Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
08:00 | 25/11/2020 GMT+7

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020

aa
Ngày 24/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Na Uy đã đồng chủ trì tổ chức Hội thảo ASEAN về “Tăng cường Vai trò của Phụ nữ ASEAN đối với Hòa bình và An ninh Bền vững".
Việt Nam kiên định thực hiện Việt Nam kiên định thực hiện "mục tiêu kép" trên nguyên tắc ưu tiên sự an toàn trước dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam kiên định thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn ...

Việt Nam chủ động, tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN Việt Nam chủ động, tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN

Nhân dịp Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên ...

Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động của năm ASEAN 2020 về thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền năng của Phụ nữ, kỷ niệm 20 năm Nghị quyết số 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Phụ nữ, Hoà Bình và An ninh và 25 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh.

Tham dự Hội thảo có nhiều diễn giả cao cấp từ ASEAN, Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực, đại diện của Hội đồng Điều hành và Hội đồng cố vấn Viện Nghiên cứu Hoà Bình, Hoà giải ASEAN (ASEAN-IPR), Nhóm Phụ nữ ASEAN về Hòa bình, các cơ quan chuyên ngành liên quan của ASEAN, đại diện các Đại sứ quán các nước ASEAN và các Đối tác tại Hà Nội và các Bộ, Ban, Ngành, các cơ quan nghiên cứu trong nước và khu vực.

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020
Hội thảo ASEAN về “Tăng cường Vai trò của Phụ nữ ASEAN đối với Hòa bình và An ninh Bền vững" tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ là một trong những ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020 và của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. ASEAN luôn đề cao vai trò và đóng góp của phụ nữ trong các tiến trình hoà bình và xây dựng Cộng đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao đóng góp của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hoà bình (AWPR), trong nỗ lực nâng cao nhận thức và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong các tiến trình hoà bình và hỗ trợ việc lồng ghép các quan điểm về giới trong tất cả các sáng kiến ​​và chiến lược ngăn ngừa xung đột.

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020
Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác ASEAN và hợp tác quốc tế trong thúc đẩy nội dung “phụ nữ, hoà bình, an ninh” và cụ thể hoá các cam kết của Lãnh đạo ASEAN về nội dung này cũng như lồng ghép trong tiến trình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và xa hơn.

Trao đổi tại Hội thảo, các đại biểu chia sẻ những đánh giá toàn diện về những nỗ lực của cộng đồng quốc tế và ASEAN trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự phụ nữ - hòa bình - an ninh, cũng như những thách thức đặt ra trong bối cảnh mới.

Những đóng góp quan trọng của phụ nữ đối với tiến trình hoà bình, an ninh bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cũng được các đại biểu đánh giá cao và nhất trí rằng cần thúc đẩy nội dung này trong các chiến lược phát triển của ASEAN thời gian tới.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp và nhiều thách thức mới nổi lên hiện nay, ASEAN cần thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn nữa thông qua tập trung các nguồn lực để tăng cường vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hoà bình, xây dựng Cộng đồng và thúc đẩy phục hồi. Đồng thời có cách tiếp cận toàn diện, tổng thể, bao trùm và sáng tạo hơn trong triển khai các chương trình hợp tác về phụ nữ - hòa bình - an ninh.

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020
Hội thảo được thực hiện theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đại sứ Lê Lương Minh, cựu Tổng Thư ký ASEAN (2013-2017), nhận định đại dịch COVID-19 đang đặt ra nhiều thách thức đối với phụ nữ như gia tăng bất bình đẳng giới, bạo lực giới và tình trạng thiếu nguồn lực cho việc triển khai chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Đại sứ cho rằng ASEAN cần huy động nỗ lực tập thể và nguồn lực cao hơn với các kế hoạch chi tiết ở cấp quốc gia và khu vực nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thực hiện hiệu quả nội dung này.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn Cao cấp của Ban Thư ký ASEAN 2020, Đại diện Việt Nam tại Nhóm Phụ nữ ASEAN về Hòa bình, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối tương tác chặt chẽ giữa hoà bình, phát triển bền vững và bao trùm là “chìa khoá” quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy phụ nữ, hòa bình và an ninh trong ASEAN và toàn cầu.

Thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ ưu tiên hàng đầu của hợp tác ASEAN năm 2020
Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp hình lưu niệm.

Đại sứ cũng đề cao vai trò quan trọng của phụ nữ trong xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết, năng động, bền vững và bao trùm trong giai đoạn hậu COVID-19, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa phụ nữ vào vị trí trung tâm trong những chiến lược, kế hoạch hợp tác dài hạn của ASEAN như xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025, triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN và tiến trình xây dựng Tầm nhìn của ASEAN sau 2025.

Các kết quả thảo luận và khuyến nghị của Hội thảo sẽ được tổng hợp thành báo cáo trình lên Hội đồng điều hành AIPR xem xét trước khi trình các Quan chức cấp cao ASEAN cho ý kiến chỉ đạo.

Việt Nam chủ động, tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN Việt Nam chủ động, tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN

Nhân dịp Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên ...

Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam cam kết ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái

Ngày 2/10 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Chủ tịch Quốc hội ...

Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Ngày 26/10, tại Phiên thảo luận cấp cao về hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm mạng, các đại biểu khẳng định Công ước Hà Nội là dấu mốc quan trọng, thể hiện thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế.
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Tại Geneva (Thụy Sĩ), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 151 (IPU-151) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 19 đến 23/10.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như những thành quả mang tính lịch sử của đất nước ta trong suốt 80 năm kể từ khi giành được độc lập và 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc bảo đảm quyền con người.
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Ngày 14-10 (giờ New York, Mỹ), tại trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất nhóm châu Á - Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn báo chí.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 17/11/2025 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030. Nhân dịp trọng đại này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có thư chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và những người đã, đang trực tiếp làm công tác đối ngoại nhân dân trong hệ thống Liên hiệp.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động