Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
08:00 | 25/11/2020 GMT+7

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020

aa
Ngày 24/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Na Uy đã đồng chủ trì tổ chức Hội thảo ASEAN về “Tăng cường Vai trò của Phụ nữ ASEAN đối với Hòa bình và An ninh Bền vững".
Việt Nam kiên định thực hiện Việt Nam kiên định thực hiện "mục tiêu kép" trên nguyên tắc ưu tiên sự an toàn trước dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam kiên định thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn ...

Việt Nam chủ động, tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN Việt Nam chủ động, tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN

Nhân dịp Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên ...

Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động của năm ASEAN 2020 về thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền năng của Phụ nữ, kỷ niệm 20 năm Nghị quyết số 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh và 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh.

Tham dự Hội thảo có nhiều diễn giả cao cấp từ ASEAN, Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực, đại diện của Hội đồng Điều hành và Hội đồng cố vấn Viện Nghiên cứu Hoà Bình, Hoà giải ASEAN (ASEAN-IPR), Nhóm Phụ nữ ASEAN về Hòa bình, các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN, đại diện các Đại sứ quán các nước ASEAN và các Đối tác tại Hà Nội và các Bộ, Ban, Ngành, các cơ quan nghiên cứu trong nước và khu vực.

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020
Hội thảo ASEAN về “Tăng cường Vai trò của Phụ nữ ASEAN đối với Hòa bình và An ninh Bền vững" tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ là một trong những ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020 và của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. ASEAN luôn đề cao vai trò và đóng góp của phụ nữ trong các tiến trình hoà bình và xây dựng Cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao đóng góp của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hoà bình (AWPR), trong nỗ lực nâng cao nhận thức và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong các tiến trình hoà bình và hỗ trợ việc lồng ghép các quan điểm về giới trong tất cả các sáng kiến ​​và chiến lược ngăn ngừa xung đột.

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020
Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác ASEAN và hợp tác quốc tế trong thúc đẩy nội dung “phụ nữ, hoà bình, an ninh” và cụ thể hoá các cam kết của Lãnh đạo ASEAN về nội dung này cũng như lồng ghép trong tiến trình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và xa hơn.

Trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu chia sẻ những đánh giá toàn diện về những nỗ lực của cộng đồng quốc tế và ASEAN trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự phụ nữ - hòa bình - an ninh, cũng như những thách thức đặt ra trong bối cảnh mới.

Những đóng góp quan trọng của phụ nữ đối với tiến trình hoà bình, an ninh bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cũng được các đại biểu đánh giá cao và nhất trí rằng cần thúc đẩy nội dung này trong các chiến lược phát triển của ASEAN thời gian tới.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp và nhiều thách thức mới nổi lên hiện nay, ASEAN cần thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn nữa thông qua tập trung các nguồn lực để tăng cường vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hoà bình, xây dựng Cộng đồng và thúc đẩy phục hồi. Đồng thời có cách tiếp cận toàn diện, tổng thể, bao trùm và sáng tạo hơn trong triển khai các chương trình hợp tác về phụ nữ - hòa bình - an ninh.

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020
Hội thảo được thực hiện theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đại sứ Lê Lương Minh, cựu Tổng Thư ký ASEAN (2013-2017), nhận định đại dịch COVID-19 đang đặt ra nhiều thách thức đối với phụ nữ như gia tăng bất bình đẳng giới, bạo lực giới và tình trạng thiếu nguồn lực cho việc triển khai chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Đại sứ cho rằng ASEAN cần huy động nỗ lực tập thể và nguồn lực cao hơn với các kế hoạch chi tiết ở cấp quốc gia và khu vực nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thực hiện hiệu quả nội dung này.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn Cao cấp của Ban Thư ký ASEAN 2020, Đại diện Việt Nam tại Nhóm Phụ nữ ASEAN về Hòa bình, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối tương tác chặt chẽ giữa hoà bình, phát triển bền vững và bao trùm là “chìa khoá” quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy phụ nữ, hòa bình và an ninh trong ASEAN và toàn cầu.

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020
Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp hình lưu niệm.

Đại sứ cũng đề cao vai trò quan trọng của phụ nữ trong xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong giai đoạn hậu COVID-19, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa phụ nữ vào vị trí trung tâm trong những chiến lược, kế hoạch hợp tác dài hạn của ASEAN như xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025, triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN và tiến trình xây dựng Tầm nhìn của ASEAN sau 2025.

Các kết quả thảo luận và khuyến nghị của Hội thảo sẽ được tổng hợp thành báo cáo trình lên Hội đồng điều hành AIPR xem xét trước khi trình các Quan chức cấp cao ASEAN cho ý kiến chỉ đạo.

Việt Nam chủ động, tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN Việt Nam chủ động, tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN

Nhân dịp Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên ...

Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái

Ngày 2/10 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Chủ tịch Quốc hội ...

Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam

Chắp cánh ước mơ khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam

Nhờ những nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ về kĩ thuật, nguồn vốn từ Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SC), nhiều thanh niên Việt Nam, trong đó có thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên nhập cư đã xây dựng được những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, lan lỏa tinh thần khởi nghiệp, vươn lên làm giàu cho gia đình và cộng đồng.
Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam

Thúc đẩy quyền trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam

Từ diễn đàn trẻ em đến các sáng kiến hỗ trợ trẻ khuyết tật, trẻ em vùng khó khăn hay nhóm thanh thiếu niên đa dạng giới, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) đang góp phần tạo ra những thay đổi tích cực, từng bước mở rộng không gian an toàn, thân thiện cho hàng nghìn trẻ em và thanh thiếu niên yếu thế tại Việt Nam.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chung tay tái thiết cộng đồng sau bão lũ

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chung tay tái thiết cộng đồng sau bão lũ

Đầu tháng 11/2024, chúng tôi cùng đoàn công tác của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trở lại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái - nơi vừa trải qua trận bão lũ lịch sử khiến cuộc sống của hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng, nhiều trẻ em bị gián đoạn học hành. Tại đây, Tổ chức đã triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hỗ trợ tái thiết cộng đồng, phục hồi sinh kế, bảo đảm an toàn để trẻ em sớm trở lại trường học, ổn định cuộc sống sau thiên tai.
Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu: Gieo mầm ý thức, khơi nguồn hành động

Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu: Gieo mầm ý thức, khơi nguồn hành động

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra những thách thức ngày càng nghiêm trọng, giáo dục được xem là chìa khóa thay đổi nhận thức và thúc đẩy hành động vì một thế giới xanh. Tại Trung tâm Giáo dục biến đổi khí hậu - Trường Đại học Hồng Đức (tỉnh Thanh Hóa), mô hình giáo dục sáng tạo không chỉ cung cấp tri thức mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ, từng bước vun đắp ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động