Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus
Theo Tổng thống Litva (Lithuania) Gitanas Nauseda, phương Tây cần gây áp lực lên Nga sau vụ việc liên quan đến Belarus.
Cụ thể, Tổng thống Litva cho biết, phương Tây phải tiếp tục gây sức ép không chỉ lên Belarus mà còn cả Nga - quốc gia ủng hộ chính quyền Minsk.
Theo nguyên thủ quốc gia Litva, các đại diện phương Tây phải đồng ý về các biện pháp trừng phạt mới đối với Minsk do vụ hạ cánh khẩn cấp của máy bay thuộc hãng hàng không Ryanair ở Belarus hôm 23/5.
![]() |
| Chiếc máy bay của Ryanair bị Belarus ép quay đầu về sân bay Minsk do cảnh báo có bom. Ảnh: Reuters |
Ngoài ra, theo ông Nauseda, việc gây áp lực này cũng là cần thiết giai đoạn này vì Moscow ủng hộ chế độ Belarus và cung cấp hỗ trợ tài chính cho nước cộng hòa này, chính trị gia người Litva nói.
Ở diễn biến liên quan, phát biểu với báo giới trước cuộc gặp kín hôm qua (28/5) tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và cho rằng phản ứng của phương Tây trước vụ chặn máy bay của hãng Ryanair là hành động cảm tính bột phát.
Ông Putin cũng dẫn trường hợp năm 2013, máy bay của Tổng thống Bolivia lúc đó là ông Morales cũng bị buộc phải hạ cánh xuống Vienna, Áo để kiểm tra khi các nước châu Âu nghi ngờ Edward Snowden, người làm rò rỉ hồ sơ tình báo của Mỹ, đang ở trên máy bay.
Trong khi đó, ông Lukashenko cho rằng phương Tây đang tìm cách khuấy động tình trạng bất ổn ở Belarus và có mang theo một số tài liệu cho thấy sự việc máy bay của hãng Ryanair đã diễn ra như thế nào.
Tin bài liên quan
Kinh tế Nga trong vòng xoáy trừng phạt
EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng
Nga và Belarus triển khai tiêm kích tuần tra biên giới chung
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







