Litva cho rằng, các đại diện phương Tây phải đồng ý về các biện pháp trừng phạt mới đối với Minsk do vụ hạ cánh khẩn cấp của máy bay thuộc hãng hàng không Ryanair ở Belarus hôm 23/5.
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus gặp gỡ Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus gặp gỡ
Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu đáp xuống Matxcơva Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu đáp xuống Matxcơva

Theo Tổng thống Litva (Lithuania) Gitanas Nauseda, phương Tây cần gây áp lực lên Nga sau vụ việc liên quan đến Belarus.

Cụ thể, Tổng thống Litva cho biết, phương Tây phải tiếp tục gây sức ép không chỉ lên Belarus mà còn cả Nga - quốc gia ủng hộ chính quyền Minsk.

Theo nguyên thủ quốc gia Litva, các đại diện phương Tây phải đồng ý về các biện pháp trừng phạt mới đối với Minsk do vụ hạ cánh khẩn cấp của máy bay thuộc hãng hàng không Ryanair ở Belarus hôm 23/5.

Litva kêu gọi phương Tây gây sức ép với Nga về Belarus
Chiếc máy bay của Ryanair bị Belarus ép quay đầu về sân bay Minsk do cảnh báo có bom. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, theo ông Nauseda, việc gây áp lực này cũng là cần thiết giai đoạn này vì Moscow ủng hộ chế độ Belarus và cung cấp hỗ trợ tài chính cho nước cộng hòa này, chính trị gia người Litva nói.

Ở diễn biến liên quan, phát biểu với báo giới trước cuộc gặp kín hôm qua (28/5) tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và cho rằng phản ứng của phương Tây trước vụ chặn máy bay của hãng Ryanair là hành động cảm tính bột phát.

Ông Putin cũng dẫn trường hợp năm 2013, máy bay của Tổng thống Bolivia lúc đó là ông Morales cũng bị buộc phải hạ cánh xuống Vienna, Áo để kiểm tra khi các nước châu Âu nghi ngờ Edward Snowden, người làm rò rỉ hồ sơ tình báo của Mỹ, đang ở trên máy bay.

Trong khi đó, ông Lukashenko cho rằng phương Tây đang tìm cách khuấy động tình trạng bất ổn ở Belarus và có mang theo một số tài liệu cho thấy sự việc máy bay của hãng Ryanair đã diễn ra như thế nào.

Belarus khẳng định mối 'thâm tình' với Nga, hứa sẽ Belarus khẳng định mối 'thâm tình' với Nga, hứa sẽ "chú ý thái độ" khi quan hệ với các đối tác
Đề phòng Nga tấn công bất ngờ, Ukraine tức tốc kêu gọi phương Tây hành động Đề phòng Nga tấn công bất ngờ, Ukraine tức tốc kêu gọi phương Tây hành động
In bài viết

Truyền hình