Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell ngày 14/11 tuyên bố, EU sẽ sớm công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào chính quyền Belarus ngay trong thứ Hai (15/11).
Video: Lính dù Nga diễn tập đổ bộ ở Belarus Video: Lính dù Nga diễn tập đổ bộ ở Belarus
Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus
EU sẽ sớm công bố thêm các trừng phạt Belarus?
Người di cư ở biên giới Belarus và Ba Lan. Nguồn: DW

Cụ thể, trả lời phỏng vấn trên tờ báo Pháp “Nhật báo Chủ nhật” (JDD) ngày 14/11, ông Josep Borrell cho biết, trong ngày thứ Hai, 15/11 Ngoại trưởng các nước EU sẽ nhóm họp và lập tức đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhằm vào chính quyền Belarus với cáo buộc rằng Belarus đứng sau làn sóng người di cư đang đổ về biên giới giữa nước này với Ba Lan.

Trước mắt, theo ông Josep Borrell, EU sẽ áp lệnh trừng phạt với khoảng 30 quan chức trong chính quyền Belarus được cho là có trực tiếp liên quan đến tình hình căng thẳng hiện nay ở biên giới Belarus - Ba Lan.

Tiếp đến, các Ngoại trưởng EU cũng sẽ thảo luận việc mở rộng khung pháp lý để cho phép châu Âu áp đặt trừng phạt với các hãng hàng không và các công ty du lịch tham gia vận chuyển người di cư từ Trung Đông về Belarus, đồng thời cấm các quan chức Belarus được du lịch sang các nước EU, đóng băng tài sản của những quan chức này ở châu Âu.

Được biết, quan hệ giữa EU và Belarus lao dốc nghiêm trọng trong vài năm qua sau khi EU không công nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus năm 2020, đồng thời ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Belarus.

EU cũng đã 5 lần áp đặt các lệnh trừng phạt với chính quyền Belarus trong hơn 1 năm qua.

Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU
Nga tức tốc điều 2 máy bay ném bom sang Belarus Nga tức tốc điều 2 máy bay ném bom sang Belarus
In bài viết

Truyền hình