Trong hai ngày 15 - 16/12, Cục Đối ngoại Bộ Công An đã phối hợp với Cơ quan Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ Liên hiệp quốc (UN Women) tổ chức tổ chức Hội thảo quốc tế "Bình đẳng giới, tăng cường vai trò của phụ nữ và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ" tại Hải Phòng.
Hội nghị quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh - Phiên toàn thể 3 Hội nghị quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh - Phiên toàn thể 3

Hội nghị quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh - Phiên toàn thể 3 (từ 20h30 - 22h30) Tương lai của Phụ ...

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam: Tri ân những người bạn quốc tế Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam: Tri ân những người bạn quốc tế "đồng hành cùng phát triển" 90 năm qua

Nhằm tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin và tri ân với các đối tác quốc tế, ngày 10/12, Hội LHPN Việt Nam đã ...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của gần 50 đại biểu đến từ công an các đơn vị chức năng của Bộ và công an các đơn vị địa phương. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của các vị khách quốc tế là bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, ông Joseph Mayhew - Phó Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, ông Bevan Moroney – Sỹ quan liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc, bà Alita Douangkeomany và bà Vilayvone Bonatong – Bí thư thứ nhất và bí thư thứ hai Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn - Cục trưởng Cục Đối ngoại phát biểu tại Lễ Khai mạc
Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn - Cục trưởng Cục Đối ngoại phát biểu tại Lễ Khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn khẳng định công tác bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ nhận được sự quan tâm, triển khai quyết liệt của các cấp, các ngành và toàn thể xã hội tại Việt Nam, đạt được những kết quả quan trọng trong thời gian vừa qua.

Lực lượng Công an nhân dân (LLCAND) Việt Nam đã triển khai nghiêm túc công tác bình đẳng giới, tăng cường vai trò của nữ cán bộ chiến sĩ công an và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ. Nhiều nữ cán bộ, chiến sĩ CAND trưởng thành và đã có những đóng góp quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND. Trong đó, cần phải kể đến 35 nữ Anh hùng lực lượng vũ trang, 27 đồng chí giữ chức vụ cấp Cục trở lên, 01 đồng chí được thăng cấp bậc hàm Trung tướng, 09 đồng chí nữ tướng Công an nhân dân, 12 nữ Phó Giáo sư và 135 nữ Tiến sĩ Công an nhân dân 02 đồng chí là nữ đại biểu Quốc hội, đặc biệt lần đầu tiên có đồng chí là Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội.

Bà Elisa Fernandez phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội thảo.
Bà Elisa Fernandez phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Elisa Fernandez đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam nói chung và Bộ Công an Việt Nam nói riêng trong công tác thực hiện bình đẳng giới, nâng cao vai trò của phụ nữ và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ thời gian qua; cảm ơn Bộ Công an đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế ý nghĩa lần này. Đồng thời, Bà Elisa Fernandez khẳng định Liên hợp quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu về bình đẳng giới và bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em tại Việt Nam.

Các đại biểu và diễn giả nhấn mạnh việc tổ chức Hội thảo quốc tế lần này là đặc biệt cần thiết. Những biến đổi nhanh chóng của các điều kiện kinh tế - xã hội thời gian qua, đặc biệt là sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn, thuận lợi và thách thức mới đối với công tác bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ nói chung và trong Lực lượng Công an nhân dân nói riêng.

Tham dự Hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận, cung cấp thông tin hữu ích và kinh nghiệm quốc tế về Bình đẳng giới tại châu Á - Thái Bình Dương, Vai trò của phụ nữ trong công tác thực thi pháp luật trong ASEAN, Vai trò của phụ nữ trong công tác công an tại Việt Nam, Chia sẻ kinh nghiệm về bình đẳng giới tại Úc, Hà Lan, Kinh nghiệm quốc tế (Anh, New Zealand, Lào, Úc) về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ...

Hội thảo đã thực sự trở thành diễn đàn hữu ích giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về công tác đảm bảo bình đẳng giới trong lực lượng CAND và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em tại Việt Nam; đồng thời tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm quốc tế. Các đại biểu Bộ Công an Việt Nam sôi nổi tương tác, trao đổi kinh nghiệm về công tác bình đẳng giới, phòng ngừa các hành vi bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em với các đại biểu khách mời và diễn giả quốc tế trong thời gian Hội thảo diễn ra.

Ngay tại Hội thảo, hàng loại sáng kiến cũng được các đại biểu, diễn giả đưa ra nhằm tăng cường công tác bình đẳng giới, tăng vai trò của phụ nữ và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ trong thời gian tới.

Phụ nữ góp phần kiến tạo hòa bình thế giới Phụ nữ góp phần kiến tạo hòa bình thế giới

Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phụ nữ, hòa bình và an ninh: Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng ...

Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh Liên hiệp quốc cảm ơn Việt Nam vì sáng kiến thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hoà bình và an ninh

Việt Nam chủ trì Hội nghị cấp cao quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh nhằm tăng cường cam kết, thúc đẩy ...

In bài viết

Truyền hình