng giới ngay trong quy trình phê duyệt các sản phẩm truyền thông của cơ quan chính phủ”, bà Mandu Reid, Lãnh đạo đảng Bình đẳng Phụ nữ nói.

“Đây là một bằng chứng rõ ràng cho việc chính phủ của chúng ta đối xử không công bằng với phụ nữ, khi thể hiện sự mong đợi phụ nữ phải là người cáng đáng mọi công việc từ công sở đến gia đình và chăm sóc con cái mà không nhận được hỗ trợ, giúp đỡ gì từ phía nam giới”.

“Chính phủ cần thay đổi tư duy và cách tiếp cận về sự bình đẳng của phụ nữ. Nếu không, chúng ta đang quay đầu trở lại một xã hội của những năm 1950”, bà Mandu nhấn mạnh.

Những tiếng nói mạnh mẽ như thế này đã và đang xuất hiện thường xuyên hơn ở nước Anh kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công từ đầu năm 2020 khiến nền kinh tế lao dốc, tình trạng thất nghiệp tăng cao, và những gánh nặng về tài chính, đời sống gia đình, con cái đang đè nặng lên đôi vai của người phụ nữ.

“Chúng tôi chỉ có ý định chuyển tải thông tin về tình hình COVID-19 cho công chúng mà thôi”, người phát ngôn của văn phòng Thủ tướng Anh nói. “Những gì được nhìn thấy trên poster mới đây không hề phản ánh quan điểm của chính phủ về phụ nữ. Chúng tôi cũng đã cho gỡ bỏ ngay sau khi nhận được phản ứng của người dân”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cúi đầu xin lỗi người dân hôm 26/1 vì những mất mát quá lớn do COVID-19 gây ra. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson cúi đầu xin lỗi người dân hôm 26/1 vì những mất mát quá lớn do COVID-19 gây ra. Ảnh: Reuters

Báo điện tử Sky News cho biết, poster trên là một trong hàng loạt các sản phẩm truyền thông mà chính phủ Anh đang thực hiện nhằm kêu gọi người dân cần phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tăng cao kỷ lục mới đây, với hơn 100.000 ca tử vong kể từ đầu mùa dịch khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 26/1 đã phải lên tiếng xin lỗi người dân vì đã để xảy ra “thảm họa tầm quốc gia” như thế này.

Giáo viên phát ngôn kì thị bố mẹ đơn thân, gia đình nghèo Giáo viên phát ngôn kì thị bố mẹ đơn thân, gia đình nghèo
“Chúng ta không nên bầu những người có gia đình khiếm khuyết, vợ không có chồng hoặc chồng không có vợ… những người như thế tôi nghĩ chưa đủ tư cách để tham gia Ban phụ huynh” - phụ huynh trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng là giáo viên một trường THCS trên địa bàn thành phố phát ngôn tại buổi họp phụ huynh.
Phụ nữ giỏi việc nước có cần đảm việc nhà? Phụ nữ giỏi việc nước có cần đảm việc nhà?
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, PGS.TS Chu Cẩm Thơ đã có những chia sẻ thú vị xoay quanh hai sự nghiệp lớn nhất của phụ nữ, là sự nghiệp cá nhân và sự nghiệp gia đình.
Mẹ mải làm việc nhà, con gái 6 tuổi chết trong phòng ngủ vì thứ không ngờ đến Mẹ mải làm việc nhà, con gái 6 tuổi chết trong phòng ngủ vì thứ không ngờ đến
Đây là một bài học đắt giá cho các bậc cha mẹ. Hãy cẩn thận với những món đồ chơi của con, tưởng vô hại nhưng chúng có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Câu chuyện về bình đẳng giới ở Tuyên Quang

Câu chuyện về bình đẳng giới ở Tuyên Quang

Trong những buổi sinh hoạt thôn bản giản dị, câu chuyện về bình đẳng giới ở Tuyên Quang được nhắc đến ngày một nhiều hơn. Ở nơi từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tư tưởng "trọng nam khinh nữ", giờ đây, phụ nữ đã biết tự tin chia sẻ, học nghề, khởi nghiệp, chăm lo gia đình và cùng chồng con xây dựng cuộc sống mới.
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ

SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ

Là một trong những ngân hàng Việt tiên phong ký cam kết về bình đẳng giới, SeABank nỗ lực xây dựng môi trường làm việc và kinh doanh bình đẳng, trao quyền và cơ hội cho CBNV nữ, khách hàng nữ và nữ chủ doanh nghiệp.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào từ ngày 01-02/12.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Phiên bản di động