Yew-Kwang Ng, giáo sư kinh tế học làm việc tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải cho rằng Trung Quốc có thể giải quyết cuộc khủng mất cân bằng giới tính (nam nhiều hơn nữ) bằng cách hợp pháp hóa chế độ đa phu. 
trung quoc xoa tinh trang nam nhieu hon nu bang chinh sach da phu Hàng loạt công ty viễn thông Trung Quốc bị Mỹ "cảnh cáo"
trung quoc xoa tinh trang nam nhieu hon nu bang chinh sach da phu Các cặp đôi ở Trung Quốc cần 30 ngày suy nghĩ lại trước khi có thể ly hôn
trung quoc xoa tinh trang nam nhieu hon nu bang chinh sach da phu Giáo dục giới tính cho trẻ từ một câu chuyện
trung quoc xoa tinh trang nam nhieu hon nu bang chinh sach da phu
Một đám cưới tập thể ở Tam Á, đảo Hải Nam, miền Nam Trung Quốc (Ảnh: The Washington Post)

Chính quyền Trung Quốc trong ba năm nay đang cố gắng đảo ngược tình trạng mất cân bằng giới tính do chính sách một con gây ra, động viện các cặp vợ chồng đẻ thêm con vì sinh hai con là trách nhiệm, thể hiện “tinh thần yêu nước”.

Các chính sách giảm thuế, trợ cấp nhà cửa, giảm chi phí giáo dục, tăng thời gian nghỉ thai sản cho cha mẹ được đưa ra. Một số chính sách cũng được đưa ra để việc nạo phá thai, ly hôn cũng trở nên khó khăn hơn.

Song, không biện pháp nào đạt hiệu quả đưa giới tính cân bằng trở lại. Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc vẫn thấp, với số trẻ nam vượt xa số trẻ nữ, tạo cuộc khủng hoảng nhân khẩu học được đánh giá có thể cản trở tăng trưởng kinh tế trong nhiều thập niên tới.

Yew-Kwang Ng mới đây đề xuất với một giải pháp gây tranh cãi: cho phép phụ nữ kết hôn với nhiều chồng để sinh nhiều con.

“Tôi không ủng hộ chế độ đa phu, tôi chỉ gợi ý mọi người nên cân nhắc đây như một lựa chọn trong bối cảnh tình trạng mất cân bằng giới tính không nghiêm trọng như hiện nay”, The Washington Post dẫn lời Ng đăng trên một trang web kinh doanh của Trung Quốc với tiêu đề “Chế độ đa phu có phải một ý tưởng lố bịch?”.

Trong suốt 36 năm, Trung Quốc quy định các cặp vợ chồng chỉ được phép có một con, trừ những trường hợp đặc biệt như sống ở nông thôn và đứa con đầu bị khuyết tật. Đây là một phần trong chiến lược phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng sống của Trung Quốc.

Chính sách một con tỏ ra hữu hiệu. Hiện Trung Quốc có hơn 1,4 tỷ dân, hơn 100 triệu người dưỡi 40 tuổi là con một. Song, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và hành vi phá thai nhi giới tính nữ đồng nghĩa số đàn ông ở quốc gia này nhiều hơn phụ nữ tới 34 triệu người.

Đây là một vấn đề lớn. Thêm vào đó, nhiều phụ nữ trì hoãn kết hôn và chỉ sinh một con, hoặc thậm chí không sinh con, đã tạo ra một quả bom hẹn giờ về dân số.

Dân số Trung Quốc được dự báo đạt đỉnh 1,47 tỷ chỉ vào đầu năm 2027, sau đó bắt đầu giảm trong thời gian dài. Khoảng 30% dân số sẽ trên 65 tuổi vào năm 2050.

trung quoc xoa tinh trang nam nhieu hon nu bang chinh sach da phu
(Ảnh: Mercator Net)

Năm 2015, chính phủ Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách một con, song không đạt hiệu quả. Ngày càng nhiều phụ nữ muốn gây dựng sự nghiệp, nhiều người muốn chỉ sinh một con và tập trung nuôi dưỡng đứa trẻ, thay vì chăm sóc hai đứa.

Gợi ý của giáo sư Ng nhằm giải quyết tình trạng nam thừa nữ thiếu bằng cách cho phép những người độc thân bất đắc dĩ chia sẻ tài nguyên phụ nữ khan hiếm, theo The Washington Post.

“Nếu cả hai người đàn ông sẵn sàng kết hôn với cùng một người vợ và người vợ cũng sẵn sàng kết hôn với hơn một người đàn ông, thì tại sao xã hội phải ngăn cản những người đàn ông chia sẻ cũng một người vợ?”, Ng nói, đồng thời lấy dẫn chứng chế độ đa phu là một phong tục phổ biến trong thời cổ đại và hiện vẫn được duy trì ở một số quốc gia.

“Trong bối cảnh mất cân bằng giới tính nghiêm trọng ở Trung Quốc, cần xem xét hợp pháp hóa chế độ đa phu”, Ng nhấn mạnh.

Thêm vào đó, Ng cho rằng chế độ đa phu sẽ hiệu quả, bởi phụ nữ có thể sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của nhiều người chồng.

Bài viết của Ng nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều phụ nữ trên Weibo, mạng xã hội chính của Trung Quốc, tỏ ra bức xúc.

“Thật buồn nôn”, một tài khoản tên Keely viết, đặt câu hỏi tại sao Ng không đặt bản thân ông vào vị trí người phụ nữ để suy nghĩ.

“Tôi quá bất ngờ với những gì ông ấy nói. Giờ đã là năm 2020 rồi mà?”, Fuduoduo bình luận.

Ng vẫn bảo vệ quan điểm của mình. Ông tuyên bố bài viết tiếp theo sẽ nói về biện pháp khắc phục mất cân bằng giới tính bằng cách hợp pháp hóa mại dâm.

trung quoc xoa tinh trang nam nhieu hon nu bang chinh sach da phu ĐH Havard nói Covid-19 'nhen nhóm' ở Vũ Hán từ tháng 8/2019

Hình ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy virus corona có thể bắt đầu lây lan ở thành phố Vũ ...

trung quoc xoa tinh trang nam nhieu hon nu bang chinh sach da phu Vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc sẽ được đưa ra toàn cầu

Trung Quốc đang phát triển vắc-xin COVID-19 dựa trên các nguyên tắc an toàn và hiệu quả, một quan chức Trung Quốc cho biết trong ...

trung quoc xoa tinh trang nam nhieu hon nu bang chinh sach da phu Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (7/6): Trung Quốc sẽ phải phá huỷ 95% kho tên lửa đạn đạo, hành trình

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (7/6): Trung Quốc sẽ phải phá huỷ 95% kho tên lửa đạn đạo, hành trình; Bé trai ...

Truyền hình